logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Dinh dưỡng hợp lý thời dịch bệnh (24/10/2020)

Thế nào là dinh dưỡng cân đối, hợp lý, nâng cao sức đề kháng trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19 còn đe dọa? TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tư vấn về nội dung này

Xây dựng tâm thế thích ứng với dịch bệnh Covid 19!

Văn hóa không chỉ là nền tảng của đời sống tinh thần mà là còn là động lực phát triển của đất nước, nằm ngay bên trong của sự phát triển, tồn tại ở mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị. Quay trở lại với bối cảnh dịch bệnh vừa qua trên thế giới và Việt Nam, đã có nhiều thói quen tích cực được hình thành, có những nét văn hóa quý giá của đất nước được phát huy, cho thấy bước đầu người dân đã thích ứng để sống chung với dịch. Đã có nhiều quan điểm đặt ra vấn đề đây là thời điểm tốt để xây dựng một văn hóa thích ứng trước các cú sốc lớn cấp độ quốc gia và toàn cầu như COVID-19. Trong chương trình hôm nay, bà Vũ Thị Minh Hạnh, nguyên Phó Viện trưởng Viện chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế và Ths, Chuyên gia nghiên cứu văn hóa Nguyễn Quốc Vương sẽ làm rõ nội dung này

Phòng ngừa bệnh truyền nhiễm ở trẻ em (10/10/2020)

Để tìm hiểu cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, nhất là sốt xuất huyết, viêm não, TS.BS Đỗ Thiện Hải, Trưởng Khoa Nội, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Trẻ em, BV Nhi trung ương tư vấn nội dung này

Xét nghiệm Covid 19 - Trường hợp nào là cần thiết? (3/10/2020)

Trường hợp nào cần xét nghiệm Covid 19? Trường hợp nào cần xét nghiệm nhiều lần để khẳng định kết quả chính xác? Bệnh nhân điều trị khỏi bệnh lại có kết quả dương tính sau một thời gian thì có khả năng gây bệnh cho người khác không? T TS.BS Phạm Quang Thái, Phó Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương sẽ tư vấn về nội dung này

Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (24/11/2020)

Biến đổi khí hậu đang đặt ra nhiều thách thức đối với sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là canh tác lúa. Điều đó buộc người dân phải tìm những phương thức sản xuất mới phù hợp hơn. Thời gian qua, một trong những mô hình giúp người nông dân sản xuất hiệu quả đó là mô hình canh tác lúa thông minh. Vậy canh tác thông minh là gì, mô hình này mang lại hiệu quả như thế nào? Để giúp bà con giải đáp những câu hỏi này, khách mời của chương trình là ông Hoàng Văn Hồng – Trưởng phòng Khuyến nông trồng trọt và lâm nghiệp (Trung tâm Khuyến nông quốc gia) tư vấn cho bà con - những người quan tâm đến giải pháp canh tác lúa thông minh.

Các giải pháp phòng ngừa, kiểm soát bệnh sốt xuất huyết! (14/11/2020)

Với khoảng 5 nghìn ca mắc tích lũy từ đầu năm đến nay, tương đương một nửa số ca mắc so với cùng kỳ năm ngoái, song với tốc độ lây lan khá nhanh trong những tuần gần đây, dự báo số ca mắc tại Hà Nội còn gia tăng trong tháng 11 và 12. Vậy dịch bệnh sốt xuất huyết năm nay có điểm gì đáng chú ý? Người dân cần quan tâm những điều gì trong phòng chống sốt xuất huyết? Để tìm hiểu nội dung này, trong Chương trình 360 độ Sức khỏe hôm nay, chúng tôi mời đến phòng thu trực tiếp BS Đào Hữu Thân, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội)

Tư vấn ngăn ngừa dịch bệnh trong mùa mưa lũ! (07/11/2020)

Thời gian qua, các tỉnh miền Trung liên tục phải đối diện với bão lũ khiến hàng nghìn hộ dân rơi vào cảnh mất nhà cửa cùng những nguy cơ về sức khỏe, bệnh dịch do môi trường. Trong tình cảnh này, người dân miền Trung có thể gặp những nguy cơ gì? Làm sao để chủ động phòng tránh nhằm bảo vệ bản thân và gia đình, tránh thảm họa và rủi ro bất ngờ về sức khỏe? Trước tình hình bão lũ còn kéo dài, bà con cần lên kế hoạch ra sao để phòng ngừa dịch bệnh? Đây là nội dung Chương trình 360 độ Sức khỏe.

Khám phá nghề Lái tàu đường sắt tại Việt Nam và Đức (22/11/2020)

Trong xã hội hiện nay, có nhiều ngành nghề dư thừa nhân lực, nhưng ngược lại, có nhiều ngành nghề đang thiếu trầm trọng và rất khó tuyển dụng. Ví dụ như ngành nghề lái tàu đường sắt, không chỉ ở Việt Nam ngành này đang thiếu, mà cả ở nước ngoài như Cộng hòa Liên bang Đức cũng khó tuyển dụng người làm. 5 năm trước, đã có những doanh nghiệp ở Đức sang Việt Nam tìm kiếm, đào tạo và tuyển dụng nhân sự lái tàu đường sắt để đưa sang Đức làm việc với nhiều chính sách ưu đãi. Hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Thu Duyên tìm hiểu ngành lái tàu Trường Cao đẳng đường sắt tại Hà Nội

Lên xe về Buôn Ma Thuột (23/11/2020)

Biên tập viên Tuấn Tú giao lưu cùng anh Vinh Bảo Hà, hiện đang sinh sống tại Buôn Ma Thuột để hiểu rõ hơn về thời tiết, khí hậu và giao thông ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc.

Năm 2021 kê đơn thuốc điện tử và kết nối mạng lưới bán thuốc (23/11/2020)

Năm 2021, tất cả các nhà thuốc, quầy thuốc trong cả nước phải kết nối mạng lưới chung để cơ quan chức năng quản lý việc bán thuốc theo đơn. Cũng từ năm sau, tất cả các bệnh viện trong cả nước phải đồng loạt thực hiện kê đơn thuốc điện tử thay vì kê đơn bằng giấy như hiện nay. Vậy, bán thuốc theo đơn và kê đơn thuốc điện tử có ý nghĩa như thế nào trong việc chống kháng thuốc? Đơn thuốc sẽ được kết nối từ bệnh viện tới các nhà thuốc, quầy thuốc ra sao?

Công khai giá thuốc, giá thiết bị y tế: "Thanh bảo kiếm" chữa lành các vết thương (22/11/2020)

- Cổng công khai y tế có góp phần lành mạnh hoá công tác đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ người bệnh?
- Chia sẻ an toàn và kết nối hiệu quả các dữ liệu số trong ngành y tế.
- Tỉnh Đắk Lắk báo động bệnh dại gia tăng đột biến.

Thương mại điện tử 2020 – Tiềm năng phát triển và những vấn đề đặt ra trong quản lý (22/11/2020)

Khách mời: Bà Hồ Thị Tố Uyên – Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương; Ông Nguyễn Bình Minh – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cùng bàn về thương mại điện tử 2020 – Tiềm năng phát triển và những vấn đề đặt ra trong quản lý.

Chung tay để nạn nhân da cam được tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn (21/11/2020)

Để tri ân những đóng góp của người có công với cách mạng, trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho nạn nhân da cam/dioxin/. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã chung tay để cùng hỗ trợ giúp những gia đình nạn nhân da cam/dioxin vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Ngoài chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần, thì thực tế, nạn nhân chất độc da cam nói chung rất cần đến chính sách hỗ trợ về y tế như chữa trị bệnh tật, phục hồi chức năng nâng cao chất lượng cuộc sống để xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cuộc sống xã hội.

Công dụng của đông trùng hạ thảo và ưu điểm của sản phẩm viên nang banikha (21/11/2020)

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu nổi tiếng quý hiếm và công dụng bồi bổ sức khỏe hiệu quả, đặc biệt còn hỗ trợ chữa nhiều chứng bệnh được các chuyên gia ghi nhận và đánh giá cao. Bản thân ĐTHT đã mang nguồn gốc vô cùng đặc biệt khi vừa là ấu trùng, vừa là thảo mộc. Hiện nay ĐTHT xuất hiện trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, đặc biệt tác dụng của ĐTHT với người già được đánh giá rất cao. Chính vì thế, chúng tôi mời vị chuyên gia quen thuộc của chương trình là: GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế tới đây hôm nay giải đáp mọi câu hỏi của quý vị liên quan đến sản phẩm ĐTHT.

Chung tay để nạn nhân da cam được tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn (21/11/2020)

Để tri ân những đóng góp của người có công với cách mạng, trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho nạn nhân da cam/dioxin/. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã chung tay để cùng hỗ trợ giúp những gia đình nạn nhân da cam/dioxin vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Ngoài chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần, thì thực tế, nạn nhân chất độc da cam nói chung rất cần đến chính sách hỗ trợ về y tế như chữa trị bệnh tật, phục hồi chức năng nâng cao chất lượng cuộc sống để xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cuộc sống xã hội. Đâylà chủ đề chúng tôi bàn luận cùng vị khách mời là TS, BS Trần Ngọc Nghị, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và ông Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Không chủ quan trước bệnh suy giãn tĩnh mạch chân (21/11/2020)

Tỷ lệ người bị suy giãn tĩnh mạch chân ngày một ra tăng, đáng báo động bởi vì bệnh này có liên quan tới các vấn đề về tim mạch. Bệnh thường gặp ở những người thường xuyên phải đứng, người thừa cân hoặc người cao tuổi. Không chủ quan trước bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là nội dung tư vấn của Khách mời là TS BS Lê Nhật Tiên, Phó Trưởng khoa Nội, Can thiệp tim mạch – Hô hấp, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Những điều bạn cần biết để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả hơn

Ngày 11/2/2020, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết khẳng định: “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường phải được xem là quốc sách quan trọng và trách nhiệm của toàn xã hội”. Ngày 07/05/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 20 về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 -2025, trong đó yêu cầu cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ. Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân nghiêm túc thực hiện việc tiết kiệm điện. Chương trình Chuyên gia của bạn hôm nay có chủ đề "Những điều bạn cần biết để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả hơn". Vị khách mời tham gia đồng hành với chương trình là ông Trần Viết Nguyên – Phó Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư để tái cơ cấu ngành nông nghiệp (14/11/2020)

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện thành công Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Mặc dù nhiều chính sách thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã được xây dựng, triển khai, nhưng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vẫn thấp. Những nút thắt nào đang cản bước doanh nghiệp? Giải pháp để tăng thu hút đầu tư, giúp Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công? Đây là nội dung chúng tôi phân tích trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời là ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La và ông Lưu Đức Khải, Phó trưởng ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư.

Văn hóa sử dụng làn khẩn cấp trên cao tốc (16/11/2020)

Giao lưu cùng bác tài Trần Khanh, lái xe 7 chỗ ở TPHCM về văn hóa sử dụng làn khẩn cấp trên đường cao tốc.

Sốt xuất huyết bùng phát: Người dân không được chủ quan (Ngày 15/11/2020)

- Sốt xuất huyết bùng phát: Người dân không được chủ quan
- Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sốt xuất huyết
- Quận Thanh Xuân – vùng an toàn bệnh dại đầu tiên của miền Bắc

Vượt khó, ngành xuất khẩu gõ đạt tăng trưởng kỉ lục năm 2020 (15/11/2020)

Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản của nước ta luôn tăng trưởng ở mức hai con số. Để Việt Nam đón được làn sóng chuyển dịch đầu tư và sớm trở thành công xưởng của ngành chế biến gỗ thế giới thì những năm tới, ngành Lâm nghiệp và các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ cần tập trung vào các giải pháp nào? Đây là nội dung được bàn sâu trong chương trình Diễn Đàn Chủ nhật với chủ đề “Vượt khó, ngành xuất khẩu gỗ đạt tăng trưởng kỷ lục năm 2020”. Chương trình có sự tham gia của hai vị khách mời:
- Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn).
- Ông Cao Chí Công, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ & Lâm sản Việt Nam.

Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường sức đề kháng và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh (14/11/2020)

Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan - Nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị y tế, Cục quân y, Bộ Quốc phòng sẽ tư vấn cùng quý vị thính giả công dụng của đông trùng hạ thảo và cách chế biến đông trùng để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

KẾT HỢP GIỮA ĐÀO TẠO VÀ DOANH NGHIỆP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC (13/11/2020)

Hiện nay trên cả nước có hàng trăm trường Đại học, Học viện, Trường Cao đẳng với hàng chục nghìn giảng viên tham gia đào tạo. Ngoài các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng đóng tại trung tâm Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đều có các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp tại địa phương và các tỉnh thành lân cận. Các Trường Đại học, Cao đẳng đóng trên địa bàn các tỉnh thành đang làm gì để nâng nâng cao chất lượng đào tạo? Doanh nghiệp được hưởng lợi gì từ nguồn nhân lực đào tạo ngay tại địa phương? Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu mô hình đào tại Trường Đại học Thái Bình, tại tỉnh Thái Bình và sự liên kết với các doanh nghiệp trong sử dụng nhân lực qua cuộc trò chuyện giữa PV Đài TNVN với bà Nguyễn Thị Kim Lý, Hiệu trưởng trường ĐH Thái Bình.

CHƯƠNG TRÌNH ĐỐI THOẠI: Thi hành án hành chính, những bất cập từ quy định và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Hiến pháp năm 2013 đã quy định: “Các bản án và quyết định của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật phải được các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, các đơn vị vũ trang nhân dân và mọi công dân tôn trọng; những người và đơn vị hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành”. Thực tế trong những năm qua, dù đã có nhiều chuyển biến quan trọng trong công tác thi hành án, nhưng kết quả vẫn đạt thấp. Nhiều bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật vẫn chưa được thi hành (có những vụ bị kéo dài cả gần chục năm)… Tình trạng án hành chính chậm được thi hành vì những lý do gì? Trách nhiệm của các cơ quan liên quan như thế nào? Đây là nội dung được bàn luận trong Chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời. - Bà Nguyễn Thị Hoàng Giang, Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 3, Tổng Cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp.- Luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ, Đoàn Luật sư Hà Nội

Tiến sĩ Lê Quang Hòa, Đại học Bách khoa Hà Nội, tìm ra “chìa khóa” để “mở cửa lại bầu trời” (13/11/2020)

Bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả chỉ trong 1 tiếng, với độ chính xác cao (trên 98%) vừa được Tiến sĩ Lê Quang Hòa, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu thành công trong một đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước. Đây là một trong những bộ sinh phẩm xét nghiệm tối ưu nhất trên thế giới hiện nay.
- Với khả năng xét nghiệm được 160.000 người trong 24 giờ, bộ kít xét nghiệm nhanh, rẻ và có độ chính xác cao nhất từ trước tới nay được ví là “chìa khóa” để Việt Nam “mở cửa lại bầu trời” sau 1 thời gian dài tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế. Phóng viên Văn Hải giới thiệu tới quý vị đề tài nghiên cứu này của Tiến sĩ Lê Quang Hòa đang làm việc tại Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông từ các xe “độ” đèn siêu sáng (12/11/2020)

Thời gian gần đây, trên các trang diễn đàn mạng có nhiều ý kiến bức xúc về tình trạng ô tô “độ” đèn pha với cường độ ánh sáng mạnh, gây lóa mắt, nguy hiểm cho các phương tiện đi ngược chiều. Trong nhiều tình huống, có những xe lắp đèn ở phía sau, mỗi lần đạp phanh hoặc bật nguồn, dàn đèn led chiếu thẳng vào xe đi phía sau khiến lái xe phía sau không thể quan sát tình hình để phản xạ kịp thời nên sẽ tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn.

Ưu điểm của phương pháp chữa bệnh dùng máy cứu ngải (12/11/2020)

Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp, chuyên gia cao cấp châm cứu - Nguyễn Diên Hồng sẽ tư vấn về những ưu điểm của phương pháp chữa bệnh dùng máy cứu ngải.

Điều trị các bệnh về da bằng thảo dược thiên nhiên (08/11/2020)

Cần chấm dứt tâm lý chủ quan trong cách ly Covid-19, nếu không- Việt Nam phải trả giá rất đắt. Nội dung này sẽ được chúng tôi chuyển tới quý thính giả trong chuyên mục Chuyện ngành y. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỷ lệ mắc các bệnh về da cao nhất trên thế giới. Đâu là những bệnh về da phổ biến hiện nay? Phương pháp nào để điều trị hiệu quả? Thông tin sẽ có trong chuyên mục Sống khỏe sống đẹp.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong gia đình trong đại dịch COVID19 – im lặng hay lên tiếng? (10/11/2020)

Bình đẳng, Tôn trọng và yêu thương là điều mỗi cá nhân đương nhiên được hưởng, tuy nhiên, các nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam đã chỉ ra, có một tỷ lệ khá lớn phụ nữ và trẻ em đang không được đảm bảo điều này. Để làm rõ hơn điều này, mời các bạn lắng nghe thông tin trích các kết quả của Nghiên cứu về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 vừa được công bố. Cho đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới đã thực hiện thành công điều tra quốc gia lần thứ hai về bạo lực đối với phụ nữ, đặc biệt sử dụng phương pháp điều tra đa quốc gia về tình hình sức khỏe của phụ nữ và bạo lực gia đình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Khách mời của chương trình là bà Naomi Kitahara – Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam - UNFPA và bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới – gia đình – phụ nữ và trẻ em vị thành niên (gọi tắt là CSAGA).

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: