logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chống tham nhũng không được phép khoan nhượng (22/1/2019)

Thực tế đã chứng minh, chưa bao giờ người dân hài lòng về kết quả phòng chống tham nhũng như thế, chưa bao giờ những vùng cấm, những lĩnh vực bí mật, những con người núp dưới tấm thẻ bài bị lộ diện, bị lôi ra ánh sáng nhiều như thế, quyết liệt như thế. Nhưng chưa hẳn đã hết âu lo, chưa hết những điều khiến người dân phải phiền lòng. Vì thế quyết tâm cao hơn duy trì xu thế phong trào chống tham nhũng hiện nay, xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để cán bộ không thể tham nhũng là yêu cầu của người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta đặt ra trong năm 2019 này. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Kiên quyết chấn chỉnh các trung tâm đào tạo lái xe (21/1/2019)

Trong lúc cả nước liên tục xảy ra hàng loạt vụ “xe điên” gây tai nạn kinh hoàng, thì câu chuyện gần 40 người dân ở một xã thuộc huyện miền núi Tây Nguyên vượt cả ngàn cây số ra tận Hải Phòng thi lấy bằng lái ô tô, khiến dư luận một lần nữa đặt câu hỏi về chất lượng đào tạo lái xe hiện nay. Trên thực tế, việc đào tạo, sát hạch và cấp bằng lái xe là một mắt xích rất quan trọng để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, nhưng lại rất ít được chú trọng. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm:

Brexit: “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông” (20/1/2019)

Vấn đề được dư luận thế giới quan tâm nhất trong tuần là những sóng gió liên quan đến việc Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit. Đúng như dự đoán ban đầu, thoả thuận Brexit mà chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa MaY ký kết với EU đã không thể vượt qua được “cửa ải” Hạ viện Anh. Thế nhưng Hạ viện Anh rốt cuộc vẫn lựa chọn bà Theresa May tiếp tục là người dẫn dắt cuộc “chia ly lịch sử” giữa Anh và EU. Điều này khiến tiến trình Brexit rơi vào bế tắc khi thời hạn để Anh rời EU đã đến quá gần. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Giấc mơ canh tác trên cánh đồng lớn (19/1/2019)

Bên cạnh những nông sản chủ lực của nước ta có kim ngạch xuất khẩu cao sang thị trường các nước, thì ngược lại, chúng ta cũng phải bỏ chi phí khá lớn nhập khẩu một lượng lớn nông sản, trong đó riêng với cây ngô là cả 10 triệu tấn. Việc ngô ngoại “đè bẹp” ngô nội nhiều năm nay không chỉ cho thấy sức cạnh tranh yếu của cây ngô trong nước, mà còn bộc lộ những điểm yếu của ngành nông nghiệp nói chung đó là: nhỏ lẻ, manh mún, không đủ sức cạnh tranh. Canh tác trên những cánh đồng lớn chính là giấc mơ mà ngành nông nghiệp cần phải biến thành hiện thực, nhất là trong bối cảnh hội nhập và sức nóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Lo quà Tết (18/1/2019)

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, giờ này nhiều người râm ran chuyện thưởng Tết, chuẩn bị Tết, quà Tết. Trong đó, những món quà Tết xa xỉ, vượt qua ý nghĩa thông thường của sự quan tâm ngày Tết đang gây nhiều bức xúc trong xã hội. Bình luận của biên tập viên An Nhi.

Nhận thức mới từ đống rác cũ (17/1/2019)

Khoảng chục năm trở lại đây, các vụ xung đột rác tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh cứ đến hẹn lại lên. Nó phản ánh một thực tế căn bản: Đô thị Việt Nam đang bế tắc với rác thải rắn và nếu không giải quyết được sẽ dễ dẫn đến khủng hoảng rác. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Kinh tế Việt Nam phải thực sự bứt phá (16/1/2019)

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương tổ chức trong hai ngày hôm nay và ngày mai. Với mục tiêu tập trung bàn luận về các vấn đề lớn của kinh tế đất nước, nhận diện xu thế và cũng như những cơ hội và thách thức, để gợi mở các giải pháp trong thời gian tới. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long.

Bảo vệ lẽ phải và công lý trong các vụ án được người dân quan tâm (15/1/2019)

Thời gian gần đây, bên cạnh đa số vụ án được dư luận đồng tình ủng hộ, thì vẫn còn không ít vụ gây xôn xao dư luận do không “thấu tình, đạt lý”; chưa đạt tới mục tiêu bảo vệ công lý và lẽ phải; chưa thể hiện rõ bản lĩnh nghề nghiệp và trình độ năng lực của những người “cầm cân, nảy mực”. Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

Cải cách thủ tục hành chính hiệu quả: Phải hạn chế loại văn bản “xin ý kiến, xin hướng dẫn” (14/1/2019)

Công cuộc cải cách hành chính ở nước ta đã và đang được thực hiện quyết liệt, trong đó cải cách thủ tục hành chính được coi là then chốt và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng đùn đẩy trách nhiệm thông qua văn bản “xin ý kiến chỉ đạo” hoặc “xin hướng dẫn thi hành” đang có dấu hiệu ngày càng nhiều, gây cản trở quá trình phát triển chung. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm:

Mỹ "trấn an" các đồng minh Trung Đông (13/1/2019)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm một loạt quốc gia Ả-rập gồm: Jordan, Ai Cập, Bahrain, UAE, Qatar, Saudi Arabia, Oman và Kuwait. Mục đích chuyến công du của ngoại trưởng Mỹ là nhằm "trấn an" các đồng minh tại khu vực, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ công bố thay đổi trong chính sách Trung Đông, với tuyên bố rút toàn bộ quân khỏi Syria, động thái làm dấy lên những quan ngại rằng tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực có thể gia tăng. Biên tập viên Quỳnh Hoa phân tích.

Bao giờ hết cảnh “miếng ăn – miếng lo”? (12/1/2019)

Bún cũ, bún thải trộn hóa chất bán ra thị trường; bơm tạp chất để tôm thối căng mẩy.v.v... Đó chỉ là hai trong số rất nhiều vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vừa được phát hiện trong những ngày đầu năm nay. Dịp gần Tết Nguyên đán, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng, đẩy người dân vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”: Không ăn thì không thể tồn tại; ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, mắc bệnh bất kể lúc nào. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng:

Để không còn quy định vi hiến, trái luật (11/1/2019)

Dư luận vẫn đang xôn xao và có nhiều ý kiến trái chiều về quy định không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân, theo Quyết định số 12 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Một vấn đề lẽ ra không đáng ồn ào, không phải tốn nhiều thời gian tâm sức của các chuyên gia pháp lý, người có trách nhiệm, nếu như cách hiểu, sự vận dụng dựa trên cơ sở thống nhất rõ ràng, nếu như các chế định pháp luật thể hiện được quan điểm, mục đích của Nhà nước trong quản lý điều hành khi điều chỉnh các mối quan hệ trong xã hội.

Phát triển cây ăn trái để không phải giải cứu (10/1/2019)

Những năm gần đây, thu nhập từ cây ăn trái cao gấp nhiều lần trồng lúa khiến các hộ dân ồ ạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, thậm chí vượt quy hoạch, ngoài tầm quản lý, kiểm soát của chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương. Nếu tình trạng này không được kiểm soát thì không lâu nữa, các cuộc giải cứu cây ăn trái lại tiếp tục diễn ra như đã từng xảy ra với chuối, dưa hấu, thanh long… trước đây. Về nội dung này, biên tập viên Hương Lan có bài bình luận.

Không xử lý được rác, không kiểm soát được xả thải, đừng nói đến phát triển bền vững! (9/1/2019)

Một thông tin gây sự chú ý lớn tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019 của Bộ Tài nguyên và môi trường hôm qua, đó là câu hỏi của Thủ tướng Chính phủ đặt ra với ngành: “13 triệu tấn rác thải nông thôn xử lý thế nào? Rác nhiều nhưng nhà đầu tư nhà máy xử lý rác lại… không có đủ rác để hoạt động!”. Thực tế này cho thấy điều gì trong quá trình Việt Nam đang tìm các giải pháp cho phát triển bền vững? Biên tập viên Ngọc Diệu bình luận:

Giảm dùng tiền mặt, lợi ích nhiều bề (8/1/2019)

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến 2021. Trong Nghị quyết này, Chính phủ yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, các công ty viễn thông, bưu chính ở đô thị phải phối hợp ngân hàng để thu học phí, viện phí, tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, hoặc qua thiết bị chấp nhận thẻ. Việc giảm dần sử dụng tiền mặt là điều cần làm và đem lại nhiều lợi ích. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

40 năm chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot: Những ân tình còn mãi (7/1/2019)

Hôm nay (7/1), tròn 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng. Đối với hai đất nước Việt Nam và Campuchia, hôm nay không chỉ là ngày kỷ niệm đặc biệt, mà còn là mốc son ân tình giữa Việt Nam và Campuchia; là mốc lịch sử quan trọng ghi lại nhiệm vụ quốc tế cao cả của các chiến sỹ tình nguyện Việt nam với nước bạn Campuchia; là tiền đề để đất nước Campuchia hồi sinh vươn lên phát triển. Với những ý nghĩa to lớn ấy, sự kiện ngày 7/1/1979 mãi mãi được lịch sử khắc ghi trong thiên sử vàng đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia, tạo tiền đề cho chặng đường mới trong quan hệ hai nước. Nhìn lại sự kiện này, biên tập viên Hồ Điệp có bài bình luận.

2019 sẽ tiếp tục là năm của những bất ổn (6/1/2019)

Tuần đầu tiên của năm 2019 đã trôi qua. Các ước nguyện về một năm mới hòa bình và thịnh vượng của nhân loại đã ở lại sau lưng, hiện thực đã quay trở lại với những tin tức không mấy dễ chịu. Năm 2019 tiếp tục được dự báo là năm của những bất ổn trên thế giới, thậm chí có những căng thẳng kìm nén trong năm 2018 có thể bùng phát mạnh hơn trong năm mới này. Bài bình luận của Biên tập viên Thùy Vân:

Để không còn chỗ cho thói hư, xu nịnh (5/1/2019)

Đề án văn hóa công vụ quy định bốn nội dung văn hóa công vụ vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt, trong đó quy định công chức viên chức không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ, không nịnh bợ lấy lòng lãnh đạo cấp trên vì động cơ không trong sáng. Những quy định của đề án như: cách hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, như cách khẳng định quyết tâm của chính phủ trong năm nay kỷ cương liêm chính hành động sáng tạo bứt phá và hiệu quả. Nhưng thực tế không dễ dàng khi xác định gạt bỏ những kẻ xu nịnh lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của phát thanh viên Hải Yến.

Bao giờ hết cảnh tham gia giao thông phó mặc cho may rủi? (4/1/2019)

Cách đây mấy hôm, vụ tai nạn thương tâm ở ngã tư Nhựt Chánh, Bến Lức, Long An do xe container đâm hàng loạt xe máy đang đứng chờ đèn đỏ đã gây rúng động dư luận. 3 người chết tại hiện trường,1 người không qua khỏi khi đi cấp cứu và 25 người bị thương nặng…là nỗi ám ảnh khôn nguôi với nhiều người. Trước đó tại Lâm Đồng, tai nạn giữa taxi và xe máy cũng khiến 3 người tử vong, 4 người khác phải nhập viện cấp cứu. Tổng cộng trong 4 ngày nghỉ Tết dương lịch, 110 người chết vì tai nạn giao thông. Chưa bao giờ người dân ra đường lại có cảm giác bất an đến thế và câu hỏi “Bao giờ hết cảnh ra phố phó mặc sinh mạng cho may rủi?” lại được đặt ra. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà.

2019 - Kỳ vọng đột phá cải cách môi trường kinh doanh (3/1/2019)

Ngay trong ngày đầu năm mới 2019, Chính phủ đã ra 2 Nghị quyết quan trọng về giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, để đưa kinh tế Việt Nam tiếp tục bứt tốc, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm. Những giải pháp từ tổng thể đến chi tiết rất trúng, rất sát thực tiễn, như một sự cam kết của Chính phủ, tạo niềm hứng khởi, nhân lên kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam vào sự cải cách thực sự, mạnh mẽ năm 2019. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Đừng gieo oan nghiệt từ những cái đinh (2/1/2019)

Sau dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch, sau niềm vui được sum họp cùng gia đình, được khám phá những vùng đất mới cùng người thân và bạn bè, chúng ta không vui khi nghe những con số thống kê về số người thiệt mạng và bị thương trong 4 ngày nghỉ vừa qua. Nhiều tai nạn đã có thể tránh được, nếu người tham gia giao thông không chủ quan, không uống rượu bia. Nhưng tai nạn do “đinh tặc” reo rắc là rất oan nghiệt và khó tránh. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Xã luận: Năm 2019 – Cảm hứng mới – Vận hội mới (1/1/2019)

Năm 2018 đi qua để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự phát triển của đất nước, thực sự là tiền đề để chúng ta bước vào năm 2019 với nhiều hứng khởi. Nhân ngày đầu năm mới, Đài Tiếng nói Việt Nam có xã luận: Năm 2019 - Cảm hứng mới - Vận hội mới.

Đối ngoại Quốc hội 2018: Mở đầu có hậu, kết thúc có tình (29/12/2018)

Năm 2018 là một năm đầy sôi động và nhiều dấu ấn trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội, hoạt động này tiếp tục có một năm thành công trên cả quan hệ nghị viện song phương và đa phương. Bài viết của Phóng viên Lê Tuyết và Thu Huyền.

Nông nghiệp không chỉ là trụ đỡ của nền kinh tế (28/12/2018)

Trong kết quả đạt được của các ngành kinh tế năm 2018, có thể nói nông nghiệp được đánh giá là lĩnh vực có khá nhiều thành công và phát triển đột phá. Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt con số kỷ lục 40 tỷ USD, nhiều nông sản trước đây còn ế ẩm thì nay đã xuất khẩu đến những thị trường khó tính. Sau một vài năm tái cơ cấu, với những bước đi vững chắc, nhiều chuyên gia nhận định, không chỉ coi nông nghiệp là trụ đỡ mà đó còn là mũi nhọn thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Bình luận của biên tập viên Hương Lan.

Đừng mơ đổi đời khi đánh cắp cơ hội của người khác (27/12/2018)

Thông tin gây sốc trong mấy ngày qua là vụ việc 152 khách du lịch Việt “biến mất” ngay khi tới Đài Loan (Trung Quốc). Hiện giới chức Đài Loan đã hủy visa và huy động lực lượng đặc nhiệm tìm kiếm 152 người này, nghi vấn đây là lao động bất hợp pháp theo con đường du lịch. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đang tích cực làm rõ, xử lý vụ việc. Cho dù thế nào thì người lao động cũng không thể hiện thực hóa giấc mơ đổi đời bằng cách bất hợp pháp. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Già hóa dân số - thách thức và cơ hội (26/12/2018)

Mặc dù vẫn đang trong thời kỳ dân số vàng nhưng Việt Nam đang được quỹ dân số Liên Hợp Quốc cảnh báo về tốc độ già hóa dân số nhanh chưa từng có trong lịch sử. Bước vào giai đoạn già hóa dân số trong bối cảnh thu nhập của người dân vẫn đang ở mức thấp sẽ là thách thức lớn đối với Việt Nam, bởi chúng ta vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho giai đoạn này. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Việt Cường.

Gắn trách nhiệm khi giới thiệu sai cán bộ (25/12/2018)

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 9, khóa XII, diễn ra với những nội dung rất quan trọng, trong đó Trung ương xem xét việc giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026. Một trong những yêu cầu đặt ra là không để lọt những người có cơ hội chính trị, xu nịnh, chạy chức chạy quyền, tham vọng cá nhân không trong sáng vào quy hoạch. Muốn vậy phải gắn trách nhiệm với việc giới thiệu, xử lý trách nhiệm khi tiến cử sai, tiến cử nhầm nhân sự quy hoạch. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Giáng sinh: Vẹn toàn kính Chúa yêu Nước (24/12/2018)

Hôm nay Giáng sinh 2018, là ngày lễ trọng - dịp mong chờ nhất trong năm của những người theo đạo Công giáo và Tin lành. Hân hoan mừng đón Chúa sinh ra đời, hàng triệu tín hữu Công giáo ở khắp các hội đoàn, giáo họ, giáo xứ trong cả nước càng có thêm động lực tiếp tục theo đuổi những hành động, việc làm theo đường hướng mục vụ “Giáo hội gắn bó đồng hành với dân tộc”, được xác quyết theo tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, để vẹn toàn kính Chúa yêu Nước.

Những tính toán sau chiến lược rút quân của Mỹ (23/12/2018)

Dư luận trong tuần khá bất ngờ với chiến lược rút quân khỏi Syria và Afghanistan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp đưa ra. Điều này cho thấy một sự thay đổi lớn trong quyết sách của người đứng đầu Nhà Trắng đối với việc can dự vào các điểm nóng xung đột. Nhiều ý kiến cho rằng Mỹ sẽ "mất" rất nhiều sau động thái này. Song thưc tế không hẳn vậy! Đây có thể là một "nước cờ" chiến lược đã được tính toán kỹ. Bình luận của biên tập viên Thu Hà.

Du lịch Việt Nam – Không thể mãi đi khập khiễng (22/12/2018)

Du lịch Việt Nam đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu cách đây 3 ngày. Việc ngành du lịch về đích sớm đối với mục tiêu thu hút khách quốc tế là một tin vui, nhưng nếu coi đây "là dấu mốc tăng trưởng ngoạn mục của du lịch Việt Nam trong năm 2018" thì có lẽ hơi vội. Bởi nếu chỉ nhìn vào con số thôi thì chưa đủ, du lịch Việt Nam cần một sự phát triển thực sự về chất thì mới có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: