logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Kỷ- những hành động lan tỏa phong trào làm sạch phố phường ở Thành phố Hồ Chí Minh (24/11/2020)

- Thực trạng bảo vệ trẻ em - sự mờ nhạt của chính quyền, đoàn thể tại địa phương trong chăm sóc-bảo vệ trẻ em.
- Bình Liêu- thiên đường của cỏ lau trắng xóa, của lúa chín vàng, của rừng sở tinh khôi và những cung đường tuần biên hùng vĩ.

Bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống: Những vấn đề đặt ra trong thời hiện đại (23/11/2020)

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài. Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2020), chúng tôi bàn chủ đề: “Bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống: Những vấn đề đặt ra trong thời hiện đại” với sự tham gia của Nhà nghiên cứu văn hóa, PGS TS Đinh Hồng Hải, giảng viên bộ môn Nhân học Văn hóa, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tạo sinh kế cho người dân sau lũ (23/11/2020)

Bão lũ đi qua, các tỉnh miền Trung đang dốc sức khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất. Sau những cứu trợ trước mắt, vấn đề tạo sinh kế cho người dân đang được chính quyền địa phương và các cấp, các ngành triển khai những giải pháp mang tính bền vững, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Cần Thơ cho phép mở lại hoạt động gắn “ổ khóa tình yêu” trên cầu đi bộ Ninh Kiều (23/11/2020)

- Bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống: Những vấn đề đặt ra trong thời hiện đại.
- Tạo sinh kế cho người dân sau lũ.
- Cần Thơ cho phép mở lại hoạt động gắn “ổ khóa tình yêu” trên cầu đi bộ Ninh Kiều.

Cuốn sách “Việt Nam cất cánh” của một chuyên gia nước ngoài viết về Việt Nam gây sự chú ý của dư luận (22/11/2020)

- Nhiều sự kiện văn hóa xã hội độc đáo.
- Cuốn sách “Việt Nam cất cánh” của một chuyên gia nước ngoài viết về Việt Nam đang gây sự chú ý của dư luận.

Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020 (21/11/2020)

- Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020.
- Những sự kiện đời sống văn hóa xã hội quốc tế ấn tượng.

Nên tặng quà hay tặng tiền để thể hiện lòng biết ơn thầy cô nhân ngày 20/11? (20/11/2020)

"Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học"; "Không thầy đố mày làm nên"; "Muốn sang thì bắc cầu Kiều - Muốn con hay chữ thì yêu kính thầy"... Từ xưa, ông cha ta đã coi nghề giáo là vô cùng thiêng liêng. Và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hôm nay là dịp để lớp lớp thế hệ học trò thể hiện lòng thành kính “tôn sư trọng đạo”, để cả xã hội tôn vinh, tri ân những người đã, đang gắn bó với nghề dạy học - nghề cao quí nhất trong những nghề cao quí. Vậy nên có hình thức như thế nào để bày tỏ sự biết ơn các nhà giáo? Đây là nội dung chúng tôi trao đổi cùng ông Đặng Văn Bình - Phó Cục trưởng, phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tiến sỹ Lê Thống Nhất – người sáng lập dự án giáo dục trực tuyến BigSchool và VinaSchools.

Trung Quốc muốn "viết lại lịch sử Mặt Trăng" khi chuẩn bị phóng tàu Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng (20/22/2020)

- Khát vọng của Trung Quốc muốn "viết lại lịch sử Mặt Trăng" khi chuẩn bị phóng tàu Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng để thu thập mẫu đất ở nơi mà tàu vũ trụ của các quốc gia khác chưa từng tới.
- Tự nguyện hiến đất mở đường kết nối liên vùng.

Giáo dục nghề nghiệp và câu chuyện truyền lửa (19/11/2020)

Gần 87 nghìn nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đã-đang trao truyền cảm hứng học nghề-lập nghiệp-tỏa sáng tương lai cho hàng triệu học viên cả nước. 20/11 hàng năm là dịp tri ân những người thầy-người cô trên mọi giảng đường; cũng là thời điểm nhắc nhớ đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phát huy hơn nữa vai trò truyền lửa đam mê cho các thế hệ học viên - trên bước đường nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Dòng chảy sự kiện hôm nay, xin mời quý vị, hãy cùng chúng tôi gặp gỡ-trò chuyện với những nhân tố nổi bật của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp – một cấu phần quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Món quà tri ân các thầy, cô giáo nhân ngày 20/11 xưa và nay - giống và khác nhau như thế nào? (19/11/2020)

- Giáo dục nghề nghiệp và câu chuyện truyền lửa.
- Món quà tri ân các thầy cô giáo nhân ngày 20/11 xưa và nay - giống và khác nhau như thế nào?.
- Dịch bệnh Covid-19 diễn biến nghiêm trọng, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu.

Vị trụ trì suốt 20 năm chăm lo cưu mang những sinh viên nghèo hiếu học (18/11/2020)

- Những người thầy cắm bản, cắm trường, dạy từng con chữ cho con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao - miền núi Thanh Hóa.
- Vì sao an toàn thông tin tại Việt Nam chưa được kiểm soát tốt?
- Vị trụ trì suốt 20 năm chăm lo cưu mang những sinh viên nghèo hiếu học.

Đá lát vỉa hè Hà Nội vỡ nát, xô lệch. Vì sao lại có tình trạng này? (17/11/2020)

Chỉnh trang vỉa hè là một chủ trương đúng đắn, nhằm tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, phục vụ đời sống nhân dân, góp phần ngăn chặn tình trạng lấm chiếm vỉa hè và tai nạn giao thông. Thủ đô Hà Nội đặt mục tiêu đến hết năm nay, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm. Vậy nhưng chỉ sau 1-2 năm sử dụng, nhiều đoạn vỉa hè lát đá tự nhiên đã bắt đầu vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng. Để có thêm góc nhìn về câu chuyện này, chúng tôi trao đổi với kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên thường trực Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Hà Nội, và Phó Giáo sư, Tiến sỹ, luật sư Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật.

Niềm vui của người dân huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông, khi tệ nạn ma túy được đẩy lùi (17/11/2020)

- Đá lát vỉa hè Hà Nội được quảng cáo có độ bền 70 năm, nhưng chỉ sau 1-2 năm, đá lát vỉa hè một số tuyến đường đã vỡ nát, xô lệch. Vì sao lại có tình trạng này? Cá nhân, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm?
- Lão nông ở Cà Mau mở hướng đi mới từ việc làm đũa, thìa bằng cây mắm.
- Niềm vui của người dân huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông khi lực lượng công an chính quy về địa phương, đã đẩy lùi tệ nạn ma túy vùng biên nhức nhối suốt thời gian dài.

Vì sao nhiều địa phương thiếu giáo viên mầm non? (16/11/2020)

Tình trạng thiếu giáo viên ở bậc học mầm non diễn ra từ nhiều năm nay, đã gây áp lực cho đội ngũ giáo viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ. Tại sao giáo viên mầm non ở các tỉnh vẫn thiếu trầm trọng, do cơ chế, chính sách chưa đảm bảo hay do tiêu chí tuyển dụng theo quy định mới của Luật Giáo dục 2019 quá cao?

Bắc Kạn làm gì để “đánh thức” tiềm năng, phát huy lợi thế của “viên ngọc xanh” Hồ Ba Bể? (16/11/2020)

- Tại sao nhiều địa phương thiếu trầm trọng giáo viên mầm non?
- Bắc Kạn sẽ làm gì để “đánh thức” tiềm năng, phát huy lợi thế của “viên ngọc xanh” ở Hồ Ba Bể?

Lễ hội hoa tại Colombia gửi thông điệp về niềm tin và hạnh phúc giữa đại dịch Covid-19 (15/11/2020)

- Ca sĩ Lê Ngọc Thúy và hành trình gạt danh hiệu Á hậu sang một bên để kiên định đam mê âm nhạc.
- Lễ hội hoa tại Colombia gửi thông điệp về niềm tin và hạnh phúc giữa đại dịch Covid-19.

Tìm hiểu giá vị văn hóa Việt qua từng đường thêu thổ cẩm (14/11/2020)

- Gặp gỡ ca sĩ, nhạc sĩ Bằng Cường và nhóm Gemini.
- Tìm hiểu giá vị văn hóa Việt qua từng đường thêu thổ cẩm.

Xử phạt thủ trưởng khi nhân viên uống rượu bia trong giờ làm việc: Thực thi liệu có khả thi? (13/11/2020)

Từ ngày 15/11, Nghị định 117 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực, trong đó đáng chú ý có quy định trách nhiệm của người đứng đầu khi không tổ chức thực hiện các biện pháp, các quy định không uống rượu, bia trong thời gian làm việc trong cơ quan, tổ chức. Đồng thời, mức phạt từ 3- 5 triệu đồng cũng áp dụng với người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu bia, không hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc mọi người thực hiện quy định...
Quy định này đang gây ra những tranh luận trong cộng đồng dù chỉ còn 2 ngày nữa là áp dụng. Liệu điều này có giúp Việt Nam giảm được tác hại của bia rượu đối với sức khỏe cũng như giảm tỷ lệ sử dụng rượu bia đang ở “top” đầu khu vực và thế giới? Chúng tôi sẽ cùng bàn về câu chuyện này với đại diện cơ quan chủ trì, soạn thảo Nghị định. Khách mời là bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Cô giáo Hà Ánh Phượng ở tỉnh Phú Thọ - top 10 giáo viên toàn cầu năm 2020 (13/11/2020)

- Xử phạt thủ trưởng khi nhân viên uống rượu bia trong giờ làm việc – Thực thi liệu có khả thi?
- Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan do Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tuyến đang được dư luận quan tâm. Bạn bè quốc tế nhìn nhận ra sao về vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam?
- Cô giáo Hà Ánh Phượng ở tỉnh Phú Thọ - top 10 giáo viên toàn cầu năm 2020 do Tổ chức Varkey Foundation công bố, người có nhiều phương pháp sáng tạo để khơi dậy niềm đam mê học tiếng Anh cho học sinh.

Trung cấp nghề miền núi Yên Thế - Điểm sáng đào tạo nghề cho lao động nông thôn (13/11/2020)

Nhiều bạn trẻ có học lực khá, giỏi đã quyết định chọn học nghề ngay từ đầu, thay vì nhiều năm theo đuổi ước mơ vào đại học - Thực tế khẳng định tư duy chọn trường, chọn nghề đã-đang thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Câu chuyện ở trường Trung cấp nghề miền núi Yên Thế, tỉnh Bắc Giang góp phần lý giải thực tiễn này. Với rất nhiều học viên theo học chương trình 9+ ; 90% học sinh ra trường có việc làm, thu nhập từ 6 đến 9 triệu đồng một tháng, đây là điểm sáng thu hút học viên, hỗ trợ việc làm cho lao động nông thôn.

Giải pháp nào để hạn chế tin giả đang lan truyền trên môi trường mạng? (12/11/2020)

Mỗi ngày, người Việt sử dụng điện thoại di động để truy cập Internet khoảng 6 giờ. Trung bình mỗi người vào mạng xã hội 2 giờ. Nhiều thông tin từ đây được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Sẽ không có gì đáng bàn nếu tất cả đều là thông tin tích cực-cần được lan tỏa. Tin giả-tin phản động có thể được nhân bản và lan truyền từng giây trên môi trường trực tuyến – tác động tiêu cực, không lường! Giải pháp nào hạn chế? Ông Phạm Văn Nghĩa - Chuyên gia lĩnh vực thông tin và truyền thông, Viện Chiến lược Thông tin và truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng BTV Thu Trang bàn luận về nội dung này.

Học nghề thay vì vào Đại học- lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay (12/11/2020)

- Giải pháp nào hạn chế để hạn chế tin giả - tin phản động đang lan truyền trên môi trường mạng?
- Vì sao nhiều bạn trẻ lại lựa chọn học nghề thay vì theo đuổi ước mơ vào đại học.
- Người cao tuổi với vai trò đặc biệt - đảm bảo an ninh trật tự tại đường làng, ngõ xóm.

V-League 2020: Một mùa giải kịch tính và thành công tốt đẹp (11/11/2020)

Giải bóng đá VĐQG LS V- League 2020 chính thức khép lại với các kết quả: CLB Viettel giành chức VĐQG, trở thành đại diện duy nhất của bóng đá Việt Nam tham dự AFC Champions League 2021; 2 đội Hà Nội FC và Sài Gòn FC lần lượt đứng vị trí thứ nhì và ba, đại diện cho bóng đá Việt Nam tại AFC Cup 2021; đội Quảng Nam đứng cuối nhóm B ở giai đoạn 2 và phải xuống thi đấu ở hạng Nhất, trong khi theo chiều ngược lại, một đội bóng miền Trung khác là Bình Định sẽ lên thi đấu tại V- League mùa tới. Như vậy, một mùa giải bóng đá đầy biến cố, trắc trở, thách thức với 2 lần phải hoãn lại bởi dịch bệnh cuối cùng đã về đích, với những cuộc rượt đuổi ở 2 đầu bảng đấu tới giây thi đấu cuối cùng. Dòng chảy sự kiện hôm nay, chúng tôi có cuộc trao đổi với chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải, cựu cầu thủ Thể Công, nguyên TBT báo Bóng đá.

Thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng, thị trường sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng (11/11/2020)

- LS V-League 2020 đã về đích thành công tốt đẹp.
- Thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng, thị trường sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng.
- Nhiều gia đình ở Trà Leng nhường nhà, chia lương thực cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở núi.

Tự chủ tài chính Đại học, những vấn đề đặt ra (10/11/2020)

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã có những tranh luận nảy lửa liên quan đến cơ chế tự chủ của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Tự chủ là giải pháp chiến lược, thước đo sự đổi mới của Chính phủ đối với sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Nhưng vấn đề tự chủ Đại học nhìn từ câu chuyện của trường Đại học Tôn Đức Thắng đã khiến nhiều chuyên gia cho rằng: nếu xử lý không khéo, rất có thể sẽ làm đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ Đại học. Dòng chảy sự kiện hôm nay, chúng tôi bàn chủ đề này với sự tham gia của TS Nguyễn Văn Cường, Đại học Potsdam, CHLB Đức.

Vấn đề tự chủ Đại học nhìn từ câu chuyện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. (10/11/2020)

Thăm làng nghề truyền thống độc đáo ở thành phố di sản Luổng Phạ-bang (Luang Prabang), Lào.
- "Sống ảo, ảo bao nhiêu cho vừa?" và cái nhìn trực diện về mạng xã hội.

Bớt xén khẩu phần ăn của trẻ: Làm gì để xóa đi nỗi bất an của phụ huynh về an toàn thực phẩm? (9/11/2020)

Trước những bất an về bữa ăn học đường, Bộ GD&ĐT đã khuyến khích phụ huynh tham gia vào việc giám sát công tác bảo đảm ATVSTP tại các trường. Nhiều trường cũng đã tạo điều kiện để phụ huynh học sinh tham gia giám sát, quản lý bếp ăn. Nhưng thực tế, việc kiểm tra, giám sát bữa ăn học đường ở nhiều nơi vẫn mang tính hình thức, thiếu khách quan. Ban phụ huynh học sinh đã làm hết trách nhiệm của mình hay chưa? Làm gì để xóa đi nỗi bất an của phụ huynh về an toàn thực phẩm? Liên quan đến nội dung này, BTV Lê Tuyết trao đổi với ông Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh - xã hội.

Niềm hạnh phúc của người may mắn được nhận giác mạc (9/11/2020)

- Bớt xén khẩu phần ăn của trẻ - làm gì để xóa đi nỗi bất an của phụ huynh về an toàn thực phẩm?
- Lời nói vần, một thể loại văn học dân gian đầy chất trữ tình của người Êđê.
- Niềm hạnh phúc của người may mắn được nhận giác mạc.

Phản ứng của dư luận khi ông Biden được truyền thông công bố là tân Tổng thống Mỹ (8/11/2020)

- Chat với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Hồng Ánh về thành công của bộ phim có doanh thu trăm tỉ "Tiệc Trăng máu ".
- Phản ứng của dư luận khi ông Biden được truyền thông công bố là tân Tổng thống Mỹ.

Việt Nam - điểm đến hàng đầu châu Á về di sản, ẩm thực và văn hóa (7/11/2020)

- Chat với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Hồng Ánh về thành công của bộ phim có doanh thu trăm tỉ "Tiệc Trăng máu "- tác phẩm điện ảnh khuynh đảo các rạp chiếu trên toàn quốc những ngày gần đây.
- Việt Nam - điểm đến hàng đầu châu Á về di sản, ẩm thực và văn hóa.
- Diễn biến gay cấn của cuộc bầu cử Mỹ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: