logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

THỜI SỰ 12H TRƯA 27/5/2019: Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố vụ án sát hại ba bà cháu ở huyện Lâm Hà.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển.
- Hôm nay, Quốc hội thảo luận việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.
- Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố vụ án sát hại ba bà cháu ở huyện Lâm Hà.
- Chỉ trong tuần qua, đã có 17 em học sinh tử vong do đuối nước. Vì sao các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo, nhưng số vụ trẻ em đuối nước vẫn gia tăng? Phải làm gì để không còn những cái chết thương tâm vì đuối nước, mà nguyên nhân chính là trẻ chưa được học bơi?
- Giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản là một trong những nội dung quan trọng trong cuộc hội đàm chính thức giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe diễn ra hôm nay.
- Động đất mạnh 8 độ rích te gây nhiều thương vong tại Peru. Trong khi đó, nhất 30 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác mất tích sau một vụ chìm tàu xảy ra ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Cảnh giác nguy cơ đuối nước của trẻ em trong mùa hè (27/5/2019)

Một năm học vừa kết thúc với nhiều thành tích học tập, rèn luyện tích cực và mở ra một kỳ nghỉ hè đầy ắp niềm vui, khám phá thú vị cho các em học sinh trong cả nước. Tuy nhiên, chỉ một tuần qua, đã có 17 học sinh không bao giờ còn cơ hội hưởng những niềm vui của kỳ nghỉ hè nữa. Các em đã bị cướp đi mạng sống vì tai nạn đuối nước. Có thể thấy nỗi lo đuối nước đã trở nên ám ảnh với nhiều bậc phụ huynh khi hè đến. Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra lúc này là vì sao các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo, nhưng số vụ trẻ em đuối nước vẫn có chiều hướng gia tăng? Mỗi gia đình, nhà trường, ngành giáo dục và cả xã hội có trách nhiệm ra sao trước vấn đề nhức nhối này? Phải làm gì để không còn những cái chết thương tâm vì đuối nước, mà nguyên nhân chính là trẻ chưa được học bơi?

Minh bạch thông tin – Đẩy lùi tham nhũng đất đai (27/5/2019)

Hôm nay, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 bước sang tuần làm việc thứ 2. Trước phiên thảo luận sáng nay về việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm ngoái, một số đại biểu cho rằng, đến nay thì các quy định pháp luật về đất đai còn tồn tại nhiều bất cập, chồng chéo, tình trạng tham nhũng và khiếu kiện liên quan đến đất đai ngày một nhiều. Phải chăng đất đai là loại tài sản dễ bị lợi dụng nhất để bán trác, biếu, tặng nhau? Phải chăng những thông tin về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất của nhà nước, những quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Luật Đất đai còn mập mờ khiến đất công dễ dàng bị biến thành đất tư, khiến những bức xúc của dư luận tích tụ? Thực tiễn này đặt ra vấn đề gì để danh sách người có hành vi tham nhũng liên quan đến đất đai không dài thêm? Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

THỜI SỰ 6H SÁNG 27/5/2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển.
- Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV bắt đầu tuần làm việc mới. Trong buổi sáng nay, các đại biểu nghe và cho ý kiến về báo cáo giám sát sử dụng đất từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm ngoái. Đài Tiếng nói Việt Nam có bình luận: “Minh bạch thông tin – Đẩy lùi tham nhũng đất đai”.
- Người dân xã Suối Trầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai chuẩn bị cho cuộc di dời lớn, phục vụ xây dựng sân bay Long Thành – một dự án quan trọng của quốc gia trong tâm trạng buồn vui lẫn lộn.
- Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia cảnh báo về đợt mưa lớn từ hôm nay đến ngày 29/5 tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Các địa phương chủ động lên phương án phòng chống lũ quét, trượt lở đất đá để giảm thiệt hại.
- Giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ là một trong những nội dung quan trọng trong cuộc hội đàm chính thức giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe diễn ra hôm nay.
- Kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu ghi nhận sự thất thế của các đảng trung dung tại châu Âu và sự thắng thế của phe cực hữu, bảo thủ.

THỜI SỰ 21H30 ĐÊM 26/5/2019: Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án về vụ trữ đông 4 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại huyện Trảng Bom.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển.
- Thời tiết tại Tây Nguyên đang chuyển sang mùa mưa, dự báo số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại khu vực này sẽ tăng nhanh.
- Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án về vụ trữ đông 4 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại huyện Trảng Bom.
- Philippines cấm tất cả các quan chức, nhân viên chính phủ đến Canada trong "căng thẳng ngoại giao liên quan đến rác thải".
- Tuần tới, các bên đối lập Venezuela lại gặp nhau tại Na Uy.

THỜI SỰ 18H CHIỀU 26/5/2019: Mưa lũ lớn tại Quảng Ninh khiến 1 người mất tích và hàng chục chiếc đò sắt bị đắm. Dự báo đêm nay sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh và vùng lân cận.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Na Uy và bắt đầu lên đường thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển.
- Hàng nghìn người dân mít tinh cùng hưởng ứng thông điệp "Cuộc sống không khói thuốc" tại Việt Nam và toàn thế giới, nhân Ngày thế giới không thuốc lá.
- Mưa lũ lớn tại Quảng Ninh khiến 1 người mất tích và hàng chục chiếc đò sắt bị đắm. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, chiều và đêm nay, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt tại khu vực thành phố Móng Cái và vùng lân cận.
- Trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức diễn ra vào ngày mai với Thủ tướng nước chủ nhà Nhật Bản, Tổng thống Mỹ phát đi thông điệp khẳng định, quan hệ thương mại Nhật - Mỹ “chắc chắn sẽ công bằng hơn”.
- Cử tri tại 21 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đi bỏ phiếu bầu cử nghị viện châu Âu trong nỗi lo phe dân túy và cực hữu phản đối nhập cư có thể sẽ giành được số lượng lớn phiếu ủng hộ.

THỜI SỰ 12H00 TRƯA 26/5/2019: Chiến đấu với căn bệnh ung thư để giành sự sống cho con – thêm một câu chuyện cổ tích về sự phi thường của những người mẹ

- Sau chuyến thăm Liên bang Nga và Vương quốc Na Uy, hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Vương quốc Thụy Điển.
- Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan ở các tỉnh, thành phố khu vực Đông và Tây Nam bộ rất cao do đang thời điểm giao mùa.
- Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5: Giám sát chặt việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc.
- Chiến đấu với căn bệnh ung thư để giành sự sống cho con – thêm một câu chuyện cổ tích về sự phi thường của những người mẹ.
- Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành thượng khách đầu tiên đến Nhật Bản thời đại Lệnh Hòa.
- Ông Modi được chỉ định làm thủ tướng Ấn Độ nhiệm kỳ 2.
- Bộ phim “Parasite” của Hàn Quốc đã giành giải Cành cọ Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 72 tại Pháp.

Brexit và bầu cử Nghị viện châu Âu: Khi chủ nghĩa dân tộc cực hữu có cơ hội nảy nở (26/5/2019)

Bài phát biểu trong nước mắt thừa nhận sự bất lực và vô vọng của nữ Thủ tướng Anh Théresa May cuối tuần qua cho thấy khó khăn và chia rẽ tột cùng trong nội bộ nước Anh khi không thể đạt được một thỏa thuận về việc ra khỏi châu Âu. Trong bối cảnh các nước châu Âu đang bước vào đợt bầu cử Nghị viện chung căng thẳng, sự bế tắc của tiến trình Brexit tại Anh như minh chứng rõ nét của thất bại trong đoàn kết nội khối EU - càng góp thêm cơ hội cho những đảng dân tộc cực hữu nảy nở và củng cố lực lượng. Bình luận của biên tập viên Thùy Vân.

THỜI SỰ 06H00 SÁNG 26/5/2019: Bộ Giao thông vận tải quyết định tạm dừng thu phí tại trạm BOT T2, quốc lộ 91, từ An Giang đi Cần Thơ, Đồng Tháp sau phản ứng mạnh của giới tài xế và lãnh đạo các địa phương này

- Gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Nauy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn bà con nỗ lực học tập, tiếp thu kiến thức khoa học công nghệ của các nước tiên tiến để về xây dựng quê hương.
- Trước diễn biến dịch tả lợn châu phi lây lan tại các tỉnh phía Nam, tại cuộc họp hôm qua, ngành nông nghiệp đề nghị các tỉnh thực hiện 8 giải pháp phòng chống dịch, trong đó yêu cầu hàng đầu là phát hiện sớm và khoanh vùng xử lý ngay để tránh lây lan.
- Bộ Giao thông vận tải quyết định tạm dừng thu phí tại trạm BOT T2, quốc lộ 91, từ An Giang đi Cần Thơ, Đồng Tháp sau phản ứng mạnh của giới tài xế và lãnh đạo các địa phương này.
- Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản, kêu gọi các tập đoàn lớn Nhật Bản đầu tư vào Mỹ và tái cân bằng thương mại.
- Lần đầu tiên, hàng chục nghìn sinh viên, học sinh tại 130 quốc gia đồng loạt bãi khóa biểu tình yêu cầu lãnh đạo chính trị toàn cẩu cấp tốc có những biện pháp chống biến đổi khí hậu.
- Bình luận: Brexit và bầu cử Nghị viện châu Âu: Khi chủ nghĩa dân tộc cực hữu có cơ hội nảy nở.

THỜI SỰ 21H30 ĐÊM 25/5/2019: Khởi tố và bắt tạm giam mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên về tội mua bán trái phép chất ma túy.

- Hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội Na Uy ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp hai bên tăng cường kết nối, hợp tác kinh doanh.
- Nợ đọng bảo hiểm xã hội đang ngày càng phổ biến, gây bức xúc cho người lao động tại thành phố Hải Phòng.
- Khởi tố và bắt tạm giam mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên về tội mua bán trái phép chất ma túy.
- Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm chính thức nhà nước Nhật Bản - kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào Mỹ và tái cân bằng thương mại.
- Tòa án Quốc tế về Luật Biển yêu cầu Nga thả tàu và thủy thủ Ukraina.

THỜI SỰ 18H CHIỀU 25/5/2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy và gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của nước này.

- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy và gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của nước này.
- Dịch tả lợn châu Phi bùng phát thêm tại nhiều địa phương. Giữa “tâm bão” của bệnh dịch, thông tin về việc một số hộ dân ở xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương có dấu hiệu trục lợi chính sách từ việc tiêu hủy lợn mắc bệnh khiến dư luận bức xúc.
- Thêm một vụ án rúng động: 3 bà cháu bị sát hại chôn xác trong vườn cà phê ở Lâm Đồng.
- Còn tại Điện Biên, công an đã khởi tố, bắt tạm giam mẹ của nữ sinh giao gà bị sát hại trong dịp Tết vừa qua.
- Tổng thống Mỹ tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới quốc gia có quan hệ đồng minh thân thiết này.
- Dư luận quốc tế phản ứng trước thông báo từ chức của Thủ tướng Anh vào ngày 7/6 tới.

THỜI SỰ 12H TRƯA 25/5/2019: Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Lời khai của một số bị can cho biết giá nâng điểm cho mỗi trường hợp lên tới cả tỷ đồng.

- Gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng các tập đoàn nước này hình thành một trung tâm sản xuất của Na Uy tại Việt Nam.
- Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát động chiến dịch “Chuyến xe văn minh", kêu gọi người dân lan tỏa những hành vi, ứng xử văn minh, từ đó giúp cộng đồng thay đổi nhận thức, hướng đến sự nề nếp khi tham gia giao thông.
- Lời khai của một số bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La cho thấy, giá nâng điểm cho mỗi trường hợp lên tới cả tỷ đồng.
- Căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ leo thang khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cử khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ tới Trung Đông.
- Thuốc chữa bệnh hiếm đắt nhất thế giới chính thức được lưu hành.

Tây Nguyên: Hãy giữ lấy rừng trước khi quá muộn (25/5/2019)

Mấy chục năm qua, rừng Tây Nguyên đã suy giảm hết sức nghiêm trọng với tốc độ nhanh nhất cả nước. Nếu không nhanh chóng chấm dứt tình trạng phá rừng ở Tây Nguyên, thì rất có thể mái nhà Đông Dương này sẽ chỉ còn các khu đất trống đồi trọc trong nay mai, ảnh hưởng khôn lường cho kinh tế, xã hội và môi trường. Bình luận của biên tập viên Hương Lan.

THỜI SỰ 6H SÁNG 25/5/2019: Lớp học có 42 trong tổng số 43 học sinh đạt loại giỏi cuối kỳ, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu thẩm định các bài kiểm tra định kỳ và kiểm tra học kỳ của các môn.

- Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu cho rằng: cần tăng cường trách nhiệm của đơn vị nhận vốn ODA trong việc thiết kế dự án.
- Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan rộng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
- Lớp học có 42 trong tổng số 43 học sinh đạt loại giỏi cuối kỳ, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu thẩm định các bài kiểm tra định kỳ và kiểm tra học kỳ của các môn.
- Hà Lan tuyên bố Liên minh Châu Âu (EU) sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit, trong khi đó, Thủ tướng Cộng hòa Séc gợi ý một cuộc trưng cầu ý dân mới cho nước Anh sau khi Thủ tướng Theresa May tuyên bố sẽ từ chức vào đầu tháng 6 tới.
- Tổng thống Mỹ tuyên bố kế hoạch triển khai thêm binh sĩ tới Trung Đông.
- Bài bình luận: Tây Nguyên: Hãy giữ lấy rừng trước khi quá muộn.

THỜI SỰ 21H30 ĐÊM 24/5/2019: Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Phó giám đốc Sở khai nhận, được giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhờ sửa điểm cho nhiều người.

- Tiếp tục chuyến thăm chính thức Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Na uy Harald Đệ Ngũ.
- Bộ Giao thông Vận tải có chỉ số cải cách hành chính thấp nhất. Đây là kết quả điều tra Chỉ số cải cách hành chính năm qua của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh thành phố công bố chiều nay.
- Về vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Phó giám đốc Sở khai nhận, được giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhờ sửa điểm cho nhiều con em họ hàng và thân quen.
- Các nước Liên minh châu Âu cảnh báo: có thể xảy ra kịch bản Brexit cứng sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức.
- Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng căng thẳng trong vụ việc Huawei khiến dư luận lo ngại xảy ra một cuộc chiến tranh Lạnh mới giữa hai nước.

THỜI SỰ 18H CHIỀU 24/5/2019: Tỉnh Quảng Ninh và Ngân hàng Nhà nước dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính năm 2018.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế biển, năng lượng sạch và khoa học công nghệ cao.
- Tỉnh Quảng Ninh và Ngân hàng Nhà nước dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
- Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 4 tỉnh miền Tây. Sau Hậu Giang, An Giang và Vĩnh Long, Kiên Giang vừa phát hiện dịch tả lợn châu Phi.
- Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức vào ngày 7/6 tới, sau khi những đề xuất mới của bà về thỏa thuận Brexit không nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sỹ Anh.
- An ninh ở thủ đô Tokyo được tăng cường tối đa để chuẩn bị cho chuyến thăm 3 ngày tới Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donal Trump, bắt đầu từ ngày mai.

THỜI SỰ 12H TRƯA 24/5/2019: Thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy. Chuyến thăm nhằm làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống, và tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Na Uy theo hướng thực chất và hiệu quả hơn.
- Thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét việc mở rộng cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế, với người nộp thuế cho cơ quan thuế ở địa phương.
- Trong khi tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, tiếp tục lây lan nhanh ở các tỉnh phía Nam, tại Đồng Nai, ngành chức năng tỉnh này đề ra giải pháp cấp đông để dự trữ thịt lợn. Liệu đây có phải là giải pháp trong tình hình hiện nay?
- Nhiều công dân Liên minh châu Âu sống tại Anh bị từ chối tại các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu – họ coi đây là một "thảm họa dân chủ".
- Đại sứ quán Việt Nam tại Australia khuyến cáo công dân Việt Nam bình tĩnh và phối hợp chặt chẽ sau vụ người Việt bị tấn công tại bang Victoria.

Tôm hùm đất: Đừng rước thảm họa về nhà (24/5/2019)

Trước thực trạng tôm hùm đất, một loài sinh vật ngoại lai được nhập về tràn lan trong thời gian gần đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải gửi công văn hoả tốc yêu cầu các địa phương, bộ ngành kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển loài này ở Việt Nam. Hơn 100 loài sinh vật ngoại lai đang có mặt tại nước ta “tác oai tác quái” với sinh vật bản địa, nhiều loài mang những mầm bệnh nguy hiểm cho người, động vật và trở thành những thảm hoạ khôn lường. Trong số đó, thảm hoạ đắt giá nhất từ trước tới nay là ốc bươu vàng, và giờ đây, theo khẳng định của các chuyên gia sinh học, chính là tôm hùm đất. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà:

THỜI SỰ 6H SÁNG 24/5/2019: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Na Uy, theo lời mời của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg.
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
- Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ tuyên bố rời nhiệm sở vào ngày hôm nay trong bối cảnh chính phủ của bà và các nghị sĩ Anh có những bất đồng về kế hoạch Brexit.
- FIFA chính thức quyết giữ nguyên 32 đội tham dự định World Cup 2022, thay vì đồng ý với đề xuất 48 đội. Quyết định này thu hẹp cơ hội của đội tuyển Việt Nam để có thể lần đầu tham dự World cup.
- Bài bình luận: Đừng rước thảm họa về nhà.

THỜI SỰ 21H30 ĐÊM 23/5/2019: Cảnh báo tai nạn đuối nước tăng đột biến dịp đầu hè.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.
- Trạm thu phí T2 tại Cần Thơ phải xả cửa liên tục vì nhiều tài xế chỉ đồng ý trả 2 nghìn đồng cho 300m đường sử dụng, không đồng ý trả phí toàn tuyến BOT này.
- Cảnh báo tai nạn đuối nước tăng đột biến dịp đầu hè. Chỉ trong 3 ngày qua tại tỉnh Khánh Hòa và Quảng Bình đã xảy ra 4 vụ đuối nước làm 9 học sinh tử vong.
- Phát hiện hơn 6 tấn vẩy tê tê trong container hạt điều tại cảng quốc tế Cái Mép ở Bà Rịa Vũng Tàu.
- Để ứng phó với lời kêu gọi từ chức, Thủ tướng Anh lập tức bổ nhiệm lãnh đạo mới tại Hạ viện.

Giải pháp cấp đông thịt lợn để đảm bảo nguồn cung thịt khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng (23/5/2019)

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy cùng bàn về việc để đảm bảo nguồn cung thịt lợn trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 37 tỉnh, thành phố, trong đó có thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước là Đồng Nai, giải pháp cấp đông thịt lợn đã được tính đến.

THỜI SỰ 18H CHIỀU 23/5/2019: Các nhà lãnh đạo Nga khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Liên bang Nga – Việt Nam.

- Tại các cuộc hội đàm và hội kiến với Thủ tướng Nga và Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo Nga đều khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Liên bang Nga – Viêt Nam, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ đô la vào năm 2020.
- Hôm nay, thảo luận về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tước bằng lái xe vĩnh viễn với lái xe uống rượu, bia gây tai nạn.
- Khởi tố và bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan vụ giết người, giấu xác trong bê tông tại tỉnh Bình Dương.
-Giải pháp cấp đông thịt lợn để đảm bảo nguồn cung thịt, khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng tại 37 tỉnh thành.
- Trước các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn phản đối kết quả bầu cử tổng thống tại thủ đô Jakata - Indonesia- vẫn chưa kết thúc, Tổng thống tái đắc cử Joko Widodo tuyên bố, sẽ không khoan dung với bất kỳ ai can thiệp vào quá trình bảo vệ an ninh và dân chủ, làm xáo trộn sự thống nhất của đất nước.
- Châu Âu bắt đầu cuộc bầu cử Nghị viện lần thứ 9 trong bối cảnh bất an trước sự thăng tiến của các đảng dân tuý - cực hữu, dân tộc chủ nghĩa.

THỜI SỰ 12H TRƯA 23/5/2019: Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng mức xử phạt, nếu lái xe uống rượu bia gây tai nạn nghiêm trọng.

- Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev dự lễ khai mạc Năm chéo Việt – Nga.
- Sáng nay, thảo luận về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia tại nghị trường, nhiều đại biểu bày tỏ quan điểm thống nhất quy định cấm bán rượu bia từ 15 độ cồn trở lên trên internet; đồng thời đề nghị tăng mức xử phạt nếu lái xe uống rượu bia gây tai nạn nghiêm trọng.
- Tỉnh ủy Hòa Bình sẽ quyết định kiểm tra, xem xét kỷ luật 26 cán bộ, đảng viên liên quan tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm ngoái.
- Sau ốc bươu vàng, rùa tai đỏ, chuột hải ly... thì nay ngành nông nghiệp lại đang đối mặt với nỗi lo tôm càng đỏ. Công tác kiểm soát những sinh vật ngoại lai đang có những lỗ hổng nào, khi mà những loài sinh vật này vẫn dễ dàng xâm nhập vào nước ta?
- Biểu tình bạo loạn tại Indonesia chưa vãn hồi, hơn 250 đối tượng quá khích bị bắt giữ.
- Thêm một Bộ trưởng Anh từ chức để phản đối Thủ tướng Theresa May về Brexit.

Những lỗ hổng trong kiểm soát sinh vật ngoại lai (23/5/2019)

Thời gian gần đây, loại tôm hùm đất, hay còn gọi là tôm càng đỏ, đang gây sốt trên thị trường, bất chấp cảnh báo của ngành nông nghiệp đây là loài sinh vật ngoại lai xâm hại, bị cấm nhập khẩu tại Việt Nam. Bài học về ốc bươu vàng, rùa tai đỏ, chuột hải ly.. vẫn còn nguyên giá trị và nay là tôm càng đỏ. Liệu còn những sinh vật ngoại lai nào xâm nhập vào Việt Nam mà ngành chức năng và người dân chưa biết? Công tác kiểm soát những sinh vật ngoại lai đang có những lỗ hổng nào, khi mà những loài sinh vật này vẫn dễ dàng xâm nhập vào nước ta?

"Văn hóa không nhúc nhích" khiến xã hội trì trệ (23/5/2019)

Tại buổi lễ phát động phong trào "Cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" do Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ máy nhà nước cần xóa bỏ văn hóa "không nhúc nhích", "để nước đến chân mới nhảy", chậm trễ trong xử lý nhiệm vụ được giao mà nhân dân, cơ quan đang mong đợi. Phát biểu công khai như vậy, Thủ tướng đã nói rất trúng một bộ phận, thậm chí một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức, viên chức "không nhúc nhích", "sáng cắp ô đi chiều cắp ô về", không tích cực, chây ỳ, không cần hiệu quả công việc để tròn vai, không va chạm. Nhà báo Ngọc Năm có bài bình luận.

THỜI SỰ 6H SÁNG 23/5/2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev dự lễ khai mạc Năm chéo Việt - Nga.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev dự lễ khai mạc Năm chéo Việt - Nga.
- Sáng nay, Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
- Nhiều địa phương trong cả nước phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi.
- Hôm nay, cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu bắt đầu – đây là phép thử lòng tin của cử tri đối với châu Âu.
- Ấn Độ tuyên bố thử thành công tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất thế giới.
- Bình luận: “Văn hóa không nhúc nhích khiến xã hội trì trệ”.

THỜI SỰ 21H30 ĐÊM 22/5/2019: Gần 1.300 hộ dân tại chung cư Thanh Đa, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được thông báo về thời gian thu hồi, giải toả để xây mới 8 chung cư.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác còn rất nhiều tiềm năng giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.
- Gần 1.300 hộ dân tại 6 lô chung cư Thanh Đa, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được thông báo về thời gian thu hồi, giải toả để xây mới 8 chung cư.
- Ít nhất 6 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình tại Jakata Indonesia sau khi Ủy ban Bầu cử nước này công bố kết quả bầu cử Tổng thống.
- Thủ tướng Anh công bố bản thỏa thuận Brexit, trong đó nhiều điều khoản được xem là nhượng bộ, với kỳ vọng bản thỏa thuận sẽ được mang ra bỏ phiếu tại Quốc hội.

Ngăn chặn lỗ hổng trong công tác kiểm soát sinh vật ngoại lai hiện nay của nước ta (22/5/2019)

Trao đổi cùng chuyên gia thủy sản, Tiến sĩ Nguyễn Viết Vĩnh về việc cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đang nỗ lực phát hiện và tiêu diệt tôm hùm đất hay còn gọi là tôm càng đỏ.

THỜI SỰ 18H CHIỀU 22/5/2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga với sự tham dự của khoảng 250 doanh nghiệp 2 nước.
- Câu chuyện tăng giá bán lẻ điện thêm gần 8,4% tiếp tục làm nóng phiên thảo luận ở tổ về kinh tế xã hội của Quốc hội sáng nay. Nhiều đại biểu nhận xét, báo cáo giải trình của Chính phủ "chưa thuyết phục" và đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc.
- Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan rộng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi đó, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đang nỗ lực phát hiện và tiêu diệt tôm hùm đất hay còn gọi là tôm càng đỏ.
- Hàng nghìn người từ các tỉnh tại Indonesia đổ về thủ đô Jakata biểu tình phản đối kết quả kiểm phiếu cuộc tổng tuyển cử mới đây, với kết quả chiến thắng thuộc về Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo.
- Cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ và hàng không giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục lan rộng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

00h00-04h00 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: