logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2019 từ ngày 25 đến 27/6 với nhiều điểm đổi mới, nhằm khắc phục tình trạng gian lận thi cử (Thời sự chiều 20/3/2019)

- Làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đoàn Thanh niên xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hội nhập quốc tế và thách thức của đất nước.
- Bộ Công Thương chính thức điều chỉnh tăng giá điện lên 8,36% so với mức giá hiện hành.
- Thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2019 từ ngày 25 đến 27/6 với nhiều điểm đổi mới, nhằm khắc phục tình trạng gian lận thi cử.
- Đường đua công thức 1 Hà Nội chính thức được khởi công sáng nay, đây là sự kiện khởi đầu cho giải đua số 1 thế giới sẽ diễn ra vào tháng 4.2020. Mục sự kiện và bàn luận trong chương trình sẽ phân tích: Cơ hội nào cho Hà Nội khi đăng cai giải đua xe công thứ 1.
- Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu âu tại Brussels, Bỉ sẽ là cơ hội cuối cùng để Thủ tướng Theresa May đề nghị việc Anh xin gia hạn, lùi ngày rời khỏi Liên minh Châu âu sau hạn chót 29/03 tới.
- Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay với chủ đề “ Hạnh phúc hơn khi cùng có nhau”, nhằm kêu gọi mọi người hãy đoàn kết thay vì chia rẽ. Chủ đề này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh tình trạng di cư và tị nạn đang gia tăng toàn cầu.

Thủ tướng làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Thời sự trưa 20/3/2019)

- Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đề nghị cần chương trình tín dụng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với quy mô vốn ban đầu dự kiến 1.000 tỉ đồng.
- Tại buổi Giao lưu trực tuyến “Giải pháp nào để trách nhiệm nêu gương đi vào cuộc sống?” diễn ra sáng nay, các đại biểu đề xuất: Nên chăng phải phát động và xây dựng ý thức thực hiện văn hóa từ chức.
- Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm.
- Những vụ xâm hại tình dục trẻ em gái và quấy rối tình dục liên tiếp xảy ra đang khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Những lỗ hổng luật pháp cần được lấp đầy ra sao để không còn những nạn nhân phải chịu khổ đau về tinh thần và thể xác. Mục Tiêu điểm đề cập nội dung này.
- Hội nghị Thượng đỉnh EU tại Bruxelles, Bỉ, khai mạc ngày mai là cơ hội cuối cùng để Thủ tướng Theresa May đề nghị lãnh đạo EU lùi ngày Brexit.
- Lần đầu tiên một phụ nữ đoạt giải thưởng Toán học Abel danh giá của Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy. Lễ công bố giải thưởng diễn ra rạng sáng nay theo giờ Việt Nam.

Nhanh chóng sửa đổi luật, để có chế tài xử lý nặng hơn với hành vi quấy rối tình dục, xâm hại trẻ em và phụ nữ (20/3/2019)

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, dư luận phẫn nộ, bức xúc và cảm thấy bất an khi liên tiếp xảy ra các vụ xâm hại và quấy rối tình dục trẻ em. Vụ một thầy giáo chủ nhiệm lớp 5 ở Bắc Giang bị tố có hành vi dâm ô 13 học sinh nữ chưa kịp lắng xuống, thì tại Chương Mỹ- Hà Nội, một bé gái 9 tuổi cũng bị một đối tượng xâm hại, gây tổn hại tinh thần nghiêm trọng. Sau gần 1 tháng xảy ra vụ việc, Công an huyện Chương Mỹ khẳng định: cháu bé không bị hiếp dâm và khởi tố nhưng cho bị can tại ngoại vì hành vi “ ít nghiêm trọng”. Điều này khiến gia đình và dư luận vô cùng bức xúc. Cũng liên quan đến hành vi xâm hại và quấy rối tình dục, ngày 18/3, công an quận Thanh Xuân- Hà Nội đã quyết định xử phạt 200 nghìn đồng đối người đàn ông có hành vi sàm sỡ nữ sinh viên trong cầu thang máy- vụ việc này cũng vấp phải sự giận dữ từ dư luận. Từ những vụ xâm hại, quấy rối tình dục liên tiếp xảy ra, dư luận đặt vấn đề: phải chăng đang có những lỗ hổng pháp lý cần nhanh chóng điều chỉnh, bởi nếu không, với những mức xử phạt như vừa rồi sẽ vô tình khuyến khích “những tên yêu râu xanh” tiếp tục có những hành động tương tự và sẽ còn biết bao nạn nhân phải chịu đau khổ và tổn hại về thể xác và tinh thần?

Hướng đến một quốc gia hạnh phúc (20/3/2019)

Hôm nay là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, theo báo cáo hạnh phúc thế giới năm 2018 của mạng lưới giải pháp phát triển bền vững Liên hợp quốc thì Việt Nam đứng thứ 95/156 quốc gia trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc. Dù chỉ mang tính chất tham khảo nhưng bảng xếp hạng này cho thấy, chúng ta vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để mang lại một cuộc sống thực sự hạnh phúc cho người dân. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên mọi lĩnh vực năm 2018 được tuyên dương và trao thưởng (Thời sự sáng 20/3/2019)

- 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên mọi lĩnh vực năm 2018 đã được tuyên dương và trao thưởng vào tối qua.
- Thêm 2 cựu lãnh đạo Sở Tài chính Đà Nẵng bị khởi tố do các sai phạm liên quan liên quan đến Vũ Nhôm.
- Hà Nội vẫn chưa chốt được thời gian đưa tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào khai thác thương mại.
- Tổng thống Kazakhstan bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 30 năm cầm quyền.
- Nhiều lo ngại ngại bóng ma khủng bố sẽ quay lại sau các vụ tấn công khủng bố tại New Zealand, Hà Lan, Na-uy và Bỉ.
- Bình luận: “Hướng đến một quốc gia hạng phúc”.

Khởi tố và khám xét nhà riêng nguyên giám đốc và phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng do các sai phạm liên quan tới Vũ Nhôm (Thời sự đêm 19/3/2019)

- Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. Đây là những gương mặt trẻ tiêu biểu hoạt động trong các lĩnh vực, từ: học tập; nghiên cứu khoa học-sáng tạo; lao động sản xuất; kinh doanh - khởi nghiệp; đến quản lý hành chính nhà nước; quốc phòng; an ninh; thể thao; văn hóa nghệ thuật; hoạt động xã hội.
- Tổng cục Thống kê công bố Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam, phản ánh tất cả nét đặc trưng của nền kinh tế và xã hội đất nước.
- Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố và khám xét nhà riêng nguyên giám đốc và phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng do các sai phạm liên quan tới Vũ Nhôm.
- Hội đồng châu Âu thông qua các biện pháp dự phòng cho kịch bản không thỏa thuận khi Anh rời Liên minh châu Âu.
- Chính phủ Hàn Quốc cam kết điều tra toàn diện các vụ bê bối đang làm rúng động ngành giải trí nước này.

Từ những vụ việc xâm hại gần đây cho thấy, vẫn tồn tại những lỗ hổng của pháp luật (19/3/2019)

Trao đổi với Nhà báo Nguyễn Đức Hiển- Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết Nghị quyết 28 (khóa X) của Bộ Chính trị (Thời sự chiều 19/3/2019)

- Chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị (khóa 10) về xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là kế sách bảo vệ Tổ quốc một cách chủ động, bằng sức mạnh tổng hợp, từ khi đất nước còn chưa gặp nguy nan, với tinh thần giữ nước từ sớm, từ xa.
- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện quyết tâm thư của Già làng các dân tộc Tây Nguyên và làm việc tới tỉnh Gia Lai.
- Trước tốc độ lây lan nhanh của Dịch tả lợn châu Phi, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc khuyến nghị Việt Nam công bố dịch tả lợn châu Phi là ở tình trạng khẩn cấp quốc gia.
- Tiếp tục thông tin vụ án xâm hại bé gái 10 tuổi tại Chương Mỹ, Hà Nội: Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội xác định Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm tội Hiếp dâm. Liên quan tới vụ án này cùng với vụ việc phạt 200 nghìn đồng với người đàn ông có hành động xàm sỡ người khác cho thấy tồn tại những lỗ hổng của pháp luật. Đây là nội dung trong mục Sự kiện và Bàn luận với sự tham gia của nhà báo Nguyễn Đức Hiển.
- Thỏa thuận đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu tiếp tục bị nhấn sâu vào vòng xoáy vô vọng, sau khi Chủ tịch Hạ viện nước này tuyên bố thỏa thuận sẽ không thể tiếp tục được đưa ra bỏ phiếu, nếu không có sự thay đổi căn bản.
- Liên quan tới vụ xả súng tại New Zealand: Hàng loạt ngân hàng rút quảng cáo khỏi Facebook và Google.
- Hôm nay, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) có thông tin chính thức về trường hợp một khách hàng ở Thừa Thiên Huế mất 50 triệu trong tài khoản, sau khi bấm vào đường link giả mạo. Trước đó, ngân hàng Vietcombank đã liên tục có cảnh báo khách hàng để tránh bị lừa đảo qua giao dịch ngân hàng điện tử.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên (Thời sự trưa 19/3/2019)

- Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, khả năng phòng thủ của đất nước được tăng cường; góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.
- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên.
- Liên quan đến vụ trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn, hôm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
- Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương báo cáo số liệu xét nghiệm trong những ngày qua.
- Người dân New Zealand đã bắt đầu nộp lại vũ khí theo lời kêu gọi của chính phủ nước này, sau vụ xả súng kinh hoàng tại hai thánh đường Hồi giáo cách đây 4 ngày.
- Lũ lụt gây ảnh hưởng nặng nề tới các nước ven Ấn Độ Dương – Số người thiệt mạng có thể vượt 1 nghìn người.

Cấm xe máy - Nói dễ hơn làm (19/3/2019)

Tháng 7/2017, 91% đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội bỏ phiếu thuận cho Đề án hạn chế xe cá nhân, cấm xe máy vào năm 2030. Gần 2 năm trôi qua, hầu như chưa có một động thái cụ thể nào của thành phố về hạn chế xe cá nhân, tiến tới xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại. Phát ngôn gần đây của Giám đốc Sở Giao thông Hà Nội rằng: “Cấm xe máy càng sớm càng tốt” được xem như "làn nước mát" với những ai quan tâm tới văn minh đô thị và tiện ích giao thông công cộng hiện đại, song nói dễ hơn làm. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Dịch tả lợn châu Phi lan đến tỉnh Thừa Thiên Huế, nâng tổng số địa phương có dịch lên con số 19 (Thời sự sáng 19/3/2019)

- Giá xăng dầu vẫn giữ nguyên sau khi liên Bộ Công thương - Tài chính chi mạnh quỹ bình ổn.
- Dịch tả lợn châu Phi đã lan đến tỉnh Thừa Thiên Huế, nâng tổng số địa phương xuất hiện dịch bệnh này tại nước ta lên con số 19.
- Nhiều ý kiến không đồng tình với quyết định xử phạt người đàn ông có hành vi sàm sỡ nữ sinh viên trong thang máy tại Hà Nội 200 nghìn đồng.
- Hà Lan bắt được nghi phạm xả súng trên tàu điện hôm qua làm 3 người chết và 9 người bị thương.
- Philippines chính thức rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế, trở thành quốc gia thứ hai rút khỏi tòa án này.
- Nam Phi thực hiện thành công ca mổ thay xương tai giữa đầu tiên trên thế giới, mở ra hy vọng chữa lành chứng mất thính giác cho hàng triệu người.
- Bình luận: Nỗ lực hạn chế xe máy, tiến tới bỏ hoàn toàn vào năm 2030 tại thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (Thời sự đêm 18/3/2019)

- Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
- Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thanh tra đột xuất tại trạm BOT Ninh Lộc, nhằm làm rõ tính minh bạch trong công tác thu phí của dự án BOT nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 ở phía Bắc tỉnh Khánh Hòa.
- Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục bắt giam bị can xâm hại bé gái 9 tuổi ở Chương Mỹ - Hà Nội sau khi đối tượng này được tại ngoại.
- Chính phủ Hà Lan nâng mức đe dọa khủng bố lên cao nhất ở thành phố Utrecht, nơi vừa xảy ra vụ xả súng vào một tàu điện khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 7 người bị thương.
- Mỹ tìm kiếm kế hoạch toàn diện hơn về vấn đề giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt (18/3/2019)

Trao đổi cùng kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, người có hơn 20 năm trong ngành kiến trúc và quy hoạch.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố thêm 5 đối tượng liên quan đến những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ (Thời sự chiều 18/3/2019)

- Chủ trì cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
- Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum và huyện Kon Plông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu địa phương sản xuất hàng hóa theo hướng công nghệ cao, tích cực khai thác hơn nữa việc phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn của vùng Tây Nguyên.
- Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố thêm 5 đối tượng liên quan đến những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ.
- Mục sự kiện và bàn luận, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn sẽ bàn về bản qui hoạch trung tâm Hòa Bình, Đà Lạt.
- Lại xảy ra vụ xả súng tại thành phố Utrecht của Hà Lan khiến nhiều người thương vong.
- Hôm nay nội các New Zealand nhóm họp thảo luận về Luật sử dụng súng đạn, sau vụ xả súng khiến 50 người thiệt mạng.

Thủ tướng chủ trì họp với một số bộ, ngành, địa phương bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh (Thời sự trưa 18/3/2019)

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và một số địa phương trọng điểm về kinh tế để bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhằm đạt toàn diện các mục tiêu đề ra trong năm nay.
- Tại buổi làm việc sáng nay với huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu địa phương phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng dần tỉ trọng công nghiệp theo hướng công nghiệp dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, nhưng phải gắn với bảo vệ rừng để du lịch sinh thái phát triển.
- Các chuyên gia y tế kiến nghị cần có giải pháp tháo gỡ những bất cập hướng tới kết nối với các Trung tâm ghép tạng lớn trong khu vực, góp phần đem lại sự sống cho nhiều người.
- Sau vụ xả súng đẫm máu vào các nhà thờ hồi giáo khiến 50 người thiệt mạng hôm 15/3 vừa qua, Thủ tướng New Zealand hôm nay dự kiến sẽ triệu tập một cuộc họp nội các để thảo luận về luật kiểm soát súng đạn.
- Liên quan đến vụ rơi máy bay thảm khốc của Hãng Hàng không Ethiopia làm 157 người thiệt mạng, dữ liệu lấy được từ các hộp đen của máy bay cho thấy sự “ tương đồng” với thảm kịch máy bay tại Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái.

Trẻ mầm non nhiễm sán lợn: Để thực phẩm bẩn vào trường học là tội ác (18/3/2019)

Cuối tuần qua, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã bị “vỡ trận” khi có tới hơn 1.500 cháu bé độ tuổi mầm non ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến bệnh viện xét nghiệm. Tính đến hôm qua, đã có hơn 120 trẻ dương tính với sán lợn. Theo nhận định, con số này có thể sẽ tiếp tục tăng vì nhiều bệnh nhi chưa nhận được kết quả. Từ vụ việc này và trước đó là rất nhiều vụ việc ngộ độc thực phẩm trường học khác, nhiều câu hỏi được đặt ra là: Tại sao sự việc được phát hiện cả tháng nay mà đến lúc này, lãnh đạo địa phương mới vào cuộc xử lý để phụ huynh phải tự “chiến đấu” để bảo vệ sức khỏe con cái mình? Trách nhiệm và lương tâm của hiệu trưởng trường mầm non ở đâu, khi vẫn tiếp tục nhập thực phẩm của Công ty Đầu tư Tài chính Hương Thành - là công ty cung cấp thực phẩm cho trường Thanh Khương và gần 20 trường khác trên địa bàn? Rồi cơ quan bảo vệ trẻ em của địa phương ở đâu khi xảy ra sự việc này?

Vệ sinh thực phẩm trong trường học – Lòng tin biết đặt vào đâu? (18/3/2019)

Tính đến 21 giờ tối qua, tổng cộng có khoảng gần 2.000 trẻ em của Bắc Ninh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương để xét nghiệm. Cộng dồn kết quả xét nghiệm của các ngày trước đó thì số bệnh nhân nhỏ tuổi nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đến thời điểm này là 209 trẻ. Đằng sau vụ việc này là những lo ngại về chất lượng thực phẩm trong trường học. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư tháo gỡ tình trạng tồn đọng lô hàng phế liệu của doanh nghiệp tại các cảng (Thời sự sáng 18/3/2019)

- Trước tình trạng các doanh nghiệp có lô hàng phế liệu bị tồn đọng tại các cảng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư nhằm tháo gỡ những vướng mắc này.
- Hơn 200 trẻ ở Bắc Ninh dương tính với sán lợn trong gần 2.000 mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương. Về nội dung này, Đài Tiếng nói Việt Nam có bình luận: “Vệ sinh thực phẩm trong trường học – Lòng tin biết đặt vào đâu?”.
- An Giang đón cơn mưa lớn đầu tiên sau nhiều tháng nắng gay gắt, trong khi đó, Đồng Nai và các tỉnh miền Đông Nam Bộ phải đối mặt với hạn hán nghiêm trọng.
- Hôm nay, chuyên gia 25 nước nhóm họp tại Genève, Thụy Sỹ nhằm thúc đẩy Hiệp ước hòa bình trên không gian.
- Dữ liệu hộp đen cho thấy sự tương đồng giữa vụ tai nạn máy bay Ethiopia với vụ tai nạn máy bay tại Indonesia hồi năm ngoái. Trong khi đó, phải mất 6 tháng để xác định danh tính các nạn nhân trong vụ rơi máy bay này.

Thành phố Hồ Chí Minh ra quân kiểm tra xử lý vi phạm không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô đang tham gia giao thông: Nhiều người còn lơ là, đối phó (Thời sự đêm 17/3/2019)

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi công văn hỏa tốc tới các địa phương nhằm triển khai các giải pháp chống lây lan dịch tả lợn châu Phi.
- Bế mạc Hội báo toàn quốc, hướng đến một nền báo chí giàu tính chiến đấu, giàu tính nhân văn.
- Thành phố Hồ Chí Minh ra quân kiểm tra xử lý vi phạm không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô đang tham gia giao thông: Nhiều người còn lơ là, đối phó.
- Giới trẻ hào hứng tham gia thử thách dọn rác trên bờ Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.
- Mỹ và Triều Tiên đều quyết tâm không quay lại “quá khứ xung đột và đối đầu”.
- Cảnh sát New Zeland tuyên bố ưu tiên hiện nay là đưa thi thể các nạn nhân của vụ khủng bố về với gia đình.

Bế mạc Hội Báo toàn quốc 2019 - sự kiện để lại nhiều ấn tượng với công chúng (Thời sự chiều 17/3/2019)

- Bế mạc Hội Báo toàn quốc 2019 - sự kiện để lại nhiều ấn tượng với công chúng. Gian trưng bày của Đài Tiếng nói Việt Nam đã giành giải đặc biệt hạng mục “Gian trưng bày ấn tượng và đặc sắc” tại Hội Báo toàn quốc năm nay.
- Đến nay, đã có 124 học sinh ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh được xác định nhiễm sán lợn.
- Một người thiệt mạng trong vụ cháy khách sạn trưa nay ở Hải Phòng.
- Nhiều hoạt động tưởng niệm 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử New Zealand cách đây 2 ngày.
- Mạng xã hội Facebook cho biết đã gỡ bỏ 1 triệu rưỡi đoạn video ghi lại cảnh xả súng của hung thủ được chia sẻ trong 24 giờ ngay sau vụ tấn công.
- Cơ quan điều tra Pháp sắp giải mã thành công dữ liệu từ hộp đen của máy bay hãng hàng không Ethiopia gặp nạn khiến 157 người thiệt mạng cách đây 1 tuần.

18 tỉnh thành phố đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, trong khi đó bệnh lở mồm long móng cũng có nhiều diễn biến phức tạp (Thời sự trưa 17/3/2019)

- 18 tỉnh thành phố đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, trong khi đó bệnh lở mồm long móng cũng có nhiều diễn biến phức tạp.
- Trước nỗi lo trẻ mầm non ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn, các chuyên gia y tế nhấn mạnh: người dân không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh vì đây không phải bệnh cấp tính, còn lãnh đạo tỉnh này khẳng định sẽ kiên quyết làm rõ vụ việc đảm bảo quyền lợi của học sinh và phụ huynh.
- Người dùng internet trong nước cần cảnh giác trước email giả danh Bộ Công an phát tán mã độc tống tiền.
- Có thêm một người thiệt mạng trong vụ xả súng vào các đền thờ Hồi giáo tại New Zealand, nâng tổng số người thiệt mạng là 50 người. Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng New Zealand xác nhận đã nhận được một lá thư từ nghi phạm trong vụ xả súng cho thấy đây là một thảm kịch được cảnh báo từ trước.
- Ít nhất 42 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau trận lũ quét tại tỉnh Papua, miền Đông Indonesia.

Chủ nghĩa cực đoan - Nỗi lo không của riêng ai (17/3/2019)

Cuộc tấn công nhằm vào 2 nhà thờ ở thành phố Christchurch, New Zealand khiến ít nhất 49 người thiệt mạng ngày 15/3 vừa qua, khiến cả thế giới bàng hoàng và kinh ngạc bởi quốc gia Nam Thái Bình Dương này vốn được đánh giá cao bởi sự an toàn và cởi mở. Các cuộc tấn công này một lần nữa cho thấy, thế giới vẫn còn bất an khi chủ nghĩa cực đoan đang len lỏi tới những nơi, tưởng như yên bình trên thế giới. Bình luận của biên tập viên Quỳnh Hoa.

Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành (Thời sự sáng 17/3/2019)

- Uỷ ban Nhân dân Tỉnh Quảng Bình quyết định thành lập đoàn liên ngành điều tra vụ phá rừng vùng lõi di sản Phong Nha - Kẻ Bàng.
- Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành.
- 18 địa phương đã xuất hiện dịch tả lợn châu phi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu tăng cường kiểm soát, tránh nguy cơ dịch lây lan ra 3 khu vực trọng điểm.
- Tại Pháp, bạo lực đột ngột bùng phát trong cuộc biểu tình của phong trào “Áo vàng”.
- Bình luận: Chủ nghĩa cực đoan - nỗi lo không của riêng ai.

Khai mạc Lễ hội hoa ban 2019, nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (Thời sự đêm 16/3/2019)

- Khai mạc Lễ hội hoa ban 2019, nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
- Cả nước tiêu hủy hơn 23 nghìn con lợn vì mắc dịch tả lợn châu Phi.
- Sau nhiều tuần thu hẹp quy mô, cuộc biểu tình “Áo vàng” lại tiếp diễn ở thủ đô Paris của Pháp và nhanh chóng biến thành bạo lực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận về tình hình kinh tế xã hội và công tác xây dựng Đảng (Thời sự chiều 16/3/2019)

- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận về tình hình kinh tế xã hội và công tác xây dựng Đảng.
- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương bị quá tải do các gia đình tại Bắc Ninh ồ ạt đưa con đến 2 bệnh viện này xét nghiệm ấu trùng sán lợn, sau khi có thông tin hơn 60 trẻ của trường mầm non xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.
- Bắc Ninh là địa phương thứ 18 xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.
- Tại tỉnh Quảng Ngãi - địa phương đang làm tốt công tác chống dịch tả lợn, thì người chăn nuôi và buôn bán thịt lợn lại gặp khó khăn do người dân e ngại sử dụng thịt lợn.
- Một ngày sau vụ xả súng đẫm máu ở 2 nhà thờ hồi giáo khiến 49 người thiệt mạng, New Zealand hôm nay bắt đầu lên kế hoạch tổ chức tang lễ cho các nạn nhân thiệt mạng. Trong khi đó sáng nay, kẻ tình nghi gây ra vụ tấn công này đã bị đưa ra xét xử.
- Tổng thống Mỹ phủ quyết dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia được Thượng viện Mỹ thông qua vào ngày 14/3 vừa qua. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump dùng quyền phủ quyết của mình kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ.

60 trẻ nhiễm sán lợn trong vụ thịt lợn “bẩn” ở Trường Mầm non Thanh Khương, tỉnh Bắc Ninh (16/3/2019)

Khách mời là bác sỹ Trần Thị Hải Ninh, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Cảng container ở thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên đón tàu hàng trọng tải lớn đi Austrailia và ngược lại (Thời sự trưa 16/3/2019)

- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại tỉnh Bình Thuận.
- Cảng container ở thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên đón tàu hàng trọng tải lớn đi Austrailia và ngược lại. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới ngành dịch vụ cảng biển của nước ta.
- Số trẻ nhiễm sán lợn trong vụ thịt lợn “bẩn” ở Trường Mầm non Thanh Khương, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tăng lên, hiện lên tới hơn 60 trẻ.
- Thế giới chia buồn và lên án vụ khủng bố tại Newzeland khiến 49 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Ngay trong sáng nay, kẻ tình nghi gây ra vụ tấn công này đã bị đưa ra xét xử.
- Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ quyết dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia được Thượng viện Mỹ thông qua vào ngày 14/3. Đây là lần đầu tiên ông Donald Trăm dùng quyền phủ quyết của mình kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: