logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (24/11/2020)

Biến đổi khí hậu đang đặt ra nhiều thách thức đối với sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là canh tác lúa. Điều đó buộc người dân phải tìm những phương thức sản xuất mới phù hợp hơn. Thời gian qua, một trong những mô hình giúp người nông dân sản xuất hiệu quả đó là mô hình canh tác lúa thông minh. Vậy canh tác thông minh là gì, mô hình này mang lại hiệu quả như thế nào? Để giúp bà con giải đáp những câu hỏi này, khách mời của chương trình là ông Hoàng Văn Hồng – Trưởng phòng Khuyến nông trồng trọt và lâm nghiệp (Trung tâm Khuyến nông quốc gia) tư vấn cho bà con - những người quan tâm đến giải pháp canh tác lúa thông minh.

Lên xe về Buôn Ma Thuột (23/11/2020)

Biên tập viên Tuấn Tú giao lưu cùng anh Vinh Bảo Hà, hiện đang sinh sống tại Buôn Ma Thuột để hiểu rõ hơn về thời tiết, khí hậu và giao thông ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc.

Năm 2021 kê đơn thuốc điện tử và kết nối mạng lưới bán thuốc (23/11/2020)

Năm 2021, tất cả các nhà thuốc, quầy thuốc trong cả nước phải kết nối mạng lưới chung để cơ quan chức năng quản lý việc bán thuốc theo đơn. Cũng từ năm sau, tất cả các bệnh viện trong cả nước phải đồng loạt thực hiện kê đơn thuốc điện tử thay vì kê đơn bằng giấy như hiện nay. Vậy, bán thuốc theo đơn và kê đơn thuốc điện tử có ý nghĩa như thế nào trong việc chống kháng thuốc? Đơn thuốc sẽ được kết nối từ bệnh viện tới các nhà thuốc, quầy thuốc ra sao?

Công dụng của đông trùng hạ thảo và ưu điểm của sản phẩm viên nang banikha (21/11/2020)

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu nổi tiếng quý hiếm và công dụng bồi bổ sức khỏe hiệu quả, đặc biệt còn hỗ trợ chữa nhiều chứng bệnh được các chuyên gia ghi nhận và đánh giá cao. Bản thân ĐTHT đã mang nguồn gốc vô cùng đặc biệt khi vừa là ấu trùng, vừa là thảo mộc. Hiện nay ĐTHT xuất hiện trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, đặc biệt tác dụng của ĐTHT với người già được đánh giá rất cao. Chính vì thế, chúng tôi mời vị chuyên gia quen thuộc của chương trình là: GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế tới đây hôm nay giải đáp mọi câu hỏi của quý vị liên quan đến sản phẩm ĐTHT.

Những điều bạn cần biết để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả hơn

Ngày 11/2/2020, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết khẳng định: “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường phải được xem là quốc sách quan trọng và trách nhiệm của toàn xã hội”. Ngày 07/05/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 20 về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 -2025, trong đó yêu cầu cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ. Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân nghiêm túc thực hiện việc tiết kiệm điện. Chương trình Chuyên gia của bạn hôm nay có chủ đề "Những điều bạn cần biết để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả hơn". Vị khách mời tham gia đồng hành với chương trình là ông Trần Viết Nguyên – Phó Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Văn hóa sử dụng làn khẩn cấp trên cao tốc (16/11/2020)

Giao lưu cùng bác tài Trần Khanh, lái xe 7 chỗ ở TPHCM về văn hóa sử dụng làn khẩn cấp trên đường cao tốc.

Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường sức đề kháng và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh (14/11/2020)

Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan - Nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị y tế, Cục quân y, Bộ Quốc phòng sẽ tư vấn cùng quý vị thính giả công dụng của đông trùng hạ thảo và cách chế biến đông trùng để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

KẾT HỢP GIỮA ĐÀO TẠO VÀ DOANH NGHIỆP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC (13/11/2020)

Hiện nay trên cả nước có hàng trăm trường Đại học, Học viện, Trường Cao đẳng với hàng chục nghìn giảng viên tham gia đào tạo. Ngoài các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng đóng tại trung tâm Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đều có các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp tại địa phương và các tỉnh thành lân cận. Các Trường Đại học, Cao đẳng đóng trên địa bàn các tỉnh thành đang làm gì để nâng nâng cao chất lượng đào tạo? Doanh nghiệp được hưởng lợi gì từ nguồn nhân lực đào tạo ngay tại địa phương? Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu mô hình đào tại Trường Đại học Thái Bình, tại tỉnh Thái Bình và sự liên kết với các doanh nghiệp trong sử dụng nhân lực qua cuộc trò chuyện giữa PV Đài TNVN với bà Nguyễn Thị Kim Lý, Hiệu trưởng trường ĐH Thái Bình.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông từ các xe “độ” đèn siêu sáng (12/11/2020)

Thời gian gần đây, trên các trang diễn đàn mạng có nhiều ý kiến bức xúc về tình trạng ô tô “độ” đèn pha với cường độ ánh sáng mạnh, gây lóa mắt, nguy hiểm cho các phương tiện đi ngược chiều. Trong nhiều tình huống, có những xe lắp đèn ở phía sau, mỗi lần đạp phanh hoặc bật nguồn, dàn đèn led chiếu thẳng vào xe đi phía sau khiến lái xe phía sau không thể quan sát tình hình để phản xạ kịp thời nên sẽ tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn.

Ưu điểm của phương pháp chữa bệnh dùng máy cứu ngải (12/11/2020)

Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp, chuyên gia cao cấp châm cứu - Nguyễn Diên Hồng sẽ tư vấn về những ưu điểm của phương pháp chữa bệnh dùng máy cứu ngải.

Chăm sóc cây vụ đông đạt năng suất, hiệu quả (10/11/2020)

Hầu hết các địa phương đều xác định vụ đông là vụ chính, sản xuất hàng hóa với sản phẩm đa dạng, có thị trường tiêu thụ và mang lại thu nhập cao cho nông dân. Tuy nhiên, năm nay thời tiết diễn biến bất thường, thiên tai khắc nghiệt dẫn người nông dân phải đối mặt với nhiều khó khăn khi triển khai sản xuất vụ đông. Để giúp quý vị và bàn con nắm bắt thêm thông tin, biện pháp kỹ thuật phù hợp, đạt được hiệu quả cao hơn trồng các loại cây vụ đông, Chương trình chuyên gia của bạn hôm nay, ông Trần Xuân Định, chuyên gia nông nghiệp, nguyên Phó Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của bà con về vấn đề này.

Bạn hữu đường xa: Mối quan hệ giữa chủ xe và tài xế (9/11/2020)

Mối quan hệ giữa giới chủ và người làm thuê là mối quan hệ mua bán sức lực và kỹ năng lao động dựa theo kiểu thuận mua vừa bán, hai bên cùng có lợi. Có thể thấy rằng đây là mối quan hệ cả hai cùng sinh tồn, chỉ có đối thoại chứ không có đối chọi.
Trong nghề tài, mối quan hệ này cũng được thể hiện rõ nét. Có những bác tài gắn bó với doanh nghiệp/sếp/chủ xe 5,10,15 năm, thậm chí có bác tài 19 năm, 21 năm. Cũng có những bác tài vì nhiều lý do khác nhau, từ chủ quan đến khách quan vẫn khó lòng tìm kiếm và ổn định cho mình một chỗ làm việc để có thể gắn bó lâu dài, phát triển công việc. Làm sao để xây dựng được một mối quan hệ hợp tác làm việc gắn kết lâu dài? Các bác tài thường sẽ chọn nơi làm việc trên những tiêu chí nào? Doanh nghiệp/chủ xe khi muốn tuyển tài xế thì yêu cầu gì ở người lái xe?

NGOẠI NGỮ QUYẾT ĐỊNH ĐẾN THÀNH CÔNG DU HỌC NHƯ THẾ NÀO? (08/11/2020)

Theo cách phân loại hệ thống đào tạo Giáo dục của Cộng hòa Liên bang Đức thì học nghề (tức tương đương cấp Cao đẳng nghề của Việt Nam) sẽ học lý thuyết và thực hành giúp người học dễ dàng nắm bắt được vấn đề một cách đầy đủ nhất, đây gọi là chương trình đào tạo nghề kép. Để tham gia chương trình đào tạo nghề này bắt buộc du học sinh phải sử dụng được ngôn ngữ bản địa, có sự hiểu biết nhất định về văn hóa, con người nước Đức. Vậy ngôn ngữ sẽ quyết định đến thành công của du học sinh như thế nào khi du học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức? Khách mời ông Nguyễn Anh Quân- Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục nghề nghiệp (IVES).

Viên nang đông trùng hạ thảo Thiên Phúc - Tăng cường hệ miễn dịch (7/11/2020)

Khách mời: GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế.

Lên xe cùng bác tài (5/11/2020)

Trong chương trình hôm nay, thay vì ngồi trong phòng thu, kết nối với các bác tài thông qua điện thoại thì Biên tập viên Tuấn Tú đang có mặt trong một chiếc xe cùng bác tài Hoàng Anh Trọng, một bạn hữu là khách mời của chương trình trên hành trình từ Hà Nội về Thanh Hóa.

Kỹ năng lái xe đường đèo ở Tây Bắc (2/11/2020)

Du lịch Tây Bắc nổi tiếng với khung cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng, những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, những điệu múa xòe quyến rũ và những sơn nữ xinh đẹp. Vậy lái xe cung đường đèo Tây Bắc cần lưu ý những điều gì?

Hành trình chuyến xe cứu trợ về Quảng Bình của các tài xế tỉnh Hòa Bình (29/10/2020)

Nhằm chia sẻ với những thiệt hại do bão lũ gây ra tại miền Trung, trong những ngày này các đoàn xe từ thiện của các bác tài từ Nam đến Bắc đổ về miền Trung với mong muốn được vỗ về khúc ruột đang quặn đau lúc này. Những nồi bánh chưng đỏ lửa xuyên màn đêm ở Nghệ An, Đắk Lắc, Hà Nội, những tấn hàng hóa lương thực thực phẩm ở các tỉnh thành cùng những chuyến xe gắn băng rôn “Hướng về Miền Trung”, trên xe chở không biết bao nhiêu tấm lòng. Trong chương trình hôm nay chúng ta cùng nghe chia sẻ của một số bác tài đã vận chuyển từ thiện nhiều chuyến xe nghĩa tình.

Vững tay lái trọn niềm vui: Chân ga không hồi và cách khắc phục (28/10/2020)

Xe đạp ga xuống mà không hồi lại được, dẫn đến tình trạng kẹt ga gây mất an toàn khi điều khiển xe. Kỹ sư và bác tài thảo luận những cách kiểm tra xử lý tình trạng chân ga bị kẹt.

Làm thế nào để đẩy lùi tình trạng thừa Cholesterol trong cơ thể?

Trung bình cứ 10 người trưởng thành ở Việt Nam thì có 3 người bị thừa chất béo cholesterol. Kết quả điều tra cấp quốc gia mới nhất này đã cho thấy tình trạng thừa cholestorol trong cơ thể người Việt đang ở mức báo động, nhất là khi tỷ lệ này đang có xu hướng tiếp tục gia tăng. Đây cũng là lý do khiến bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng; tỷ lệ tử vong do các bệnh này đang chiếm tới 77%. Vậy làm thế nào để đẩy lùi tình trạng vừa nêu. Trong chương trình chuyên gia của bạn hôm nay, các vị khách mời là bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và ông Nguyễn Dân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Golden Oil Việt Nam sẽ góp phần giải đáp giúp quý vị và các bạn.

Bí quyết tăng sức đề kháng cho người cao tuổi khi thời tiết đổi mùa (24/10/2020)

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn cùng thính giả bí quyết tăng sức đề kháng cho người cao tuổi khi thời tiết đổi mùa

Tư vấn cách phòng và điều trị bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm (22/10/2020)

Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp chuyên khoa cấp 2 Đoàn Chí Cường, Nguyên Phó Chủ nhiệm Bộ môn - Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 103 sẽ tư vấn về cách phòng và điều trị bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm

Vốn chính sách chắp cánh ước mơ tới trường (20/10/2020)

Đối với nhiều bạn sinh viên, bước vào được cánh cổng đại học là một niềm hạnh phúc lớn, nhưng đi kèm với nó cũng là những lắng lo không nhỏ về gánh nặng tài chính. Nhằm giảm bớt những lo lắng này, trong 18 năm qua Chương trình cho vay học sinh, sinh viên của Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao trình độ dân trí cho đất nước, trực tiếp là cho nhiều con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chính sách vay vốn ngân hàng dành cho sinh viên gần như là một chiếc phao cứu cánh nhiều gia đình. Vậy làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn vay này? Chính sách cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội có gì khác với các nguồn vốn khác? Để giải đáp những câu hỏi này, chúng tôi đã mời đến phòng phát thanh trực tiếp bà Hoàng Thị Chương, Phó Giám đốc Ban Học sinh sinh viên và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam.

Vững tay lái, trọn niềm vui: Những trục trặc thường gặp của bình nước phụ trong xe (21/10/2020)

Bình nước phụ tuy là chi tiết nhỏ trong hệ thống làm mát nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động lâu dài của xe. Kỹ sư chương trình tư vấn các trục trặc thường gặp của bình nước phụ.

Kinh nghiệm để doanh nhân cao tuổi điều hành, phát triển doanh nghiệp hiệu quả (19/10/2020)

Khuyến khích hoạt động khởi nghiệp sáng tạo có thể được coi là một trong những biện pháp quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Việt Nam nằm trong nhóm nước có tinh thần khởi nghiệp cao nhất thế giới, tuy nhiên, khả năng hiện thực thành công các ý tưởng sáng tạo lại chưa cao. Khách mời là Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT tổ hợp Gốm Đất Việt gồm 3 công ty, sẽ trao đổi những kinh nghiệm duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian qua và gợi mở một số giải pháp đề xuất nhằm phát huy tinh thần khởi nghiệp thành công…

Cải thiện sinh lý nhờ thảo dược đông trùng hạ thảo (17/10/2020)

Vấn đề xoay quanh chuyện chăn gối trong cuộc sống vợ chồng và tình yêu đôi lứa từ lâu đã là đề tài được rất nhiều người quan tâm, trong đó có vấn đề yếu sinh lý. Yếu sinh lý là một vấn đề nhạy cảm, khó chia sẻ của không ít nam giới và đôi khi cả nữ giới nữa, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và hạnh phúc của nhiều cặp đôi. Có một câu hỏi rằng: “Đàn ông yếu sinh lý có gì khác với yếu sinh lý nữ? Để cải thiện tình trạng khó nói này ở cả hai giới, liệu Đông trùng hạ thảo có thật sự mang lại hiệu quả như quảng cáo hay không? Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan- Nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị y tế, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng tư vấn, làm rõ tác dụng của sản phẩm Đông trùng hạ thảo.

Máy cứu ngải Khánh Thiện – Thiết bị chữa bệnh hiện đại theo phương pháp y học cổ truyền (15/10/2020)

Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp, chuyên gia cao cấp châm cứu - Nguyễn Diên Hồng chia sẻ về cách dùng máy cứu ngải Khánh Thiện để chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: