logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Gần dân, lắng nghe dân, để thấy những điều dân thấy (17/11/2018)

Ngày hội đại đoàn kết là dịp để gần dân, lắng nghe dân. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy khi tham dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Việc gần dân, lắng nghe dân vẫn là yêu cầu cấp bách, khi mà bệnh quan liêu của một bộ phận quan chức vẫn đang tồn tại. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Trái cây và câu chuyện tái cơ cấu (16/11/2018)

Liên tục những lễ hội, hội chợ về các loại trái cây đặc sản được tổ chức như: Lễ hội vải thiều Lục Ngạn, nhãn lồng Hưng Yên; Lễ hội na Chi Lăng, mới đây là Lễ hội bưởi Đoan Hùng, và sắp tới, Hưng Yên, Hòa Bình cũng sẽ tổ chức Lễ hội cam... Đây được coi là hoạt động xúc tiến thương mại để quảng bá cho trái cây đặc sản của mỗi địa phương, mặt hàng đang trở thành thế mạnh, mang lại giá trị cao và thu nhập ổn định cho người dân. Sự gia tăng giá trị cho trái cây và nhiều nông sản lợi thế của mỗi địa phương những năm gần đây đã chứng minh cho sự chuyển động rõ nét của việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong 5 năm qua. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Bước lùi vô ý thức (15/11/2018)

Trong lúc vụ xử xe container va chạm với xe inova trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đang phải xem xét lại, thì cách đây mấy hôm, người tham gia giao thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lại "hú vía" khi chiếc xe container 40 feet quay ngược đầu vòng lại chỉ vì lỡ trớn quá đoạn rẽ vào quốc lộ 10 vài trăm mét. Sau đó lại xảy ra một vụ xe chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Dù chưa có thêm tai nạn, nhưng xe đi lùi đang trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông trên các tuyến đường cao tốc, như bình luận của biên tập viên Mỹ Hà, đó là "Bước lùi vô ý thức".

Cần nguồn vốn lan tỏa bởi sự đầu tư thông minh (14/11/2018)

Mặc dù cho thời hạn 45 ngày, nhưng chỉ sau 4 ngày, Quyết định số 1515 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế về trình tự thủ tục, hồ sơ chuyển giao quyền trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được ban hành và có hiệu lực. Đã có 4/5 bộ ngành tiến hành bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu 14 trên tổng số 19 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước về cho Ủy ban này. Đây là bước chuyển lớn đáng ghi nhận trong việc thực thi các chính sách phát triển kinh tế gắn với cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bền vững, cho thấy niềm tin và việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhà nước trong thời gian tới. Phóng viên Nguyên Long có bài bình luận.

Khi tham nhũng được "vạch mặt chỉ tên" (13/11/2018)

Hôm qua, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo trong vụ "Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền" với số tiền thu được hàng nghìn tỷ đồng. Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm và là một trong hai vụ án Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu tập trung chỉ đạo hoàn thành xét xử nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật. Đó là chỉ dấu cho bước chuyển mạnh trong công tác phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang quyết tâm thực hiện, và cũng cho thấy khi đã được "vạch mặt chỉ tên", tham nhũng sẽ không còn đất sống.

Hai điều không thể chấp nhận được trong quản lý, bảo vệ rừng (12/11/2018)

Được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, nhưng lại tìm mọi cách để xâu xé đất rừng, tham ô tham nhũng tiền chi cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, sai phạm diễn ra tràn lan nhiều năm nay tại các ban quản lý rừng trên cả nước đang khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ. Nguyên nhân ở đâu? Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài bình luận.

Thế giới vẫn bất an 100 năm sau thế chiến thứ nhất (11/11/2018)

Hôm nay (11/11), đúng 100 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, tại Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris diễn ra nhiều hoạt động, trong đó có tưởng niệm chính với sự tham gia của khoảng 80 lãnh đạo thế giới. Sự kiện kỷ niệm 100 năm chấm dứt chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra trong bối cảnh làn sóng chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy trên toàn cầu, đặc biệt là ở Châu Âu, và nguy cơ về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới mới vẫn hiện hữu.

Văn hóa doanh nghiệp - không phải thứ mơ hồ! (10/11/2018)

Nền tảng văn hóa đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của doanh nghiệp? Đó là câu hỏi kể cả giới nghiên cứu, lẫn bản thân các doanh nghiệp chưa thể đo lường, lượng hóa cụ thể được. Chỉ biết chắc một điều rằng song hành cùng quá trình phát triển của doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp dần được xây dựng, hình thành, tạo nên bản sắc riêng có của doanh nghiệp, là yếu tố quyết định doanh nghiệp đó tiến xa đến đâu, tồn tại như thế nào trên thương trường. Nhân ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam 10/11, biên tập viên Ngọc Diệu có bình luận.

A. Hào và câu chuyện văn hóa du lịch (8/11/2018)

Vụ việc nhân viên tại khu di tích thành cổ Yonago, tỉnh Tottori, Nhật Bản, mới đây phát hiện dòng chữ A. Hào nguệch ngoạc cùng những hình vẽ ngôi sao và trái tim xung quanh được khắc bằng vật nhọn trên bệ đá nằm ở vị trí cao nhất trong khu di tích đã và đang nhận được sự chú ý đặc biệt trong cộng đồng mạng xã hội. Dù báo chí Nhật Bản chỉ đề cập đó là chữ cái Latin, thế nhưng nhiều người suy đoán, đó có thể là một từ trong tiếng Việt. Câu chuyện chưa thể khẳng định đúng sai, nhưng cho dù ở đâu và là ai, thì hành động viết, vẽ bậy lên di tích cần phải được xem là hành động phá hoại, đáng lên án. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Cải cách môi trường kinh doanh: Không nhanh sẽ thụt lùi (7/11/2018)

Cổng thông tin điện tử Chính phủ vừa đưa nội dung đáng chú ý; đó là: chỉ trong tháng 10 vừa rồi, các bộ, ngành đã đơn giải hóa thủ tục của 6.776 trong tổng số 9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm một nửa trong số gần 6.200 điều kiện kinh doanh cần bãi bỏ. Những con số cắt giảm, đơn giản hóa này tăng rất mạnh so với thời điểm cuối tháng 9. Kết quả này nói lên điều gì? Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Từ chức - Chủ động hay Luật hóa (5/11/2018)

Câu chuyện "văn hóa từ chức - chủ động từ chức" lần nữa lại làm nóng nghị trường tuần qua, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14, lần nữa đặt ra vấn đề chủ động từ chức hay phải luật hóa. Chuyện không mới, nhưng cho thấy sự mong mỏi đổi mới về tư duy nhận thức, cho thấy sự cần thiết nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, xây dựng văn hóa ứng xử, kỷ luật kỷ cương trong đội ngũ cán bộ của Đảng, cho thấy quyết tâm thiết lập Chính phủ kiến tạo, liêm chính, Chính phủ hành động, vì lợi ích chung của người dân, cho thấy yêu cầu mọi hoạt động phải được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ - Phép thử đối với uy tín của ông chủ Nhà Trắng (4/11/2018)

Dư luận thế giới trong tuần dồn sự chú ý vào nước Mỹ, trong bối cảnh chỉ 2 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ. Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang tận dụng những cơ hội cuối cùng để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri, song vào lúc này, kịch bản bầu cử vẫn rất khó đoán bởi không bên nào chiếm ưu thế rõ rệt. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà.

Nêu gương để chống lãng phí (3/11/2018)

Có những loại lãng phí có thể tính thành tiền như: đầu tư sai mục đích, thiếu hiệu quả, chi tiêu không theo kế hoạch… Nhưng trong cuộc sống còn nhiều loại lãng phí khác tác hại rất lớn mà không tính cụ thể tính bằng tiền và không có văn bản pháp quy nào chế tài... Nói thêm một lần lãng phí vô hình này là không thừa bởi nếu không có giải pháp khắc phục, sẽ gây hậu quả khôn lường. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng.

Cải cách môi trường kinh doanh: cần mạnh mẽ và thực chất hơn (2/11/2018)

Sau khi tụt 3 bậc trong Chỉ số cạnh tranh quốc gia của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cách đây 2 tuần, Việt Nam tiếp tục bị xếp tụt 1 bậc trong Bảng xếp hạng Chỉ số thuận lợi của môi trường kinh doanh năm 2018 tại báo cáo Doing Business 2019 của Ngân hàng thế giới (WB) hôm 31/10. Vì sao một nền kinh tế được đánh giá là có nhiều cải cách về môi trường kinh doanh, nhưng vẫn tụt hạng? Chắc hẳn câu hỏi này sẽ được mổ xẻ tại hội thảo “Môi trường kinh doanh ở Việt Nam: nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết 19” được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức sáng nay. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long.

Chất vấn – giải quyết tận cùng vấn đề (30/10/2018)

- Hôm nay các đại biểu Quốc hội thực hiện quyền lực giao cho Quốc hội, đó là chất vấn các cá nhân đứng đầu các cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật. Đây là hoạt động luôn được đại biểu, cư tri và nhân dân cả nước trông đợi kỳ vọng. Sau những đổi mới gần đây, việc không có các nhóm vấn đề, không giới hạn các vị bộ trưởng trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp lần này cho thấy, Quốc hội luôn lắng nghe đề cao tính dân chủ, thẳng thắn, quyết liệt, đi đến cùng vấn đề, làm sao để đạt được mục đích cuối cùng của chất vấn, làm sao để tăng cường đối thoại triển khai các giải pháp đồng bộ, giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Đảm bảo ngân sách bền vững (29/10/2018)

Theo chương trình làm việc, sáng nay Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm nay, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm tới và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước quốc gia 3 năm 2019 - 2021; phân bổ nguồn kinh phí còn lại và chi thường xuyên chưa sử dụng hết của năm ngoái; đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Biên tập viên Thu Thùy có bài bình luận.

Mỹ rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung: Nguy cơ một vòng xoáy nguy hiểm mới (28/10/2018)

Trong tuần, thế giới tiếp tục bị bất ngờ trước ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung, còn gọi là Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và tầm trung được các nhà lãnh đạo Liên Xô và Mỹ ký năm 1987. Hiệp ước này là văn bản pháp lý ràng buộc nhằm ngăn chặn 2 cường quốc hạt nhân là Mỹ và Liên xô trước đây, bây giờ là Nga chạy đua vũ khí hạt nhân. Chính vì thế, giới phân tích đánh giá động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt thế giới vào một vòng xoáy nguy hiểm mới. Bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Rượu, bia và những mối nguy tiềm ẩn (27/10/2018)

Vụ tai nạn kinh hoàng khiến 7 người thương vong xảy ra tại ngã tư Hàng Xanh – Thành phố Hồ Chí Minh - vừa qua do nữ tài xế lái xe sau khi đã uống rượu bia, hay gần đây nhất tại Lai Châu, con say rượu chém chết cha, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối nguy tiềm ẩn của các loại nước uống này, khi người dùng thiếu kiểm soát. Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia được Bộ Y tế đưa ra trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 này được xem là biện pháp khắc phục những bất cập, thiếu sót của luật pháp, hạn chế tình trạng kinh doanh tiêu thụ rượu bia không kiểm soát hiện nay. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện giọng đọc của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Cơ cấu lại nền kinh tế: Cần nhanh hơn, thực chất hơn (26/10/2018)

Theo lịch làm việc tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, ngày hôm nay, Quốc hội thảo luận Báo cáo của Chính phủ đánh giá giữa kỳ kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, năm 2018, dự kiến năm 2019 và về kết quả cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020. Qua báo cáo của Chính phủ, có thể thấy những kết quả khả quan về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội nửa đầu của kế hoạch 5 năm, cùng những tín hiệu tích cực trong triển khai cơ cấu lại nền kinh tế theo Nghị quyết số 24 của Quốc hội. Cũng tại các báo cáo này, những hạn chế, yếu kém trì níu sự phát triển được thẳng thắn nhìn nhận, cần phải được khắc phục, loại bỏ. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Đại diện cho dân, thực hiện quyền của dân (25/10/2018)

Hôm nay, đại biểu Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sẽ là bình thường, khi đây là lần thứ ba đại biểu của dân thực hiện quyền, trách nhiệm trước trọng trách Đảng, nhân dân giao phó, khi việc lấy phiếu tín nhiệm theo đúng quy định, nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng vào thời điểm đánh giá giữa nhiệm kỳ. Bởi vậy, “phiếu tín nhiệm” sẽ tác động tới mức độ hài lòng, niềm tin của người dân; tới sự phấn đấu, chuyển động của người được lấy phiếu; tới công tác cán bộ của Đảng. Và trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước pháp luật đặt lên vai những người “đại diện cho dân” khi cân nhắc, đưa ra quyết định đúng đắn, hợp lòng dân. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Chớ vô cảm trước nỗi đau của rừng (24/10/2018)

Mới đây, tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đã tuyên phạt 82 năm tù và bồi thường gần 4,8 tỷ đồng cho 9 bị cáo phạm tội hủy hoại rừng phòng hộ. Đây là bản án đích đáng cho hành vi tàn phá tài nguyên rừng. Thế nhưng, vẫn còn không ít những vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng chưa tìm ra thủ phạm, chưa được xét xử nghiêm minh. Làm sao để những cánh rừng không còn chịu nỗi đau bị tàn phá? Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận.

Khi "Hình của Đảng lồng trong hình của nước" (23/10/2018)

Dự kiến trong phiên họp sáng nay, các đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch nước. Kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch nước sẽ được công bố vào chiều nay. Theo quy định, sau khi được bầu, Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ và phát biểu nhậm chức trước Quốc hội. Bình luận của nhà báo Uông Ngọc Dậu.

Đổi mới để các đại biểu ý thức được trọng trách của mình (22/10/2018)

Nghiên cứu để tiếp tục đổi mới là điều mà Quốc hội khóa 14 đang thực hiện. Đổi mới để thấy rõ vai trò trách nhiệm của từng đại biểu Quốc hội, đổi mới để không khí nghị trường sôi động với tranh luận đa chiều trước những vấn đề quan trọng của đất nước, hay khi ban hành các điều luật để tìm ra tiếng nói chung. Những tranh luận này sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp đến với đông đảo cử tri. Một Quốc hội mở sẽ được thực hiện tại Kỳ họp thứ 6 này. Bài viết của Biên tập viên Lê Tuyết.

Đàm phán Brexit bế tắc, khi cả Anh và EU cần thời gian "mặc cả" (21/10/2018)

Anh và Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU tại Hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc, kết quả không như mong đợi tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh và lãnh đạo 27 nước EU về Brexit là điều dễ hiểu khi cả hai bên kiên quyết giữ nguyên nguyên tắc đàm phán của mình. Chính vì thế, điều quan trọng đối với cả hai lúc này là tiếp tục nỗ lực tối đa để có thể sớm đạt được thỏa thuận khi chỉ còn 5 tháng nữa là tới thời hạn chót Anh phải rời khỏi EU.

Ai tiến xa hơn? (20/10/2018)

Trong những năm gần đây, phụ nữ ở Việt Nam được quan tâm nhiều hơn. Đây là một tín hiệu đáng mừng. Vượt qua những rào cản trong quan niệm "trọng nam kinh nữ", phụ nữ Việt ngày nay đã thể hiện sự chủ động trong việc nắm bắt cơ hội để phát huy tài năng, cống hiến tâm sức của mình cho xã hội.

Làm sao để không phải xin lỗi! (19/10/2018)

Để giải quyết khiếu kiện ở Thủ Thiêm, hôm qua, lãnh đạo chủ chốt của thành phố Hồ Chí Minh đã gặp dân, công khai nói lời xin lỗi. Tuy nhiên, dư luận cả nước quan tâm là ngay sau lời xin lỗi, chính quyền sẽ có những hành động tích cực, thực sự cầu thị, không nửa vời, không máy móc để trả lại những lợi ích chính đáng của người dân nơi đây. Và hơn nữa, không chỉ thành phố Hồ Chí Minh, mà các địa phương khác đừng để tiếp tục nảy sinh vụ việc tương tự Thủ Thiêm. Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

Đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn bị băm nát suốt 20 năm, huyện còn tìm cách "tháo gỡ" đến bao giờ? (18/10/2018)

Trao đổi cùng luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư Hà Nội.

Dự báo thị trường, điểm yếu không chỉ của thanh long (18/10/2018)

Hai tuần nay, một câu chuyện nóng trên thị trường là quả thanh long của các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang đang thừa ế, giá xuống thấp, phải đổ bỏ..v..v.. Câu chuyện này không mới với rất nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản, kể cả sản phẩm công nghiệp, chứ không phải chỉ riêng thanh long. Nó cho thấy một hạn chế lớn của nền kinh tế Việt Nam: Công tác dự báo thị trường.

Giảm nghèo bền vững, trao "cần câu" hay đưa "con cá"? (17/10/2018)

Theo thống kê, cả nước hiện còn 2,3 triệu hộ nghèo và hơn 1,2 triệu hộ cận nghèo. Thời gian qua, công tác giảm nghèo đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm, tập trung nguồn lực, tạo điều kiện để người nghèo có điều kiện vươn lên, thoát nghèo. Vậy nhưng bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác giảm nghèo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, kết quả giảm nghèo chưa bền vững, chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

An ninh lương thực, cần chuyển từ "lượng" sang "chất" (16/10/2018)

Cách đây vài hôm, có thông tin Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ, ông Radha Mohan Singh kêu gọi tiến hành một cuộc cách mạng nông nghiệp hữu cơ trong nước, nhằm bảo đảm an ninh lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện chất lượng đất đai và sức khỏe con người. Rõ ràng, xu hướng bùng nổ về lượng trong sản xuất nông nghiệp đã xưa cũ và giờ là lúc các nước xuất khẩu lương thực nhìn nhận đúng về “chất”. Chất không chỉ là sản xuất những thứ đẹp mắt, ngon miệng, mà quan trọng là phải sạch, an toàn và mang lại giá trị xuất khẩu cao. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h55-5h59 Quảng bá
5h59-6h00 Báo giờ
8h55-9h00 Quảng bá
12h50-13h00 Thể thao
18h50-19h00 Thể thao
19h55- 20h00 Quảng cáo
23h30-23h35 Quảng bá
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: