logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Ngăn chặn những “chuyến tàu vét” trước Đại hội (3/4/2020)

Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đang được tiến hành. Đây là thời điểm rất nhạy cảm, chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước, từ Trung ương đến địa phương, và cũng dễ xuất hiện những biểu hiện của “tư duy nhiệm kỳ”, “hoàng hôn nhiệm kỳ” thực hiện những “chuyến tàu vét” bằng cách “ký đại” dự án, bổ nhiệm ồ ạt. Đó chính là biểu hiện của chạy chức, chạy quyền, của thực trạng tham nhũng cán bộ vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của một số cán bộ lãnh đạo. Dư luận đang rất quan tâm tới vấn đề này. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong Câu chuyện thời sự với chủ đề "Ngăn chặn những“chuyến tàu vét” trước Đại hội".

Giỗ tổ Hùng Vương: Nguồn cảm hứng gắn kết nghĩa đồng bào, đẩy lùi đại dịch (2/4/2020)

"Toàn dân chống dịch" - Có lẽ những ngày qua là minh chứng rõ ràng câu nói này không phải là một khẩu hiệu, mà là một thực tế sinh động về tinh thần đoàn kết, một truyền thống quý báu của dân tộc mà càng trong khó khăn, càng sáng lên bản lĩnh và ý chí Việt Nam – bản lĩnh và ý chí của con cháu Vua Hùng. Bàn về câu chuyện: "Giỗ tổ Hùng Vương - Nguồn cảm hứng gắn kết nghĩa đồng bào, đẩy lùi đại dịch", khách mời là PGS TS Đinh Hồng Hải, Khoa Nhân học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia HN.

Thực hiện quyết liệt chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ- biến nguy thành cơ (31/3/2020)

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đã tác động mạnh tới nền kinh tế Việt Nam, một số ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp như: sản xuất- kinh doanh, thương mại, giao thông vận tải, đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu, du lịch… Đầu tháng 3 này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị 11 về các giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhằm thực hiện nhiệm vụ "kép", là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Bàn về vấn đề này, khách mời là Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong và Giáo sư Hoàng Đức Thân- nguyên Viện trưởng Viện Thương mại và kinh tế quốc tế- Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Bài học từ vụ đông xuân được mùa trong hạn mặn (30/3/2020)

Vụ lúa đông xuân vừa qua ở ĐBSCL được mùa, trúng giá, bởi dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của ngành nông nghiệp, bà con đã xuống giống sớm, cùng các giải pháp né hạn mặn. Điều này cho thấy ngành nông nghiệp và bà con nông dân đã có những biện pháp thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu. Vậy trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, ngành nông nghiệp cần làm gì để đáp ứng đủ lương thực thực phẩm cho người dân, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia? Đó cũng là nội dung mà ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT cùng bàn đến trong chương trình hôm nay.

Giờ trái đất – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn (27/3/2020)

Giờ Trái đất 2020 sẽ diễn ra từ 20h30’ đến 21h30’ ngày mai (thứ 7, 28/3/2020) với thông điệp nhằm nâng cao hành vi để tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ động vật hoang dã... Qua đó, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh. Nam. “Giờ trái đất – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn” - câu chuyện thời sự hôm nay, ông Hà Đăng Sơn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam sẽ cùng chúng tôi bàn luận về nội dung này.

Tuổi trẻ cả nước nỗ lực chung tay vì cộng đồng (26/3/2020)

Hơn lúc nào hết, trong thời điểm khó khăn này của đất nước, thanh niên cả nước đã phát huy cao độ sức mạnh của tuổi trẻ, cùng nỗ lực chung tay vì cộng đồng. Ngay trong sáng qua, tai cuộc làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, tuổi trẻ nước ta luôn nêu cao tinh thần yêu nước, trong từng giai đoạn đều có các phong trào cách mạng. Bàn về nội dung này, khách mời là chị Nguyễn Thị Thu Vân, Ủy viên Ban thường vụ TW Đoàn Thanh niên cộng sản HCM, Trưởng ban Thanh niên nông thôn.

Chủ động dự báo và ứng phó hạn mặn vùng ĐBSCL (24/3/2020)

Hiện nay, vùng ĐBSCL đang gánh chịu đợt hạn mặn khốc liệt hơn cả năm 2016. Nguồn nước ngọt ở vùng Châu thổ Cửu Long vô cùng khan hiếm. Đây cũng là thời điểm mà chính quyền và người dân khu vực đang thực hiện nhiều giải pháp đưa nguồn nước ngọt về để “cứu nguy” cho sản xuất và sinh hoạt ổn định đời sống dân sinh. Biên tập viên Mỹ Hà trao đổi cùng ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này.

Tác động của dịch covid-19 tới người lao động – Thực tiễn và giải pháp dưới góc nhìn của đại diện tổ chức Công đoàn (23/3/2020)

Người lao động cần được bảo vệ như thế nào trong bối cảnh an toàn lao động tại các nhà máy-công xưởng vốn tồn tại nhiều bất cập, nay lại thêm nguy cơ dịch bệnh? Họ cần ứng xử ra sao để chung tay vượt khó cùng doanh nghiệp? Và trong trường hợp bất đắc dĩ, phải nghỉ việc, thì quyền lợi của người lao động được đảm bảo ra sao? Ông Vũ Minh Tiến – Viện trưởng Viện Công nhân, công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – khách mời Câu chuyện thời sự bàn luận nội dung này

Làm gì để giảm nguy cơ cháy rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng một cách tốt nhất? (20/3/2020)

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều cánh rừng đang tiếp tục ở mức cảnh báo cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Trong khi đó, dự báo cao điểm khô hạn còn kéo dài. Các địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế nguy cơ cháy rừng ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, do thời tiết khô hanh kéo dài và không có mưa, nên đã làm tăng nguy cơ cháy rừng. Vậy, làm gì để giảm nguy cơ cháy rừng và phòng cháy chữa cháy rừng một cách tốt nhất? Ông Đỗ Quang Tùng – Cục trưởng Cục Kiểm lâm - Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ bàn về câu chuyện này.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến ngành giáo dục: Giảm áp lực thi cử cho học sinh cuối cấp (19/3/2020)

Đại dịch Covid-19 hoành hành ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, trong đó có ngành giáo dục. Tính đến thời điểm hiện nay, học sinh từ mầm non đến THCS đã được các địa phương cho nghỉ học đến cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Để xây dựng một “kịch bản” cho ngành giáo dục trong thời điểm này thật không dễ dàng chút nào bởi dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Giảm áp lực thi cử cho học trò cuối cấp mà vẫn đảm bảo được mục tiêu, tiêu chí của việc tốt nghiệp, tuyển sinh là điều mà ngành giáo dục cần phải tính tới. Câu chuyện thời sự hôm nay, BTV Lê Thu có cuộc trao đổi với PGS TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT về những kế hoạch của ngành giáo dục để đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp thời Covid-19: Làm sao để vừa hỗ trợ tối đa, vừa đảm bảo ổn định quỹ? (17/3/2020)

Doanh nghiệp hoạt động ngưng trệ hoặc nguy cơ phá sản cao là thực tiễn trong gần 2 tháng trở lại đây, do dịch bệnh Covid-19. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều lao động đã và sẽ phải nghỉ việc, thôi việc, thậm chí bị sa thải – rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Hỗ trợ người lao động như thế nào trong bối cảnh các doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề là bài toán không chỉ dành cho người sử dụng lao động. Một phần của chính sách an sinh xã hội là bảo hiểm thất nghiệp đang được kỳ vọng góp phần giải bài toán này. Vấn đề được quan tâm là nên sử dụng nguồn quỹ như thế nào để vừa đảm bảo cân đối quỹ, vừa hỗ trợ tối đa cho người lao động?

Bịt lỗ hổng phòng chống Covid-19 từ các cửa khẩu, sân bay (16/3/2020)

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 cả trong nước và trên thế giới, tuyên bố "chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ gói gọn trong 5 chữ đã toát lên quyết tâm chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam. Bước đầu chúng ta đang kiểm soát tốt các ca dương tính Covid-19 trong nước, nhưng hiện nước ta vẫn phải đối mặt với nguy cơ "nhập khẩu" thêm bệnh nhân từ các quốc gia có dịch. Liên tiếp những ca dương tính Covid-19 trên chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam được ghi nhận những ngày vừa qua. Điều đáng nói, khi lực lượng kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay làm đúng quy trình, từ đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế đến soi hộ chiếu, một ca bệnh dương tính vẫn có thể lọt qua. Trao đổi với Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật Thiên Thanh, đoàn Luật sư Hà Nội về vấn đề này.

Đảm bảo hàng hóa thiết yếu trước mọi diễn biến của dịch Covid-19 (13/3/2020)

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương khẳng định đáp ứng đầy đủ nguồn cung hàng hóa, không để thiếu hàng, sốt giá. Thậm chí đã “xây dựng kịch bản xấu nhất để đảm bảo đáp ứng nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại thị trường trong nước trước diễn biến phức tạp của dịch”. Thế nhưng, những ngày gần đây, vẫn còn một bộ phận người dân có tâm lý hoang mang, lo sợ, hoặc do thiếu nguồn thông tin nên đã gom mua, tích trữ hàng hóa, dẫn đến tình trạng tụ tập đông người tại các cửa hàng, siêu thị, gây khó khăn trong công tác phục vụ, khan hiếm nguồn cung cục bộ tức thời.
Tại tất cả các cuộc họp quan trọng, Thủ tướng Chính phủ đều yêu cầu phải "Đảm bảo đủ hàng hoá nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong mọi tình huống; Kiểm soát chặt chẽ giá cả, xử nghiêm các hành vi đầu cơ, nâng giá trái luật; Nghiêm túc thực hiện chỉ thị 11 của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19”. Khách mời là bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương trao đổi về vấn đề này.

Đã đến lúc phục hồi đàn lợn an toàn sau dịch tả lợn Châu Phi (12/3/2020)

Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 2 năm ngoái, đến nay dịch tả lợn Châu Phi đã làm hơn 4,4 triệu con lợn phải tiêu hủy, giảm khoảng 7% tổng đàn lợn của cả nước. Sau những nỗ lực ngăn chặn, dập dịch, tin mừng là đến nay, 98% số xã trên cả nước đã qua 30 ngày không có dịch tả lợn Châu Phi. Sau thực tế kiểm tra ở một số địa phương, Bộ NN&PTNT cho rằng, đây đang là thời điểm thuận lợi để ngành chăn nuôi phục hồi đàn lợn một cách an toàn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho thị trường, nhưng quan trọng là chăn nuôi phải đảm bảo mọi điều kiện an toàn sinh học. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Đài TNVN trao đổi với ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT.

Xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu: Để không còn “hạ cánh an toàn” (10/3/2020)

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, trong đó khẳng định, mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. Để cụ thể hóa các quy định này của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, Bộ Nội vụ đang hoàn chỉnh dự thảo trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức; trong đó bổ sung quy định áp dụng xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời gian công tác; bổ sung nguyên tắc xử lý kỷ luật hành chính đối với hành vi vi phạm trong thời gian công tác của người đã nghỉ việc, nghỉ hưu được thực hiện sau khi có quyết định xử lý kỷ luật về Đảng. Liệu quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu có thật sự là công cụ có ý nghĩa cảnh báo, tăng tính trách nhiệm, xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ và ngăn ngừa ý định “hạ cánh an toàn” của quan chức vi phạm hay không?

Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ về giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 (9/3/2020)

Ngày 6/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị 11 về các giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện nhiệm vụ "kép" vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội. Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao đổi về vấn đề này.

Giải pháp ứng phó với hạn mặn và sạt lở ở ĐBSCL (6/3/2020)

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu đãi. Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với hạn mặn, tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng tăng, gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân sống ven các con sông lớn, ven biển. Để ứng phó tình trạng này, thời gian qua đã có nhiều công trình và phi công trình được áp dụng nhưng hiệu quả mang lại không cao. Đã đến lúc cần khảo sát, điều tra, đánh giá một cách tổng thể, khoa học về nguyên nhân sạt lở để có những giải pháp mang tính đồng bộ hơn. GS-TS Lê Mạnh Hùng, nguyên giám đốc Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam cùng bàn về những giải pháp để hạn chế hiện tượng này.

Triển khai Nghị định số 10 về điều kiện kinh doanh vận tải ô tô - Những điểm cần lưu ý (5/3/2020)

Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4 tới đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô. Việc triển khai Nghị định 10 được đánh giá là sẽ tạo điều kiện phát triển thị trường vận tải đường bộ hiệu quả hơn, với việc quản lý vận hành thị trường minh bạch và công bằng, nhất là giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Biên tập viên Hà Nho trao đổi cùng ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam về những điểm cần lưu ý khi thực hiện Nghị định này.

Lùi thời gian thi THPT Quốc gia 2020: Sẽ không gây nhiều xáo trộn (3/3/2020)

Sau gần 1 tháng học sinh – sinh viên cả nước nghỉ học phòng chống dịch Covid-19, các tỉnh, thành trong cả nước tiếp tục cho học sinh nghỉ đến hết tuần này hoặc sang tuần sau. Do việc nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch trong thời gian qua, nên mới đây Bộ Giáo dục và đào tạo đã điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học theo hướng lùi 4 tuần. Việc kỳ thi lùi lại một tháng so với kế hoạch cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý học sinh cuối cấp. Điều mà học sinh và phụ huynh băn khoăn nhất lúc này là lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia như vậy liệu có gây xáo trộn gì không? Phương án, kế hoạch tổ chức thi sẽ ra sao? PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ làm rõ những băn khoăn này.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy và những tác động (2/3/2020)

Việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân cập nhật từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ đem lại nhiều mặt tích cực; Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, khi thực hiện thủ tục đăng ký cư trú cũng như các thủ tục hành chính khác, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, hiệu quả hơn. Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội bàn luận về vấn đề này:

Ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng: Những yêu cầu cụ thể tại Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị (28/2/2020)

Ngày 11-2-2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị đã ký, ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW “Về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị được giới chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng đánh giá cao bởi tính bao quát nhưng cũng rất cụ thể, chi tiết - định hướng phát triển ngành năng lượng bền vững ở Việt Nam. Biên tập viên Nguyên Long và Tiến sĩ Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cùng bàn về nội dung này.

Chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm (25/2/2020)

Nhiều địa phương hiện nay không chỉ phải chống dịch Covid-19, mà còn nỗ lực phòng chống dịch cúm gia cầm. Dịch cúm gia cầm cũng rất đáng lo ngại, nhất là gần đây ở Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Quảng Ninh và một số nơi… đã xuất hiện dịch cúm gia cầm mang chủng virus A/H5N6 có độc lực cao, có thể lây sang người và gây tử vong cao. Cúm gia cầm cũng từng gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi và kinh tế của đất nước nặng nề, khi năm 2004 đã làm chết đến 45 triệu con gia cầm. Ở nước ta, thời gian dài cúm gia cầm đã được khống chế, nhưng mầm bệnh vẫn còn tổn tại, nguy cơ cao tái phát ở bất cứ địa phương nào. Vì vậy, cần sớm ngăn chặn, đẩy lùi cúm gia cầm, tránh bùng phát lan rộng, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sức khỏe của người dân. Khách mời là Tiến sĩ Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bàn luận vấn đề này.

Chủ động đối phó nguy cơ cháy rừng mùa khô (24/2/2020)

Bước vào mùa khô 2020, nắng nóng, khô hạn diễn biến phức tạp. Tại nhiều địa phương trong cả nước, nguy cơ cháy rừng đang ở mức rất cao. Đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, hầu hết những diện tích rừng ở đây có nguy cơ cháy rất cao, thường xuyên ở cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Thực tế, cháy rừng cũng đã xảy ra tại một số tỉnh như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận hay Lâm Đồng. Còn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cùng với tình trạng hạn mặn khốc liệt nhất trong lịch sử nhiều năm trở lại đây, hiện các địa phương cũng đang phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng ở cấp nguy hiểm (cấp 4, 5), do thời tiết khô hanh, nắng nóng kéo dài, nhiều cánh rừng bị khô kiệt. Thậm chí nếu xảy ra cháy rừng, việc không có nước để chữa cháy cũng đang là bài toán đặt ra. Trước thực trạng này, các ban ngành chức năng đã triển khai những giải pháp gì để chủ động ứng phó, giảm thấp nhất nguy cơ cháy rừng xảy ra, nhất là cao điểm mùa khô sắp tới? Khách mời là ông Nguyễn Quốc Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp, bàn luận về vấn đề này.

Tăng tỷ lệ Đại biểu Quốc hội chuyên trách, thế nào là phù hợp? (21/2/2020)

Tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách đồng nghĩa với hiện thực hóa mục tiêu Quốc hội chuyên nghiệp. Nhưng nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên bao nhiêu là phù hợp? Tỷ lệ đại biểu chuyên trách cao hơn có góp phần cho hoạt động của Quốc hội hiệu quả hơn hay không?. Đại biểu Quốc hội khóa 14 Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu hội nhập EVFTA: Góc nhìn từ tổ chức công đoàn (20/2/2020)

Với việc xóa bỏ hơn 99% thuế quan, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) sẽ giúp các doanh nghiệp có nhiều cơ hội cạnh tranh về giá cả hàng hóa khi xuất khẩu sang thị trường khó tính này. Điều đó đồng nghĩa với cơ hội việc làm cao hơn, người lao động có thu nhập tốt hơn, đặc biệt là lao động các ngành thủy sản, dệt may, da giày hay chế biến gỗ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cơ hội này sẽ thuận lợi đối với những người lao động chất lượng cao-kỹ năng tay nghề tốt. Có nghĩa, những điều khoản khắt khe từ Hiệp định trở thành thách thức không chỉ đối với khối doanh nghiệp, “về sự cần thiết phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”. Khách mời là ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ góc độ của tổ chức công đoàn, góp một góc nhìn về nội dung này.

Tác động của dịch Covid 19 tới nền kinh tế và giải pháp ứng phó (18/2/2020)

Dịch do virus corona chủng mới (Covid-19) đã tác động mạnh tới nền kinh tế Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định “chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay và cần có kịch bản theo tình hình dịch để chủ động ứng phó”. Vậy các bộ, ngành cần có những giải pháp như thế nào để ứng phó trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, cũng như hồi phục nền kinh tế sau dịch? Trao đổi với 2 vị khách mời là ông Nguyễn Đình Cung- nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương- và ông Phạm Tất Thắng- nghiên cứu viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Thương mại, Bộ Công Thương về nội dung này.

Những việc cần làm để Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EV-FTA) sớm được thực thi (17/2/2020)

Hiệp định EV-FTA khi có hiệu lực, Việt Nam sẽ có được những ưu đãi lợi ích kinh tế - thương mại - xuất nhập khẩu. Muốn tận dụng được những ưu đãi từ Hiệp định thì Việt Nam phải có sự chuẩn bị tốt về mọi mặt và toàn diện - từ thể chế, chính sách đến việc thực thi của các chủ thể trực tiếp cũng như gián tiếp chịu tác động từ hiệp định này. Khách mời bàn luận về vấn đề này là Chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Chủ động đối phó với dịch cúm gia cầm A/H5N6 (14/2/2020)

Khách mời: Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Giải pháp ứng phó với hạn mặn khốc liệt ở ĐBSCL (11/2/2020)

Nước mặn đã lấn sâu 100 km vào đất liền ở ĐBSCL. Người dân vùng nhiễm nước mặn càng lo lắng hơn, khi sinh kế ngày càng khó khăn. Bàn về câu chuyện này, khách mời là: TS Đào Trọng Tứ, giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Xu hướng thương mại điện tử 2020 và những điểm cần lưu ý để thúc đẩy giao thương trực tuyến (10/2/2020)

Diễn tiến phức tạp, khó lường của dịch bệnh do virus corona đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân trên nhiều khía cạnh, trong đó có hoạt động mua-bán hàng hóa thông thường. Cụ thể hơn, theo ghi nhận của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, đường phố vắng hơn, lượng người trực tiếp mua-bán các loại mặt hàng tại các tuyến phố, các siêu thị, khu chợ giảm so với trước thời điểm cơ quan chức năng công bố dịch. Điều này có đồng nghĩa với việc gia tăng hoạt động thương mại điện tử hay không? Thúc đẩy thương mại điện tử mang lại lợi ích gì và đâu là những điểm cần lưu ý khi mua-bán trên thương trường ảo? VOV1 trao đổi với ông Nguyễn Bình Minh - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM).

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: