logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cần thông tin đầy đủ về tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng của tấm quang điện (hay còn gọi là tấm pin mặt trời) trong phát triển điện mặt trời ở Việt Nam

Thời gian gần đây, sau câu hỏi của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (đoàn Gia Lai) tại Kỳ họp thứ X Quốc hội khóa XIV về những tấm quang điện (hay còn gọi là tấm pin năng lượng mặt trời) tại các trang trại, nhà máy sản xuất điện mặt trời đang phát triển mạnh ở Tây Nguyên, rằng: những tấm pin đó được xử lý thế nào? - đã có rất nhiều lo ngại về nguy cơ chất thải ảnh hưởng tới môi trường từ những tấm pin này khi hết hạn sử dụng. Trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội sau đó cũng có khá nhiều thông tin trái chiều, có thông tin cho rằng sau khi hết hạn sử dụng, những tấm pin năng lượng mặt trời là nguồn chất thải nguy hại, nhưng cũng có những thông tin lại cho rằng đó là “tài nguyên” có thể tái chế, sử dụng… Đi tìm câu trả lời trước lo ngại về tính độc hại của tấm quang điện (hay còn gọi là tấm pin năng lượng mặt trời), Câu chuyện thời sự hôm nay, chúng tôi bàn về nội dung này, với sự tham gia bàn luận của ông Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh (thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam).

Doanh nghiệp tiếp cận pháp luật trong bối cảnh hội nhập: Những vấn đề đặt ra (23/11/2020)

Thiếu kiến thức pháp luật khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thậm chí phải ngừng hoạt động, phá sản vì vi phạm pháp luật. Với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế với việc nước ta tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do, tham gia các tổ chức kinh tế quốc tế…, việc doanh nghiệp chủ động tìm hiểu, nắm bắt và chấp hành tốt pháp luật trong nước cũng như các cam kết quốc tế cũng chưa nhiều. Tại sao doanh nghiệp hiểu biết pháp luật còn hạn chế? Có những bất cập gì trong hoạt động tuyên truyền pháp luật cho doanh nghiệp hiện nay? Đây là nội dung của câu chuyện thời sự hôm nay. Khách mời của chương trình là ông Đậu Anh Tuấn, trưởng Ban pháp chế, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam.

Cơ chế chính sách dành cho giáo viên vùng khó khăn: Thay lời tôn vinh (20/11/2020)

Năm học vừa qua, cả nước và ngành giáo dục chịu tác động lớn của dịch COVID-19 và thiên tai, bão lũ để lại hậu quả nghiêm trọng. Một năm học đặc biệt trong điều kiện biến động, xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động dạy và học. Những ngày qua, các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của “bão chồng bão, lũ chồng lũ”, việc học hành của học sinh lại một lần nữa bị gián đoạn. Ở những vùng khó khăn, biên giới hải đảo, các thầy cô vượt lên gian khổ, dù phải trèo đèo lội suối, vẫn bám bản, bám làng, tận tụy mang ánh sáng văn hóa đến với con em đồng bào các dân tộc. Chưa bàn đến chất lượng giáo dục, chỉ tính riêng về việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, cùng người dân vượt qua khó khăn để đem ánh sáng tri thức đến cho con em đồng bào dân tộc đã là một thành tích cần được tôn vinh. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) hôm nay chúng tôi bàn chủ đề: “Cơ chế, chính sách dành cho giáo viên vùng khó khăn: Thay lời tôn vinh” với sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Văn Hồng, Giảng viên Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Công khai giá thuốc, giá thiết bị y tế: “Thanh bảo kiếm” chữa lành các vết thương! (19/11/2020)

Sáng 20/11, Bộ Y tế sẽ chính thức khai trương Cổng công khai y tế với việc niêm yết giá 60 nghìn loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế, 28 nghìn loại thực phẩm chức năng. Đây được đánh giá là bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, chấm dứt tình trạng người bệnh mù mờ về chi phí khám chữa bệnh. Việc công khai này đồng thời còn là “thanh bảo kiếm” chữa lành các vết thương như tinh thần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo.
Việc lần đầu tiên Bộ Y tế công khai số lượng đồ sộ giá thuốc, trang thiết bị y tế, thực phẩm chức năng sẽ mang lại điều gì cho người bệnh? Nền tảng số có vai trò gì trong việc niêm yết, cập nhật giá các mặt hàng y tế? Việc công khai giá có góp phần lành mạnh hóa công tác đầu tư, mua sắm các trang thiết bị phục vụ người bệnh? Đây là những nội dung chúng tôi bàn luận với sự tham gia của 2 vị khách mời là ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược và ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế.

“Phá băng” thị trường PPP – góc nhìn từ chuyên gia tài chính

Thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) ở nước ta được triển khai cách đây khoảng 20 năm. Giai đoạn 10 năm, từ năm 2000-2010, các dự án thực hiện theo các Nghị định số 77/1997; Nghị định số 78/2007 của Chính phủ. Giai đoạn này, mặc dù các dự án được hưởng nhiều ưu đãi, nhưng số lượng các dự án đầu tư theo hình thức PPP không nhiều.
Đâu là nguyên nhân của tình trạng này và giải pháp tháo gỡ nhằm hiện thực hóa mục tiêu thu hút nguồn vốn xã hội vào đầu tư hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông là gì? “Câu chuyện thời sự” của Đài TNVN hôm nay bàn về vấn đề này, với chủ đề: “Phá băng thị trường PPP – góc nhìn từ chuyên gia tài chính”. Khách mời là PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên Học viện Tài chính

Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi tham gia Hiệp định RCEP (16/11/2020)

Tại buổi lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch ASEAN 2020 đã nhấn mạnh rằng: “việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) khẳng định quyết tâm mạnh mẽ về tự do hóa thương mại và liên kết của ASEAN và các Đối tác”. Cụ thể thì việc ký kết Hiệp định RCEP có ý nghĩa như thế nào? Những cơ hội và thách thức của Hiệp định RCEP mang lại cho các nước tham gia vào hiệp định RCEP, trong đó có Việt Nam ra sao? Nội dung này được chúng tôi bàn luận với sự tham gia của vị khách mời là chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương của Việt Nam.

Những vướng mắc cần tháo gỡ trong xử phạt các hành vi vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp (13/11/2020)

1,6 tỷ đồng, 2,3 tỷ đồng, là số tiền mà các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau và Bình Định đã áp dụng để xử phạt các tàu cá vi phạm Nghị định 42 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Vậy từ khi Nghị định 42 được triển khai vào thực tế, công tác xử phạt các hành vi vi phạm được các địa phương thực hiện ra sao? Quá trình thực hiện còn vấn đề gì vướng mắc cần tháo gỡ, khắc phục? Câu chuyện thời sự hôm nay, với sự tham gia của khách mời là bà Phan Thị Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục thủy sản, Bộ NN&PTNT sẽ cùng chúng tôi bàn luận về nội dung này.

Cần làm gì để nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức. (12/11/2020)

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV vừa qua, khi đặt câu hỏi chất vấn Chánh án tòa án nhân dân tối cao, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã thẳng thắn nêu rõ: vấn đề nan giải nhất hiện nay của ngành tòa án mà theo khảo sát của Đại biểu và rất nhiều cử tri phản ánh đó là đạo đức công vụ. Vậy cần phải làm gì để nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức để những “con sâu làm rầu nồi canh” này không gây ảnh hưởng đến lòng tin, cũng như cuộc sống của người dân, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước? Đây là nội dung được bàn luận trong Câu chuyện thời sự hôm nay với sự tham gia của bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Nhìn lại sau 1 tháng lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIII (10/11/2020)

- Cách đây 1 tháng, ngày 10/9/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành hướng dẫn số 151 về việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng với mục tiêu tập hợp và phát huy trí tuệ, quyền làm chủ của nhân dân tham gia đóng góp với Đảng trong việc hoạch định đường lối, chủ trương, quyết sách quan trọng của đất nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và 2045, góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
- Câu chuyện Thời sự hôm nay sẽ bàn về nội dung này với sự tham gia của Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức, phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn văn hóa, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho giới trẻ: Phải bắt đầu từ tuyên truyền pháp luật (9/11/2020)

Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật do trẻ vị thành niên gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, mức độ phạm tội ngày càng manh động, nguy hiểm hơn, gây hậu quả nghiêm trọng. Làm sao để tuyên truyền pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho giới trẻ, nhất là trong bối cảnh phát triển đa chiều thông tin của mạng xã hội, của thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay? Cơ quan chức năng cần phải làm gì để việc tuyên truyền pháp luật được giới trẻ tiếp nhận? Đây là chủ đề của câu chuyện thời sự hôm nay nhân Ngày Pháp luật Việt Nam hôm nay- 9/11, với sự tham gia của ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp.

Để chất vấn và trả lời chất vấn không chỉ là hỏi - đáp trên nghị trường (06/11/2020)

Một trong những nội dung luôn nhận được sự quan tâm của cử tri tại các kỳ họp của Quốc hội, đó là phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường. Những vấn đề nóng, nổi cộm của đất nước sẽ được các đại biểu Quốc hội đại diện cho cử tri cả nước chất vấn các thành viên Chính phủ. Đây là một trong những hoạt động nằm trong nhiệm vụ giám sát của Quốc hội. Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10 này sẽ có góc nhìn bao quát về những nội dung mà Quốc hội giám sát trong nhiệm kì khóa 14 và cả nhiệm kỳ khóa 13. Vậy, Chính phủ, các thành viên của Chính phủ đã thực hiện lời hứa trước cử tri như thế nào? Những gì còn tồn tại trong công tác giám sát của Quốc hội? Các đại biểu Quốc hội đã thực hiện vai trò giám sát của mình ra sao? Vấn đề này sẽ được chúng tôi bàn luận ngay sau đây với vị khách mời là ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội.

Kiên trì “mục tiêu kép” trước nhiều yếu tố bất định tác động tới nền kinh tế: Những yêu cầu đặt ra (5/11/2020)

Hôm nay là ngày thứ 3 Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về: kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công, và một số nội dung quan trọng khác. Nhìn lại 2 ngày làm việc tại Hội trường, có thể thấy, các đại biểu đánh giá cao chủ trương của Đảng, chính sách điều hành của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kép về phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời kiến nghị bổ sung vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2021-2025 một số nội dung liên quan đến an toàn hồ đập, trồng rừng, chương trình đổi mới giáo dục...
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế Chính phủ đề xuất cho phát triển trong 5 năm tới, đó là tăng trưởng GDP đạt 6,5 đến 6,7%, đòi hỏi phải có các giải pháp mạnh mẽ trong điều hành của năm 2021. Chúng tôi bàn về nội dung này, với chủ đề: “Kiên trì “mục tiêu kép” trước nhiều yếu tố bất định tác động tới nền kinh tế: Những yêu cầu đặt ra” - với khách mời là chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Tăng trưởng kinh tế nhìn từ những điểm nhấn quan trọng trong công tác điều hành của Chính phủ trong năm 2020

Theo kế hoạch, trong 2 ngày 03+04/11, Quốc hội sẽ Thảo luận ở hội trường về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021; Kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020: phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn; Dự kiến mục tiêu chủ yếu và một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và các kế hoạch: đầu tư công trung hạn, tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025… Nhìn lại những điểm nhấn quan trọng trong công tác điều hành của Chính phủ - để có thể đạt được các kết quả tăng trưởng kinh tế gắn với ổn định vĩ mô, an sinh xã hội thời gian qua - trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới tăng trưởng âm bởi các tác động tiêu cực từ thiên tai, dịch bệnh, phóng viên Nguyên Long - theo dõi lĩnh vực kinh tế sẽ có những trao đổi cụ thể để làm rõ nội dung này.

“Doanh nghiệp sân sau” và những hệ lụy tiêu cực: Làm sao để ngăn chặn? (2/11/2020)

Trong phiên thảo luận về công tác tư pháp, phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng năm 2020 tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14, câu chuyện sân sau của doanh nghiệp lại một lần nữa được các Đại biểu Quốc hội nêu ra. Qua vụ nâng khống giá thiết bị y tế vừa qua của một số doanh nghiệp, gây bức xúc dư luận, Đại biểu Nguyễn Bá Sơn, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng đặt ra câu hỏi: Vậy những doanh nghiệp đó là ai? Có phải là sân sau của một vài người?
Doanh nghiệp sân sau của quan chức không phải là vấn đề mới, đã nhiều lần được vạch mặt chỉ tên nhưng cho đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để. Các doanh nghiệp đó cứ âm thầm tồn tại, gây nhiều hệ lụy tiêu cực, khiến xã hội bức xúc. Chúng tôi bàn luận cùng vị khách mời là Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội sâu hơn về nội dung này.

Nhân lên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái - nét đẹp của người Việt: Câu chuyện từ bão lũ miền Trung (30/10/2020)

Bão lũ dồn dập lên dải đất miền Trung suốt gần một tháng qua gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đe dọa sinh kế của người dân miền Trung. Trong gian khó, lại ấm tình đồng chí, đồng bào với những nghĩa cử cao đẹp, tinh thần tương thân tương ái…
Tuy nhiên, bên cạnh những tình cảm, tấm lòng yêu thương, sẻ chia, ở đâu đó vẫn còn những “hạt sạn”, lợi dụng lòng tốt để lừa lọc, lợi dụng mạng xã hội để làm sai lệch vấn đề, thậm chí bôi nhọ, gây mất đoàn kết, chia rẽ tình cảm quân, dân, cán bộ cơ sở với người dân địa phương… Chúng tôi bàn về chủ đề: Cần nhân lên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái - nét đẹp của người Việt: câu chuyện thực tế từ bão lũ miền Trung” với sự tham gia của khách mời là Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Giải pháp nào giải quyết tận gốc vấn đề rác thải - nhìn từ sự cố ở bãi rác Nam Sơn (Hà Nội)

Đêm 23/10, một số người dân xã Nam Sơn - Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) dựng lều bạt, không cho xe chở rác vào bãi tập kết. Ngay lập tức, tình trạng ùn ứ rác ở nhiều nơi trong khu vực nội thành Hà Nội đã diễn ra. Ngày 25/10, Thành ủy Hà Nội đã họp, ra văn bản chỉ đạo các biện pháp giải quyết tình trạng này. Từ 20 giờ ngày 26/10, bãi rác Nam Sơn đã hoạt động trở lại. Mặc dù bãi rác Nam Sơn đã hoạt động trở lại, nhưng cách đây chưa lâu, (khoảng 3 tháng trước thôi) bãi rác này cũng đã bị người dân phản đối không cho tập kết rác do không đồng thuận với phương án đền bù trong vùng ảnh hưởng của Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Sự việc người dân không cho tập kết rác ở những địa điểm gần khu vực dân cư sinh sống, hoặc không đồng ý xây dựng những lò đốt rác, xử lý rác thải ở nhiều địa phương trong cả nước thời gian qua đã cho thấy những tồn tại cần phải được giải quyết tận gốc. Câu chuyện thời sự hôm nay chúng tôi đề cập nội dung “Giải pháp nào giải quyết tận gốc vấn đề rác thải – nhìn từ sự cố ở bãi rác Nam Sơn, Hà Nội” – với sự tham gia bàn luận của GS. TS Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện môi trường đô thị và Công nghiệp Việt Nam.

Ứng phó bão số 9, chủ động giống cây trồng, khôi phục sản xuất sau mưa lũ (27/10/2020)

Thiên tai gây mưa to, lũ lớn đã và đang có diễn biến vô cùng phức tạp tại nhiều nơi. Bão số 9 được nhận định là cơn bão có cường độ rất lớn, có khả năng đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, gây nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nhiều tỉnh miền Trung bị đảo lộn hơn bao giờ hết. Hiện nay việc cứu trợ, đảm bảo nhu cầu thiết yếu của bà con tại các vùng bị ảnh hưởng mưa lũ đang được thực hiện rất khẩn trương. Bão chồng bão, lũ chồng lũ đã gây những thiệt hại nghiêm trọng về sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh Miền Trung. Hàng vạn ha lúa bị cuốn trôi, trong khi thời vụ đã cận kề đặt ra yêu cầu trong việc chủ động giống cây trồng, khôi phục sản xuất sau mưa lũ. Biên tập viên Đài TNVN và ông Nguyễn Văn Vương – Trưởng phòng Cây Lương thực và Cây thực phẩm – Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cùng bàn luận về việc ứng phó bão số 9, chủ động giống cây trồng, khôi phục sản xuất sau mưa lũ

Các vấn đề đặt ra trong cải cách và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp (26/10/2020)

Năm 2020, công tác Tư pháp đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng công tác điều tra, truy tố xét xử đã được nâng lên rõ rệt, hạn chế cơ bản tình trạng oan sai và bỏ lọt tội phạm...Tuy nhiên so với chỉ tiêu Quốc hội giao và yêu cầu của công cuộc Cải cách tư pháp thì vẫn còn những vấn đề đặt ra, đáng chú ý là vẫn còn xảy ra tình trạng khởi tố, truy tố chưa chuẩn xác, thậm chí oan sai... Vậy cần làm gì để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các cơ quan Tư pháp, để không còn những vụ án oan sai, gây bức xúc dư luận. Đây là nội dung được bàn bàn luận trong Câu chuyện Thời sự hôm nay, với sự tham gia của Thạc sỹ- Luật sư Hoàng Văn Hướng-Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng-Đoàn Luật sư Hà Nội.

Góp ý vào văn kiện Đại hội Đảng: Làm thế nào để nhận được sự góp ý thực tâm của nhân dân? (23/10/2020)

Việc lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng là nhằm tập hợp và phát huy trí tuệ, quyền làm chủ của nhân dân tham gia đóng góp với Đảng trong việc hoạch định đường lối, chủ trương, quyết sách quan trọng của đất nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và 2045, góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với Đảng, làm cho ý Đảng hợp với lòng dân. Thông qua việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII sẽ góp phần tạo sự thống nhất cao về nhận thức, hành động và ý chí quyết tâm trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Làm thế nào để việc lấy ý kiến không chung chung, hình thức? Làm thế nào để nhận được sự góp ý thực tâm của nhân dân và bộ lọc cầu thị của Đảng? Đây là nội dung trong Câu chuyện thời sự hôm nay, với sự tham gia của TS Nhị Lê – Nguyên Phó TBT Tạp chí Cộng sản.

Đảm bảo dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân vùng lũ miền Trung: Những yêu cầu đặt ra (22/10/2020)

Ngay trong cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày đầu tuần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định: cấp ngay 5.000 tấn gạo và 500 tỷ cho 5 tỉnh miền Trung, gồm: Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh là 5 tỉnh thiệt hại nặng nề nhất, mỗi nơi được Chính phủ cấp 100 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo để khắc phục khó khăn. Cùng với các biện pháp của Chính phủ, tinh thần tương thân, tương ái, hướng về miền Trung ruột thịt cũng được phát động, chia sẻ mạnh mẽ.
- Với một đất nước hàng năm phải hứng chịu hàng chục cơn bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ bất thường như Việt Nam, công tác dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng tránh thiên tai luôn là một trong những nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chú trọng. Câu chuyện thời sự đề cập nội dung: “Đảm bảo dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân vùng lũ miền Trung: Những yêu cầu đặt ra”, với sự tham gia của khách mời là ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương.

Ứng phó với mưa lũ kéo dài, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi xung yếu (16/10/2020)

Thiên tai gây mưa to lũ lớn đã và đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi. Đặc biệt tại các tỉnh miền Trung, mưa lũ lớn nhiều ngày nay khiến nhiều vùng bị chia cắt, nhiều nhà cửa, diện tích hoa màu của người dân chìm trong biển nước. Thiệt hại về người và tài sản là nghiêm trọng. Lượng mưa lớn còn đe dọa hàng trăm hồ đập, công trình thủy lợi lớn nhỏ khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Làm sao đảm bảo an toàn hồ đập và các công trình thủy lợi xung yếu, việc điều tiết hồ thủy lợi cần vận hành ra sao để đảm bảo phương án xả lũ thích hợp. Đây là nội dung của “Câu chuyện thời sự” chúng tôi bàn hôm nay với chủ đề “Ứng phó với mưa lũ kéo dài, làm sao đảm bảo an toàn công trình thủy lợi xung yếu” cùng vị khách mời là ông Nguyễn Đăng Hà –Vụ trưởng Vụ an toàn đập – Bộ NN và PTNT.

Thiên tai, nhân tai nhìn từ mưa lũ miền Trung (15/10/2020)

Mưa lớn liên tục, diễn biến phức tạp đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. Vì sao cứ đến hẹn lại lên, khu vực miền Trung – được xem là vùng “rốn của lũ, bão” lại gánh chịu thiệt hại lớn về người và của đến như vậy? Ngoài ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, còn yếu tố nào góp phần làm phức tạp thêm tình hình diễn biến mưa, lũ miền Trung? Liệu “nhân tai” có làm cho thiên tai thêm khó lường? Khách mời là ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT sẽ cùng chúng tôi bàn luận về nội dung này.

Bản lĩnh doanh nhân Việt Nam – Vượt thách thức mang tên Covid-19 (13/10/2020)

Chịu tác động nhiều chiều từ đại dịch, 9 tháng qua, đã có nhiều doanh nghiệp phải từ bỏ cuộc đua nơi thương trường, nhưng rất nhiều doanh nhân-doanh nghiệp khác đã-đang nỗ lực trên nhiều khía cạnh. Không chỉ nhằm trụ được hoặc mong phục hồi năng lực vốn có, họ thích nghi với thời cuộc – có khả năng vươn lên mạnh mẽ, trong giai đoạn mới. Họ đang góp phần khẳng định bản lĩnh doanh nhân-doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là chủ đề Câu chuyện thời sự ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Câu chuyện sinh động, ý nghĩa hơn qua chia sẻ của hai khách mời: ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam và ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần viễn thông FPT.

Thực hư câu chuyện đổi tên xe buýt thành “xe ô tô khách thành phố” mà Bộ Giao thông Vận tải đề xuất (12/10/2020)

Sau nhiều đề xuất gây tranh cãi liên quan đến lĩnh vực giao thông như quy định ô tô không được dừng quá 5 phút hay việc đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá thì những ngày gần đây, dư luận lại xôn xao về thông tin, tại Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, Bộ Giao thông vận tải đề xuất đổi tên xe buýt thành “xe ô tô khách thành phố”. Vậy thực hư câu chuyện đổi tên này ra sao? Và nếu có thì liệu có thật sự cần thiết không, khi vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay là làm sao nâng cao được chất lượng dịch vụ của xe buýt, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và góp phần giảm ùn tắc giao thông nhưng vẫn chưa được giải quyết rốt ráo. Câu chuyện Thời sự hôm nay bàn về nội dung này với sự tham gia của TS Phan Lê Bình, Giảng viên Trường Đại học Việt – Nhật, chuyên gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (Jica).

Đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao khả năng thích ứng của nền kinh tế nhằm đảm bảo các mục tiêu kế hoạch giai đoạn 2020-2030

Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc sáng ngày 5/10/2020, tại Thủ đô Hà Nội. Một trong những nội dung quan trọng được Trung ương thảo luận tại Hội nghị lần này, đó là: Tình hình kinh tế-xã hội năm 2020, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021; Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030; dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 13, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các đồng chí ủy viên Trung ương nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng, dự báo có cơ sở khoa học về tình hình những tháng cuối năm và các năm 2021, 2022, đặc biệt là xu hướng biến động của dịch bệnh và diễn biến tình hình thế giới và trong nước trên tất cả các lĩnh vực. Trên cơ sở đó, đánh giá đúng kết quả thực hiện các mục tiêu chủ yếu năm 2020 để có các phương án bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế sát hợp với thực tế; Đồng thời, đề ra mục tiêu tổng quát, một số mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu và những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng cần tập trung ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021 và các năm tiếp theo. Câu chuyện thời sự hôm nay có chủ đề "Đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao khả năng thích ứng của nền kinh tế nhằm đảm bảo các mục tiêu kế hoạch giai đoạn 2020-2030” với sự tham gia đồng hành của chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương:

Đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao khả năng thích ứng của nền kinh tế nhằm đảm bảo các mục tiêu kế hoạch giai đoạn 2020-2030 (9/10/2020)

Tại Hội nghị lần thứ 13 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12, một trong những nội dung quan trọng là đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong những năm vừa qua, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 5 năm, 10 năm tới. Câu chuyện Thời sự hôm nay với sự tham gia của TS Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương sẽ bàn về những giải pháp cần thực hiện để đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao khả năng thích ứng của nền kinh tế nhằm đảm bảo các mục tiêu kế hoạch giai đoạn 2020-2030.

Lựa chọn nhân sự vào Ban chấp hành Trung ương: Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn (8/10/2020)

Một trong những vấn đề được nhiều Đảng viên, người dân quan tâm tại Hội nghị Trung ương 13 khóa XII này, đó là công tác nhân sự. Trong bài phát biểu khai mạc trước Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Khi xem xét, lựa chọn, giới thiệu nhân sự phải căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, số lượng; phẩm chất, năng lực, uy tín của cán bộ là chính nhưng cũng cần quan tâm, chú ý đến cơ cấu hợp lý, cân đối giữa các địa bàn, lĩnh vực công tác và các khối; giữa Trung ương và địa phương; cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số và yếu tố vùng miền hợp lý... Tuy nhiên, không vì cơ cấu, số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn. Vậy, làm thế nào để vừa đảm bảo được cơ cấu vừa lựa chọn được những người đủ phẩm chất, năng lực, uy tín trong Đảng, tín nhiệm trong dân? Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương sẽ bàn về câu chuyện này.

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra bất cập sử dụng tài chính công ở Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (6/10/2020)

Luật Công đoàn năm 1957, Luật Công đoàn năm 1990, Luật Công đoàn năm 2012 cùng nhiều văn bản Luật từ quá khứ đến hiện hành đều quy định về tài chính công đoàn. Luật Công đoàn năm 2012 (hiện hành) quy định cụ thể “Kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội, là cơ sở pháp lý đảm bảo điều kiện vật chất cho tổ chức công đoàn, chăm lo tốt hơn cho người lao động”. Thế nhưng vì sao đến thời điểm này, chuyện “có nên duy trì thu phí công đoàn 2%” lại được đặt ra - được dư luận quan tâm, xới xáo? Biên tập viên Thu Trang và ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội sẽ bàn luận, góp một góc nhìn về vấn đề này.

Dư địa cắt giảm thủ tục hành chính, đăng ký kinh doanh hỗ trợ doanh nghiệp đạt các mục tiêu tăng trưởng (5/10/2020)

Tại Cuộc họp thường kỳ Chính phủ cuối tuần qua, đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng “những điểm sáng, mặt được chủ yếu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới việc giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được cải thiện, tốc độ tăng vốn thực hiện từ Ngân hàng Nhà nước trong 9 tháng đầu năm đạt mức cao nhất trong 5 năm qua với tổng mức thực hiện đạt trên 300.000 tỷ đồng, đã giải ngân trên 60% kế hoạch năm. Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 2,5-3%. Một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này là ưu tiên đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Vậy làm thế nào để việc giải ngân vốn đầu tư công, khai thông thị trường sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm, đó là nội dung biên tập viên Nguyên Long và ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng đề cập.

Tăng cường ngăn chặn tàu cá Việt Nam khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài (2/10/2020)

Thông tin trong cuộc họp mới đây của Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), sau gần 3 năm bị Ủy ban Châu Âu (EC) phạt thẻ vàng, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, địa phương, người dân và doanh nghiệp, Việt Nam đã hoàn thành được khối lượng công việc lớn theo 4 nhóm mà EC khuyến nghị. Tuy nhiên, dù đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, song EC vẫn chưa đồng tình cao, vì 6 tháng vừa qua vẫn còn ngư dân vi phạm vùng đánh bắt hải sản, đồng nghĩa thẻ vàng chắc chắn chưa được gỡ bỏ trong thời gian tới. Vậy cần đẩy mạnh những biện pháp nào để ngăn chặn hiệu quả những hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp. BTV Đài TNVN và bà Phan Thị Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục thủy sản cùng bàn về vấn đề này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: