logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Hướng đến một quốc gia hạnh phúc (20/3/2019)

Hôm nay là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, theo báo cáo hạnh phúc thế giới năm 2018 của mạng lưới giải pháp phát triển bền vững Liên hợp quốc thì Việt Nam đứng thứ 95/156 quốc gia trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc. Dù chỉ mang tính chất tham khảo nhưng bảng xếp hạng này cho thấy, chúng ta vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để mang lại một cuộc sống thực sự hạnh phúc cho người dân. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Cấm xe máy - Nói dễ hơn làm (19/3/2019)

Tháng 7/2017, 91% đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội bỏ phiếu thuận cho Đề án hạn chế xe cá nhân, cấm xe máy vào năm 2030. Gần 2 năm trôi qua, hầu như chưa có một động thái cụ thể nào của thành phố về hạn chế xe cá nhân, tiến tới xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại. Phát ngôn gần đây của Giám đốc Sở Giao thông Hà Nội rằng: “Cấm xe máy càng sớm càng tốt” được xem như "làn nước mát" với những ai quan tâm tới văn minh đô thị và tiện ích giao thông công cộng hiện đại, song nói dễ hơn làm. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Vệ sinh thực phẩm trong trường học – Lòng tin biết đặt vào đâu? (18/3/2019)

Tính đến 21 giờ tối qua, tổng cộng có khoảng gần 2.000 trẻ em của Bắc Ninh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương để xét nghiệm. Cộng dồn kết quả xét nghiệm của các ngày trước đó thì số bệnh nhân nhỏ tuổi nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đến thời điểm này là 209 trẻ. Đằng sau vụ việc này là những lo ngại về chất lượng thực phẩm trong trường học. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Chủ nghĩa cực đoan - Nỗi lo không của riêng ai (17/3/2019)

Cuộc tấn công nhằm vào 2 nhà thờ ở thành phố Christchurch, New Zealand khiến ít nhất 49 người thiệt mạng ngày 15/3 vừa qua, khiến cả thế giới bàng hoàng và kinh ngạc bởi quốc gia Nam Thái Bình Dương này vốn được đánh giá cao bởi sự an toàn và cởi mở. Các cuộc tấn công này một lần nữa cho thấy, thế giới vẫn còn bất an khi chủ nghĩa cực đoan đang len lỏi tới những nơi, tưởng như yên bình trên thế giới. Bình luận của biên tập viên Quỳnh Hoa.

Trả giá đắt (16/3/2019)

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình của Bộ Công an, dư luận lại "dậy sóng" về câu chuyện nên hay không nên công bố danh sách 64 thí sinh gian lận trong thi cử. Một bên cho rằng không công bố danh sách vì sợ "tổn thương" các thí sinh; những người khác lại nêu ý kiến cần công bố danh sách này để đảm bảo sự công bằng, nghiêm khắc. Trong khi chờ quyết định cuối cùng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh Hòa Bình. Điều chúng tôi muốn nói tới những cái giá đắt nào phải trả cho sự gian lận trong thi cử. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng:

Quyền của người tiêu dùng: "Rằng to thì thật là to...!" (15/3/2019)

Hôm nay 15/3 - Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới, và cũng là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường hàng hóa dịch vụ muôn màu, thương mại điện tử phát triển, các hành vi xâm hại quyền lợi người tiêu dùng ngàng càng tinh vi, nên nói quyền của người tiêu dùng, "rằng to thì thật là to...". nhưng được bảo vệ đến đâu, lại phụ thuộc vào công tác quản lý, các doanh nghiệp, nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Để thực sự “hết cửa” tình trạng “ngâm” hồ sơ (14/3/2019)

Một sự kiện rất được dư luận xã hội đón nhận vài ngày qua, đó là việc khai trương hoạt động của Trục liên thông văn bản quốc gia. Nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì với Trục liên thông này, không chỉ tiết kiệm chi phí hành chính, giảm thời gian xử lý văn bản mà còn tiến tới loại bỏ tình trạng “ngâm” hồ sơ không xử lý. Đây thực sự là điều mà doanh nghiệp và người dân mong chờ, loại bỏ nhũng nhiễu, tiêu cực, xin - cho, từ đó để cái được lớn hơn là niềm tin của xã hội. Bình luận của BTV Vũ Dũng:

Đừng gửi gắm niềm tin nhầm địa chỉ (12/3/2019)

Thời gian qua, lợi dụng sự dễ dãi cả tin của một bộ phận người dân, những đối tượng hoặc nhóm đối tượng có ý đồ xấu đã mạo danh các cơ quan, tổ chức, cá nhân lập ra các tài khoản trên mạng xã hội nhằm đánh lạc hướng dư luận theo ý đồ của chúng. Đây là một thủ đoạn tuy không mới trên không gian mạng, nhưng nếu không đủ bình tĩnh, người dân rất dễ bị đánh tráo, gửi gắm niềm tin nhầm địa chỉ. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Chống dịch như chống giặc (11/3/2019)

Tốc độ lây lan của dịch tả lợn Châu Phi đang rất nhanh và phức tạp. Đến nay, đã có 13 tỉnh, thành phố có dịch này, trong đó có Hà Nội. Để ngăn chặn kịp thời, không để dịch lan rộng, các cấp, các ngành, các địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, đúng với tinh thần mà Thủ tướng Chính phủ nêu ra là "chống dịch như chống giặc". Biên tập viên Mai Hồng có bài bình luận.

Hậu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2: Chưa tắt hy vọng đàm phán hòa bình (10/3/2019)

Dư luận thế giới những ngày qua luôn theo sát các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận. Dường như cả hai phía đều phát đi những tín hiệu khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Tuy vậy, nếu xét một cách tổng quan thì đây không phải là một sự “đổ vỡ” so với các cam kết trước đó của các nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, mà động thái của hai bên mới dừng ở mức độ “cảnh báo” lẫn nhau. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện giọng đọc của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Phát ngôn của Bộ trưởng và những ồn ã không đáng có! (9/3/2019)

Ba ngày sau đề xuất của Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể về việc “tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3, có vẻ như sức nóng của dư luận với đề xuất này chưa hề giảm sút. Đề xuất được đưa ra ngay trong phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt của Uỷ ban Tư pháp sáng 6/3 vừa qua. Nóng là bởi nó được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan bộ ngành từ lâu đã xây dựng hạ tầng kết nối dữ liệu, dư sức quản lý vấn đề cấp giấy phép lái xe và bởi vô hình chung đề xuất đó đẩy sự phiền hà về phía người dân.

Phụ nữ với quyền bình đẳng giới (8/3/2019)

Bình đẳng giới được nhắc tới như một tiêu chí không thể thiếu của xã hội tiến bộ. Phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng giới là việc làm thường xuyên, liên tục và nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp phát triển đất nước. Biên tập viên Minh Khánh có bài bình luận.

Xã hội hóa dịch vụ công – Xu thế tất yếu của hội nhập (7/3/2019)

Xã hội hóa dịch vụ công là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta từ lâu. Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” đã khẳng định “Nhà nước tiếp tục tăng đầu tư cho giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, đặc biệt là cho những vùng nghèo, người nghèo, bảo đảm những dịch vụ cơ bản cho nhân dân. Đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, vận dụng hợp lý những mặt tích cực của cơ chế thị trường”… Nhân sự kiện mới đây Bộ Công Thương chuyển thủ tục đăng ký, chứng nhận xuất xứ hàng hóa hưởng ưu đãi thuế quan (GSP) của doanh nghiệp sang cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện, biên tập viên Nguyên Long có bài bình luận.

Để tai nạn giao thông không là nỗi ám ảnh (6/3/2019)

Theo thống kê của ngành chức năng, những năm gần đây số vụ tai nạn giao thông có dấu hiệu giảm dần. Ví như năm 2017 giảm so với 2016 hơn 1.500 vụ; năm 2018 lại giảm so với 2017 hơn 1.300 vụ. Số vụ giảm, số người chết, bị thương và thiệt hại vật chất cho xã hội cũng giảm theo. Nhưng dẫu vậy, mỗi ngày vẫn có hàng chục người chết, hàng chục người bị thương vì tai nạn giao thông; vẫn có những thiệt hại về vật chất, tinh thần không thể đong đếm được. Và tai nạn giao thông vẫn là nỗi ám ảnh của bao gia đình, của toàn xã hội. Cần làm gì để không còn nỗi đau xót lòng mang tên tai nạn giao thông, là câu hỏi đặt ra cho các cấp quản lý, cho mỗi người trong cộng đồng.

Đừng kêu trời về an toàn cho trẻ em ở chung cư (5/3/2019)

Câu chuyện về một bé trai 4 tuổi tử vong khi rơi từ chung cư Rice City Linh Đàm, một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về sự an toàn của trẻ em ở các khu chung cư. Sau mỗi cái chết đau lòng của trẻ, thì dư luận xôn xao bàn tán, nhưng rồi mọi chuyện lại chìm đi và tính mạng các em vẫn luôn bị đe dọa. Sự an toàn cho trẻ em cần phải được những người có trách nhiệm và cha mẹ các em quan tâm nhiều hơn nữa. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Tai nạn giao thông do ma túy: Phải chặn đứng từ gốc (4/3/2019)

Thời gian gần đây, ở nhiều địa phương đã xảy ra những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, mà nguyên nhân là do lái xe sử dụng ma túy. “Những con nghiện sau tay lái” đã làm nhiều người tham gia giao thông trở thành nạn nhân vô tội, gây biết bao hệ lụy xấu cho gia đình và xã hội, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Viêt Nam về nội dung này.

Quá khứ thù địch không thể cản bước tiến tương lai (3/3/2019)

Khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà nội đột ngột phải rút ngắn lịch trình và không đạt được một Tuyên bố chung như kế hoạch, rất nhiều người đã bày tỏ thất vọng. Tuy nhiên, phân tích kỹ, kết quả này hoàn toàn không phải là thất bại. Quá khứ thù địch nặng nề trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn là “xiềng xích” ngăn hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều cùng nhau tạo nên đột phá; nhưng không thể cản trở họ củng cố nền móng vững chắc cho những tiến triển – chắc sẽ không xa - trong tương lai. Bình luận của Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Sàng lọc, nâng cao chất lượng đảng viên (26/2/2019)

Việc thanh lọc, đưa ra khỏi đội ngũ những người không xứng đáng luôn được Đảng ta quan tâm, thực hiện, nhưng dường như có lúc, công tác đảng viên “rất quan trọng”, vấn đề rất cần thiết, cấp bách của Đảng, bị xem nhẹ. Bởi vậy, người dân kỳ vọng, Chỉ thị về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng vừa được Ban Bí thư ban hành sẽ nâng cao chất lượng đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố lòng tin của nhân dân. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Để việc khoán sử dụng xe công không nửa vời (25/2/2019)

Hôm nay (25/2), Nghị định số 04 của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công có hiệu lực thi hành. Để quy định khoán xe công đi vào thực chất cần có sự giám sát chặt chẽ, hiệu quả, đồng bộ, tránh tình trạng nửa vời, hình thức như những năm trước đây. Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

Đầu tư trồng rừng, tạo sức bật cho lâm sản Việt (23/2/2019)

"Làm cách nào để đưa Việt Nam trở thành một công xưởng đồ gỗ của thế giới?" và "Liệu Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất đồ gỗ nội thất có thương hiệu, có chất lượng và có nguồn gốc hợp pháp của thế giới hay không?". Những vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu tại Diễn đàn ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản năm 2018- Giải pháp bứt phá năm 2019 diễn ra tại Hà Nội, đã gợi mở hướng đi cụ thể, thiết thực cho ngành Lâm sản Việt Nam. Cái gốc của câu chuyện này là đầu tư trồng rừng hiệu quả. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Dâng sao giải hạn, cầu an hay trục lợi? (22/2/2019)

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản gửi Ban trị sự giáo hội các địa phương chấn chỉnh việc các chùa tổ chức dâng sao giải hạn, một trong những hoạt động được người dân thực hiện đầu năm, bởi những “biến tướng” theo hướng thương mại hóa của hoạt động này. Đây là điều cần làm để giúp người dân có nhận thức và hành vi đúng đắn hơn trong đời sống tín ngưỡng. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh:

Phòng chống dịch tả lợn châu Phi: đã đến lúc nước sôi lửa bỏng (21/2/2019)

Sau những cảnh báo khi dịch tả lợn châu Phi ở ngay sát biên giới mấy tháng trước, thì nay dịch bệnh nguy hiểm này đã xảy ra ở 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, đe dọa trực tiếp đến chăn nuôi lợn trong nước, một lĩnh vực chăn nuôi chủ yếu của nước ta. Dịch bệnh nguy hiểm ở chỗ là không có vắc xin phòng ngừa, không có thuốc chữa và cơ chế lây lan rất phức tạp, vô cùng khó kiểm soát và dập dịch. Bài bình luận của biên tập viên Hương Lan:

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Đừng chỉ nhìn vào con số (20/2/2019)

Sáng nay, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Danh mục 26 ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện được đề nghị bãi bỏ tại Dự thảo này được giới chuyên gia đánh giá cao, thể hiện rõ sự thay đổi trong tư duy của các nhà hoạch định chính sách.

Kỷ luật tài chính nghiêm để chống sâu mọt (19/2/2019)

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra, chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên và chuyển hồ sơ các vụ việc có dấu hiệu sai phạm hình sự liên quan đến dự án này sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra. Đây được coi như đoạn kết của hành vi sai trái, gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng dư luận không khỏi xót xa, bức xúc trước sự lãng phí của các dự án nghìn tỷ này và yêu cầu phải làm sao để không còn những dự án được vẽ ra trên giấy. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Thu phí tự động không dừng: chủ trương lớn vì đâu chậm trễ? (18/2/2019)

Bắt đầu từ hôm nay (18/2), Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ kiểm tra việc thu phí tại trạm thu phí Dầu Giây (trên tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh- Long Thành - Dầu Giây). Việc kiểm tra nhằm làm rõ những ý kiến nghi ngờ về doanh thu của trạm thu phí Dầu Giây, sau khi tại đây xảy ra vụ cướp 2 tỷ 200 triệu đồng vào ngày 7 tháng 2 vừa qua, càng khiến dư luận có thêm nhiều câu hỏi liên quan đến tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng trên phạm vi toàn quốc. Vì sao một chủ trương lớn, mang lại lợi ích nhiều bề đã được Quốc hội cho ý kiến, Thủ tướng Chính phủ đạo thực hiện, nhưng tiến độ lại chậm chạp và có hiện tượng chây ỳ không muốn triển khai thực hiện? Trách nhiệm thuộc về ai? Bài bình luận của Biên tập viên Tuyết Mai:

Những thách thức mà Tổng thống Mỹ phải đối mặt khi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia (17/2/2019)

Bất chấp thách thức có thể phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý dài hơi, thậm chí là cho tới khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp, Tổng thống Mỹ Donal Trump hôm qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico, mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn. Ngay lập tức Đảng Dân chủ coi quyết định này của ông chủ Nhà Trắng là sự vi phạm hiến pháp của Mỹ. Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam phân tích, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Gieo mầm thiện (16/2/2019)

Những ngày này dư luận đang bàn luận nhiều đến câu chuyện "thương mại hóa dâng sao, giải hạn". Xảy ra tình trạng này là do phần đông người chưa có sự hiểu biết đầy đủ. Tích thiện, làm phúc, làm điều tốt thì may mắn sẽ đến. Lấy lành tránh dữ thì hạn xấu tiêu trừ. Những điều đó là truyền thống văn hóa ngàn đời của dân tộc ta, rất cần được phát huy trong đời sống hiện đại. Bình luận của BTV Mai Hồng.

Đừng vô cảm đề xuất những quy định…trên trời! (15/2/2019)

Chiều qua (14/2), đại diện lãnh đạo trưởng Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã chính thức bỏ điều kiện về chiều cao trong dự thảo tuyển sinh các ngành sư phạm năm 2019. Động thái này phần nào làm dịu đi sức nóng của dư luận khi bàn về yêu cầu của nhà trường đã thực hiện tới 10 năm nay: Đó là thí sinh dự thi vào trường phải có chiều cao trên 1m50 với nữ và trên 1m55 với nam. Sự việc dừng lại ở đó, nhưng điều mà dư luận quan tâm: đây không phải lần đầu tiên những quy định, đề xuất vô cảm này được đưa ra khiến dư luận dậy sóng. Làm sao để chấm dứt những đề xuất chính sách kiểu “trên trời” đó. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Cần bảo đảm sự công bằng trước pháp luật (14/2/2019)

Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức. Ngoài việc chỉ ra những bất cập của quy định hiện hành thì vấn đề xử lý kỷ luật cán bộ nghỉ hưu khi phát hiện có vi phạm tiếp tục nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng dù đứng trên phương diện gì, quan điểm như thế nào, thì cũng phải trên cơ sở tôn trọng luật pháp, đảm bảo tính công bằng trước pháp luật đối với mọi công dân. Bài bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Đừng để lễ hội bị biến tướng (13/2/2019)

Với hàng nghìn lễ hội diễn ra trên khắp cả nước, thời điểm sau Tết Nguyên đán được xem là “mùa” lễ hội. Vốn là loại hình sinh hoạt cộng đồng không thể thiếu trong đời sống văn hóa người Việt, nhưng sự gia tăng về quy mô và số lượng lễ hội, cùng với những quan niệm, ứng xử chưa chuẩn mực của người tham gia đã khiến lễ hội dần mất đi bản sắc, thậm chí bị biến tướng theo xu hướng thương mại hóa. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: