logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giải quyết vấn đề sức khỏe tâm lý trong mùa dịch (3/4/2020)

Sức khỏe tâm lý của bạn có bị ảnh hưởng vì đại dịch? Bạn có đang lo âu, trầm uất hoặc hoảng sợ thái quá? Từng ngày, từng giờ, thông tin được cập nhật ồ ạt với nhiều ca nhiễm tăng cao trên toàn cầu, khiến ta thấy như cánh tay vô hình của dịch bệnh ngày càng tiến đến gần khu vực mình sống, cũng như người thân của mình.
Còn với những người trong diện cách ly chắc chắn sẽ không tránh khỏi tâm lý lo lắng và có dẫn đến những hành động mất kiểm soát. Còn với những người có các bệnh tâm lý, như trầm cảm hay rối loạn lo âu, việc điều chỉnh cảm xúc sẽ càng khó khăn trong giai đoạn này. Với các em học sinh thời gian nghỉ học kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề học tập và tâm lý.
Khách mời là Tiến Sỹ Trần Thu Hương, Giảng viên Khoa Tâm Lý học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ giúp giải quyết vấn đề sức khỏe tâm lý cho mọi người trong thời điểm giãn cách xã hội như hiện nay.

Dạy và học thời COVID-19: Tinh giản chương trình, đẩy mạnh dạy học trực tuyến và trên truyền hình (2/4/2020)

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngày học sinh toàn quốc trở lại trường chưa thể xác định được, vì thế tinh giản chương trình, đẩy mạnh dạy học trực tuyến và qua truyền hình được xem là giải pháp cần thiết lúc này. Để giải đáp những băn khoăn liên quan đến câu chuyện tinh giản chương trình và học trực tuyến, học qua truyền hình, Biên tập viên Lê Thu có cuộc trao đổi với PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Cần xử lí nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong dịch bệnh Covid-19 (1/4/2020)

Trước cuộc chiến mang tên đại dịch Covid-19, bên cạnh nỗ lực của Đảng, nhà nước, các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ một cách tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân, thì rất cần sự chung tay của cộng đồng. Tuy nhiên, những ngày qua, có không ít người dân vi phạm pháp luật, tung tin đồn nhảm, hay trốn cách li, khai báo dịch tễ gian dối. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lí nghiêm trường hợp bệnh nhân số 178 khai báo gian dối, thì Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cũng ban hành Công văn 45 về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Biên tập viên Lê Tuyết trao đổi cùng ông Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy Ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về nội dung này.

Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Covid-19 (31/3/2020)

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia. Tại Việt Nam, những ngày qua, Đảng, nhà nước, Chính phủ ta đã nỗ lực, đoàn kết triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, vừa bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội. Tuy nhiên, trước diễn biến phúc tạp của đại dịch, hôm qua, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi toàn dân chống đại dịch Covid-19. Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã đưa ra lời hiệu triệu, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Biên tập viên Lê Tuyết trao đổi với ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung này.

Làm việc online: Làm thế nào để phát huy thế mạnh và hiệu quả? (30/3/2020)

Làm việc online đã mang lại hiệu quả không nhỏ với nhiều người, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là: mỗi người cần trang bị những kỹ năng cần thiết gì để làm việc online hiệu quả? Làm thế nào để phát huy thế mạnh của hình thức làm việc này tại Việt Nam tình hình hiện nay? Bàn luận vấn đề này, khách mời là anh Lý Đình Quân, Tổng Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Đà Nẵng.

Du học sinh và câu chuyện về hay ở trong mùa dịch Covid-19 (27/3/2020)

Từ đầu tháng 3 đến nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, đã ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều du học sinh Việt Nam và các bậc phụ huynh. Về hay ở là câu hỏi mà nhiều du học sinh Việt Nam đang băn khoăn, nhưng không dễ có đáp án trong đại dịch COVID-19 này.
Những ngày qua, hàng nghìn du học sinh ồ ạt về nước trước khi các nước châu Âu đóng cửa “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Tất cả phải trải qua 14 ngày cách ly tập trung trước khi trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, vài ngày qua, việc một số du học sinh mới trở về lên mạng xã hội than vãn về điều kiện cách ly ở Việt Nam khiến dư luận giận dữ vì đó là cách hành xử không đúng mực, trong khi cả nước đang phải gồng mình chiến đấu với đại dịch. Tuy nhiên trên thực tế, hưởng ứng lời kêu gọi “Đứng yên khi tổ quốc cần”, nhiều du học sinh ở khắp nơi trên thế giới vẫn khá bình tĩnh và quyết định ở lại, mặc dù vẫn có lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh. Trao đổi với TS. Tôn Quang Cường, Trưởng khoa Công nghệ Giáo dục, Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia Hà Nội về vấn đề này.

Góp sức trẻ chung tay phòng chống dịch COVID-19 (26/3/2020)

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và đang lan rộng ra toàn cầu, phòng, chống dịch được xác định là “cuộc chiến” của toàn dân, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ - một trong những lực lượng xung kích. Cùng chung một ý chí “chống dịch như chống giặc” với hàng triệu người dân, đoàn viên, sinh viên, thanh niên Việt Nam đang nỗ lực từng ngày để chung tay cùng cả nước đẩy lùi và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, dù số ca nhiễm chưa dừng lại. Những ngày qua, hình ảnh hàng nghìn người trẻ sẵn sàng chung sức, đồng lòng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 khiến cộng đồng xúc động và cảm phục. Nhân ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3), Dòng chảy sự kiện hôm nay chúng tôi bàn câu chuyện “Góp sức trẻ chung tay phòng chống dịch COVID-19” với sự tham gia của ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị, công tác học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT.

Những người lính mang quân hàm xanh, tham gia chống dịch như chống giặc (25/3/2020)

Những ngày này, cả nước đang từng ngày, từng giờ đối phó với dịch bệnh Covid-19. Nếu như ở Hà Nội, cứ đều đặn 2 ngày một lần, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 họp nắm tình hình và đưa ra những giải pháp tốt nhất để chống dịch bệnh; nếu như ở các bệnh viện, các y bác sỹ đang không quản ngày đêm, tính mạng để chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhân nhiễm bệnh; thì ở các khu cách li, đường biên giới, các chiến sỹ bộ đội cũng đang thực hiện nhiệm vụ phục vụ những người bị cách li, lập chốt canh gác khu vực biên giới không quản mưa dầm, gió bấc. Tất cả đều vì một quyết tâm cao nhất, vì sức khỏe, tính mạng của người dân. Chương trình hôm nay, chúng tôi sẽ nói về đội ngũ này, những người lính mang quân hàm xanh, tham gia chống dịch như chống giặc.

Tháng Thanh niên 2020: Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên cả nước, góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19? (24/3/2020)

Tuổi trẻ ở khắp mọi miền của Tổ quốc có nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích hướng ứng Tháng Thanh niên 2020. Làm gì để nâng cao và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên cả nước, đóng góp sức trẻ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19? Khách mời là anh Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam (Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) bàn về nội dung này.

Những lưu ý khi mua sắm trực tuyến trong thời dịch bệnh (23/3/2020)

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người tiêu dùng đã tự bảo vệ mình bằng cách chuyển sang hình thức mua bán trực tuyến, thanh toán online. Theo thống kê của Bộ Công Thương, doanh thu từ mua sắm trực tuyến qua các kênh thương mại điện tử của một số doanh nghiệp đã tăng từ 20 - 30%. Tuy nhiên một số vấn đề trong mua sắm trực tuyến tại nước ta cũng cần phải thay đổi và cải thiện hơn nữa để người tiêu dùng thêm niềm tin. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cùng bàn về câu chuyện mua sắm trực tuyến những điểm cần lưu ý trong thời dịch bệnh.

Các trường ngoài công lập lao đao vì dịch bệnh COVID-19 và đâu là giải pháp để khắc phục? (20/3/2020)

Đối mặt với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên toàn quốc đã hoàn toàn ủng hộ các biện pháp khoanh vùng và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện các quyết định tạm đóng cửa các cơ sở giáo dục, đảm bảo an toàn cho học sinh và thầy cô giáo. Thế nhưng, hàng loạt cơ sở giáo dục ngoài công lập “khóc dở, mếu dở” vì không có nguồn thu. Trong khi đó vẫn phải chi trả tiền thuê mặt bằng, trả lương, bảo hiểm xã hội cho giáo viên, nhân viên… đời sống giáo viên cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Phóng viên Lê Thu trao đổi với Tiến sỹ, chuyên gia giáo dục Vũ Thu Hương để có thêm một góc nhìn về câu chuyện này.

Nghĩa đồng bào và trách nhiệm với Tổ quốc (19/3/2020)

Trước diễn biến phức tạp, nhanh hơn dự đoán của dịch bệnh tại châu Âu, phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sáng 18/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, người Việt Nam ở nước ngoài trường hợp thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức, thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là nghĩa đồng bào. Có thể nói, thông điệp này đã được thực hiện bằng nhiều hành động thiết thực như Chính phủ cho đón những công dân ở nước ngoài có nhu cầu về nước; thực hiện các biện pháp cách li, phòng chống dịch bệnh an toàn nhất trong điều kiện có thể. Trao đổi với Nhà báo Hoàng Lâm, Tổng Thư kí Báo Lao động về nội dung này.

Làm việc online: Đổi mới tư duy, đón đầu cơ hội (18/3/2020)

Làm việc online đã mang lại hiệu quả không nhỏ với nhiều người, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là: mỗi người cần trang bị những kỹ năng cần thiết gì để làm việc online hiệu quả? Làm thế nào để phát huy thế mạnh của hình thức làm việc này tại Việt Nam tình hình hiện nay? Biên tập viên Đài TNVN sẽ cùng bàn về câu chuyện này với anh Lý Đình Quân, Tổng Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn.

Toàn cảnh thị trường tài chính Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến kéo dài (17/3/2020)

Dịch Covid-19 đang làm ảnh hưởng nặng nề tất cả các khía cạnh của đời sống, an sinh xã hội, đặc biệt là kinh tế. Theo thống kê ở Việt Nam, có khoảng 926.000 tỷ đồng dư nợ, chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chứng khoán liên tục chạm đáy trong nhiều ngày, ngành du lịch, dịch vụ tê liệt, hàng không, vận tải đường sắt cũng thiệt hại nặng nề. Trước tình hình này, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 01 nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng. Đồng thời, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương đề xuất chính sách tín dụng phù hợp để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Khách mời là Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu cung cấp thêm những thông tin về tình hình kinh tế, tài chính trong thời điểm dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Kỹ năng sống an toàn trên mạng (16/3/2020)

Trước khi có dịch bệnh Covid-19 đã không ít lần cộng đồng dậy sóng với những chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh hiện nay càng khiến những câu chuyện trên mạng được nhiều người quan tâm hơn, những thông tin tiêu cực, những vụ bóc mẽ đời tư của người khác lại càng được các “anh hùng bàn phím” hưởng ứng. Chính những đó đã tác động phần nào đến tâm lý của người dân. Và câu hỏi đặt ra hiện nay đó là làm thế nào để có thể “Sống an toàn trên mạng"? sẽ được PGS – TS Trần Thành Nam – Đại học Quốc Gia Hà Nội chia sẻ.

Tình người trong Dịch bệnh Covid-19 (13/3/2020)

Bên cạnh những thông tin giả, tin gây sốc trên mạng xã hội những ngày qua, thì hình ảnh ngày hôm qua được lan truyền nhiều nhất đó là hình ảnh một người ở bên trong khu cách ly đã viết dòng chữ: “Các anh công an ơi, mua giúp em một bát cháo cho 1 em bé với ạ. Em cảm ơn” và bên ngoài một chiến sỹ công an đang đứng ở ngoài cửa khu cách li giờ ngón tay báo hiệu đã đọc được dòng chữ. Và thêm một hình ảnh nữa là vẫn là các chiến sỹ công an tay xách, nách mang rất nhiều túi đồ ăn các loại...Những cử chỉ này vô cùng đáng quý. PV Đài TNVN trao đổi với khách mời của chương trình là Phó giáo sư - Tiến sỹ Phạm Ngọc Trung, nguyên Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Khai gian, trốn cách ly: Thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng (12/3/2020)

Dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và đã lan đến 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới hôm 11/3 tại Geneva đã chính thức công bố dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 là đại dịch trên toàn cầu. Trong bối cảnh Chính phủ, các địa phương và toàn dân đang phải “Chống dịch như chống giặc” thì có một số ít cá nhân với sự thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm với chính bản thân mình, với gia đình và cộng đồng đã gây hậu quả rất nghiêm trọng. Gian dối trong khai báo y tế, ở trong diện phải cách ly thì bất hợp tác, thậm chí trốn cách ly, v.v… Những hành động như vậy đang bị dư luận lên án mạnh mẽ. Vậy cần làm gì để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này? Mỗi người cần nâng cao trách nhiệm với cộng đồng trong mùa dịch Covid-19 như thế nào? Khách mời là Nhà báo Bùi Hoàng Tám, Báo Dân trí, bàn luận về câu chuyện này.

Chủ động đảm bảo hàng hóa thiết yếu trước diễn biến của dịch COVID-19 (11/3/2020)

Từ câu chuyện, người dân đổ xô đi mua hàng hóa thiết yếu do lo ngại dịch Covid-19 bùng phát trong những ngày qua đã cho thấy một bài học thực tế, cùng với việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa trên thị trường trong bối cảnh dịch bệnh, cần coi trọng công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng, tránh tâm lý hoang mang lo sợ của người dân. Biên tập viên Bảo Ngọc trao đổi cùng bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam về vấn đề này.

Giải pháp nào để nâng cao thể trọng và tầm vóc cho học sinh ? (10/3/2020)

Việt Nam đang phải đương đầu với gánh nặng kép. Đó là tỉ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em ở mức cao, thể trạng của học sinh ở nhiều nơi còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngược lại, tình trạng ăn uống bất hợp lý, ăn thừa năng lượng thiếu dinh dưỡng khiến tỷ lệ trẻ em ở khu vực thành thị bị thừa cân, béo phì. Phóng viên trao đổi với ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT.

Cần tránh hoang mang, hoảng loạn trong đối phó với dịch bệnh Covid-19 (9/3/2020)

Sau khi Hà Nội công bố bệnh nhân thứ 17- bệnh nhân đầu tiên ở Thủ đô dương tính với Covid-19 vào tối 6/3, ngay trong đêm đó, nhiều người dân Hà Nội đã hoang mang và gần như không ngủ để nghe ngóng thông tin, rồi chia sẻ, lan truyền trên mạng xã hội, mà trong số đó không ít thông tin thất thiệt. Rồi với tâm lý đó, sáng hôm sau, nhiều người lại nháo nhào, đổ xô đi các chợ, siêu thị ….tích lũy đồ dùng, thực phẩm, thuốc men. Có thể thấy rằng, người dân đã thiếu bình tĩnh, hoang mang quá mức, trong khi tình hình thực tế vẫn nằm trong kịch bản đã dự đoán từ trước và vẫn được kiểm soát tốt. Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa sẽ cùng bàn luận về nội dung này.

Những vấn đề gì trong công tác phòng ngừa, điều trị bệnh Covid-19 cần được quan tâm? (6/3/2020)

Đã hơn 3 tuần Việt Nam chưa ghi nhận bệnh nhân mắc mới, 16/16 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh; kể từ 0h ngày 4/3/2020 đã kết thúc việc khoanh vùng, cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Có thể nói, Việt Nam đã thắng trận mở màn trong chiến dịch chống lại bệnh dịch nguy hiểm Covid-19, song trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại nhiều nước trên thế giới, tinh thần phòng chống dịch của Việt Nam luôn đặt lên cao nhất. Vậy trong giai đoạn 2 phòng chống dịch bệnh Covid-19, những vấn đề gì trong công tác phòng ngừa, điều trị bệnh cần được quan tâm? Khách mời là Bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh trao đổi về nội dung này.

Nên hay không nên duy trì hoạt động của "hiệp sĩ đường phố"? (5/3/2020)

"Hiệp sĩ đường phố" là tên gọi thường được báo chí và người dân sử dụng để nói về thành viên của các câu lạc bộ phòng chống tội phạm tại nhiều thành phố ở Việt Nam. Vào năm 2018, một nhóm trộm xe SH tấn công nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh), khiến 2 người tử vong, 3 bị thương. Sau sự việc, có nhiều luồng ý kiến rằng có nên duy trì các nhóm "hiệp sĩ" như ở Bình Dương hay thành phố Hồ Chí Minh hay không? Gần đây, khi các vụ "hiệp sĩ cướp sòng bạc", "hiệp sĩ bóc phốt nhau" xảy ra, đại diện Công an tỉnh Bình Dương đã đề xuất báo chí cân nhắc việc tôn vinh quá mức "hiệp sĩ" đường phố. Việc tâng bốc quá mức của cơ quan truyền thông sẽ khiến một số người "ảo tưởng sức mạnh". Pháp luật cho phép mọi công dân có quyền bắt phạm tội quả tang nhưng không cho phép hoạt động vượt thẩm quyền thay cơ quan công an. Vậy thẩm quyền của hiệp sỹ đường phố đến đâu trong việc duy trì trật tự xã hội, liệu có cần thiết hay không để hiệp sĩ đường phố là những người không được đào tạo thực sự bài bản tham gia vào việc truy bắt, trấn áp tội phạm, và liệu nên hay không nên duy trì câu lạc bộ phòng chống tội phạm. Cùng bàn luận về vấn đề này với Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh.

Bỏ ghi hình thức đào tạo trên văn bằng Đại học: Hợp xu hướng nhưng phải đi cùng thực tế (4/3/2020)

Từ ngày 1/3, Thông tư 27 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học có hiệu lực. Điểm thay đổi đáng chú ý này là quy định không ghi thông tin về hình thức đào tạo như: chính quy hay tại chức, vừa làm vừa học như trong nội dung chính của văn bằng như quy định cũ. Việc bỏ ghi xếp loại trên văn bằng đại học được kỳ vọng sẽ hạn chế tư duy chạy theo bằng cấp, phù hợp với xu hướng thế giới. Tuy nhiên, từ thực tế ở Việt Nam hiện nay, nhiều ý kiến lo ngại việc này sẽ khiến khó kiểm soát chất lượng đào tạo, độ “vênh” của chất lượng đào tạo giữa hệ chính quy và tại chức. Tiến sĩ Nguyễn Văn Cường – Đại học Potsdam, CHLB Đức cùng bàn về câu chuyện này

Chế tài xử phạt nào đối với những hành vi sản xuất, kinh doanh các trang thiết bị y tế giả, kém chất lượng? (3/3/2020)

Dịch bệnh Covid 19 đã lây lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nước ta. Trong khi các cấp, các ngành đang dồn toàn lực phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này, thì đã có những kẻ hám lợi sản xuất kinh doanh các trang thiết bị y tế giả, kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe người dân. Ở góc nhìn pháp lý, những hành vi này vi phạm pháp luật như thế nào và phải chịu những chế tài xử phạt ra sao? Luật sư Trần Sỹ Tiến - Giám đốc Công ty Luật Hà Nội VDT giải đáp vấn đề này.

Lựa chọn sách giáo khoa mới: Nghiên cứu và cân nhắc kỹ (2/3/2020)

Thông tư 01 hướng dẫn chọn sách giáo khoa do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3 tới. Theo quy định việc lựa chọn sách giáo khoa theo chương trình mới thuộc quyền của các nhà trường, cơ sở giáo dục. Dự kiến, từ tháng 2 đến tháng 3, các nhà trường tổ chức chọn lựa và quyết định bộ sách giáo khoa để dạy học từ năm học 2020-2021. Thời hạn công bố kết quả chọn sách giáo khoa sẽ diễn ra trước thời gian tựu trường năm học mới là 4 tháng. Tuy nhiên, điều quan trọng là các cơ sở giáo dục, đặc biệt là mỗi thành viên của Hội đồng khi được trao quyền sẽ nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn được bộ sách giáo khoa phù hợp với việc dạy và học của chính các trường. Chương trình hôm nay, Biên tập viên Lê Thu trao đổi cùng TS Thái Văn Tài, Vụ Giáo dục tiểu học – Bộ Giáo dục và đào tạo về nội dung này.

Học sinh nghỉ để phòng, chống dịch bệnh: Giáo viên chủ động kế hoạch học bù (28/2/2020)

Khi học sinh được thông báo nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, dư luận rộ lên nhiều ý kiến “phân bì” với nghề giáo viên, rồi cho rằng nghề giáo ấy thế mà nhàn. Có nhiều người tò mò, thắc mắc rằng, không đến trường thì giáo viên làm gì trong thời gian nghỉ này? Thầy giáo Vũ Thanh Hòa, giáo viên dạy môn văn trường THPT Thăng Long, Hà Nội, tâm sự nỗi lo lắng, cũng như công việc của những người làm thầy trong mùa dịch bệnh này.

Kinh doanh trên mạng: Cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo (26/2/2020)

Kinh doanh dịch vụ trực tuyến trên Internet là xu thế tất yếu của xã hội hiện đại, nhưng không phải tất cả mọi người đều hiểu kỹ về nó. Vì vậy, tội phạm mạng mới có nhiều cơ hội để thực hiện các hành vi lừa đảo thông qua kinh doanh trực tuyến. Ngoài việc mỗi người nâng cao cảnh giác khi thực hiện mua bán, giao dịch qua mạng, thì việc xây dựng một hành lang pháp lý quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ trực tuyến là rất cần thiết hiện nay. Bàn về câu chuyện này là khách mời Luật sư Trần Sỹ Tiến, Giám đốc Công ty Luật Hà Nội VDT:

Covid-19: Từ những chuyến bay đặc biệt đến những chuyến bay an toàn (25/2/2020)

Những ngày gần đây, dư luận xã hội vơi đi những nỗi lo về dịch Covid-19, khi tình tương thân, tương ái, truyền thống “thương người như thể thương thân” được lan tỏa. Một trong những hành động, nghĩa cử rất đẹp, đó là hơn 100 phi công, tiếp viên, kỹ thuật mặt đất đã xung phong sang “tâm dịch” Covid-19 Vũ Hán, Trung Quốc, để đón 30 công dân Việt Nam về nước, trong khi ekip chuyến bay này chỉ cần 15 người. Nhưng, còn hơn cả một “chuyến bay đặc biệt”, hơn cả một chuyến bay thành công, các phi công, y bác sĩ đã chứng minh cho thế giới rằng, Việt Nam an toàn với dịch, Việt Nam đủ khả năng kiểm soát dịch bệnh. Trong chương trình hôm nay, Biên tập viên Đài TNVN trò chuyện cùng anh Hoàng Đình Trang – một trong hai cơ trưởng bay chuyến VN68 Hà Nội - Vũ Hán, đón công dân Việt Nam về nước, để hiểu hơn về những chuyến bay đặc biệt đến những chuyến bay an toàn.

Từ vụ phát hiện đối tượng thu gom 620kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng: Hình phạt nào cho gian thương? (24/2/2020)

Trong sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, từng người dân đang vào cuộc một cách rốt ráo để thực hiện tốt nhất việc phòng ngừa dịch bệnh Covid 19, thì vẫn có những kẻ bất chấp mọi hậu quả, tính mạng của người khác để kinh doanh. Những hành vi này đáng bị lên án và xử lí nghiêm. Khách mời là Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội luật gia TP Hồ Chí Minh.

Đồng hành cùng con trong mùa dịch Covid-19 (21/2/2020)

Để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 gây ra, gần 1 tháng nay học sinh, sinh viên trên cả nước đều được nghỉ học. Hầu hết phụ huynh đồng tình với việc nghỉ học, tuy nhiên lúc này rất nhiều phụ huynh lo lắng là cần làm gì để con trẻ được an toàn trước tình hình phức tạp của dịch bệnh?. Trong chương trình hôm nay Chuyên gia tâm lý lý Đỗ Thị Trang sẽ chia sẻ về nội dung này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: