logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng sẽ theo dõi vụ Công ty Nhật Cường (18/11/2019)

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng quyết định bổ sung vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Giải pháp và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty trách nhiệm hữu hạn Giải pháp phần mềm Nhật Cường và các đơn vị có liên quan vào diện Trung ương theo dõi.

Giá nước "cõng" lãi vay nghìn tỉ ở Nhà máy Nước mặt Sông Đuống: Ai có quyền định giá bán nước sạch? (15/11/2019)

Giá nước mặt sông Đuống ở mức 10.246 đồng/m3, đắt gần gấp đôi giá thành nước sạch Sông Đà, chưa kể “lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm” được Hà Nội giải thích là bởi: Chi phí đầu tư hết 4.998 tỉ đồng. Hà Nội cũng xác nhận, chủ đầu tư Sông Đuống phải vay 3 nghìn 998 tỉ đồng, chi phí lãi vay chiếm khoảng 20% giá thành, tương đương 2 nghìn 103 đồng/m3, và chi phí lãi vay được tính vào giá nước. Điều đó có nghĩa là trong mỗi m3 nước Sông Đuống, người tiêu dùng sẽ phải gánh ít nhất 2.000 đồng tiền lãi, nghĩa là phải trả nợ cho một món nợ mà họ không hề vay. Xung quanh câu chuyện “Giá nước 'cõng' lãi vay nghìn tỉ” ở Nhà máy nước mặt Sông Đuống, nhiều câu hỏi được đặt ra: Ai có quyền định giá bán nước sạch? Tính lãi vay vào giá nước có hợp lý không? Nếu Hà Nội phải bù giá cho Nhà máy nước mặt Sông Đuống theo thỏa thuận khi đưa ra chủ trương đầu tư, chính quyền thành phố sẽ dùng tiền ở đâu để bù, nếu không phải là tiền thuế của dân?

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia: Thu hẹp dự án vào vòng chung kết: Học sinh và phụ huynh hoang mang (13/11/2019)

Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức với mục tiêu khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đồng thời đổi mới phương pháp dạy và học ở bậc phổ thông. Qua 7 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút được đông đảo hoc sinh phổ thông tham gia. Tuy nhiên, năm học 2019-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo lại thu hẹp số lượng dự án vào vòng chung kết khiến nhiều học sinh thất vọng và phụ huynh thì hoang mang, lo lắng.

VETC trả lại dự án thu phí không dừng: Khi độc quyền không nghe độc quyền (13/11/2019)

Ngày 31/12 là thời hạn cuối cùng mà Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tất cả các trạm BOT trên toàn quốc phải hoàn thành thu phí tự động không dừng. Thế nhưng, kế hoạch này có nguy cơ đổ bể khi mới đây, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC, đơn vị được Bộ giao thông Vận tải ký hợp đồng độc quyền cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng có văn bản xin trả lại dự án, sau 5 năm triển khai với lý do “quá lỗ”.

Đồng Nai: Hàng loạt công trình “khủng” trái phép, chính quyền ở đâu? (12/11/2019)

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, hàng loạt công trình có quy mô hoành tráng và tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng mọc lên tại tỉnh Đồng Nai mà không hề có giấy phép xây dựng. Thậm chí có công trình còn “tọa lạc” tại khu đất “vàng”, ngay trung tâm thành phố Biên Hòa, đến nay vẫn vô tư tồn tại mà không hề hấn gì. Thực tế này khiến dư luận đặt câu hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu khi để những vi phạm này xảy ra trong thời gian dài?

Loạt bài “Đừng doanh nghiệp hóa, tư nhân hóa bệnh viện!”. Bài 2: Để bệnh viện “tự bơi” làm mờ nhạt vai trò quản lý nhà nước (11/11/2019)

Làm thế nào để không còn tình trạng lạm thu, doanh nghiệp hóa bệnh viện? Cần làm gì để chi phí tiền túi của người dân cho dịch vụ y tế không còn ở mức cao như hiện nay?

Thành phố Hồ Chí Minh: Bát nháo dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, cơ quan quản lý bất lực? (11/11/2019)

Dịch vụ thẩm mỹ đang là “miếng bánh béo bở” đối với những người làm kinh doanh. Chính lợi nhuận của ngành này khiến cho một số người “tay ngang”, bỗng chốc tự xưng danh là bác sĩ thẩm mỹ, bắt tay với các spa không phép thực hiện nhiều kỹ thuật bất chấp tính mạng, sức khỏe của khách hàng. Đã có nhiều ca tử vong do thẩm mỹ gây ra, nhưng đến nay, cơ quan quản lý vẫn loay hoay chưa có biện pháp kiểm soát hoạt động này.

Hội thảo quốc tế Biển Đông lần thứ 11: Việc tùy tiện diễn giải UNCLOS sẽ gây bất ổn cho khu vực (8/11/2019)

“Việc tùy tiện diễn giải Công ước Luật Biển LHQ 1982 sẽ gây bất ổn cho khu vực và cả nguy cơ tranh chấp trên Biển Đông”. Đó là khẳng định của nhiều học giả bên lề hội nghị quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 đang diễn ra tại Hà Nội. Tại phiên kỷ niệm 25 năm Công ước Luật biển UNCLOS 1982 vừa diễn ra, vấn đề này được cho là một thách thức nổi lên đe dọa an ninh và ổn định ở Biển Đông. Bên lề hội thảo, phóng viên Hồ Điệp ghi lại một số ý kiến của các học giả quốc tế về nội dung này.

Lý tưởng cao đẹp của Cách mạng tháng 10 luôn cổ vũ loài người, tiến đến tương lai tươi sáng (7/11/2019)

Nhân kỉ niệm 102 năm ngày Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng 10 Nga thành công, Đài Tiếng nói Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam với nhan đề “Lý tưởng cao đẹp của Cách mạng tháng 10 luôn cổ vũ loài người, tiến đến tương lai tươi sáng”.

Cơ hội trúng thưởng chuyến du lịch Indonesia hoàn toàn miễn phí (6/11/2019)

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chuyến thăm lần đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia (27/2/1959) và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sukarno (ngày 24/9/1959), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức cuộc thi viết: Tìm hiểu về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và Tổng thống Sukarno đến Việt Nam.
- Đối tượng dự thi: Công dân Việt Nam và công dân Indonesia sinh sống tại Việt Nam.
- Bài dự thi thể hiện những hiểu biết về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, tình bạn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Indonesia.
- Bài dự thi có thể đánh máy hoặc viết tay, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Indonesia, ngôn ngữ trong sáng, không vi phạm pháp luật.
- Tác phẩm dự thi phải là những sáng tác mới, chưa được sử dụng, chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào, chưa đưa lên các websites, blogs, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter... của các tổ chức, cá nhân. Các tác phẩm dự thi không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi kết thúc cuộc thi.
- Phần thưởng cho tác phẩm đoạt Giải đặc biệt là một chuyến đi Indonesia trong 5 ngày được Ban Tổ chức đài thọ toàn bộ chi phí vé máy bay khứ hồi, ăn ở, đi lại.
- Ngoài ra, còn có 1 Giải nhất trị giá 8 triệu đồng; 1 Giải nhì 5 triệu đồng và 2 Giải ba mỗi giải 2 triệu đồng.
- Thời gian nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 14/10/2019 đến hết ngày 15/12/2019.
- Tác phẩm dự thi có thể gửi qua Email: icd.vov@gmail.com hoặc qua đường bưu điện: Ban Hợp tác quốc tế, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tầng 8, Số 58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Tác phẩm gửi về phải ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại.

Bịt kẽ hở, ngăn chặn hành vi lẩn tránh thuế (5/11/2019)

Thông tin một "núi nhôm" của Trung Quốc với số lượng lên tới 1.880.000 tấn, có trị giá 4,3 tỷ đô la Mỹ, giả mạo xuất xứ nước ta trước khi xuất khẩu sang Mỹ và các nước bị Hải quan chặn lại kịp thời, thực sự gây rúng động dư luận. Rúng động vì thực trạng lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ hàng hóa để xuất khẩu sang nước thứ 3 nhằm hưởng chênh lệch thuế diễn ra từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện một lô hàng lớn tới như vậy cả về số lượng hàng và trị giá. Nó cũng cho thấy những cảnh báo, những nguy cơ nhiều mặt hàng xuất khẩu lớn của không chỉ Trung Quốc, mà cả một số nước trong khu vực lẩn tránh xuất xứ, núp bóng xuất xứ từ nước ta để hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu đi Mỹ và các nước, mà chúng ta đã có hiệp định thương mại song phương đã và đang là thực tế, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ hơn của cơ quan chức năng, Hiệp hội ngành hàng.

Nhận diện, đấu tranh với hành vi tuyên truyền sai trái của Trung Quốc về bản đồ đường lưỡi bò trên biển Đông (1/11/2019)

Liên tiếp trong thời gian qua, xuất hiện nhiều ấn phẩm văn hóa có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tự ý vẽ ra trên biển Đông, như trong bộ phim hoạt hình "Everest: Người tuyết bé nhỏ", rồi trên ô tô Trung Quốc bán tại nước ta có bản đồ định vị "cài cắm" đường lưỡi bò, hoặc trong một số game online. Những vụ việc này cho thấy sự nguy hiểm của chính sách tuyên truyền mà Trung Quốc đang thực hiện về một thứ, mà thậm chí ngay cả bản thân họ cũng mơ hồ về nguồn gốc. Từng cơ quan đơn vị và mỗi người dân, doanh nghiệp cần nhận diện các thủ đoạn này ra sao để ngăn ngừa và đấu tranh?

“Người rơm” ở Anh và những chuyện đau lòng (30/10/2019)

Vụ việc 39 người tử nạn trong chiếc container đông lạnh trên hành trình nhập cư trái phép vào nước Anh đã khiến cả thế giới bàng hoàng. Và chúng ta càng thấy đau xót hơn khi rất có thể trong số đó có những người mang quốc tịch Việt Nam. Đó là thảm kịch của những con người đánh cược cả tính mạng để đến được miền đất hứa. Thế nhưng, nơi đó có thực sự là “xứ sở thiên đường” như họ vẫn mơ tưởng? Một du học sinh người Việt từng có nhiều năm học tập và làm việc tại Anh như một phiên dịch viên cho cảnh sát và Bộ Nội vụ Anh, đã từng mắt thấy tai nghe nhiều điều về số phận những người nhập cư trái phép và lao động chui tại Anh sẽ giúp chúng ta giải đáp phần nào câu hỏi này. Anh đã đồng ý trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Việt Nam với mong muốn góp thêm tiếng nói để can ngăn những người có ý định xuất khẩu lao động trái phép, song đề nghị không nêu danh tính.

Kiên quyết hơn với nạn buôn người để ngăn ngừa thảm họa (29/10/2019)

Vụ nhiều công dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh mất tích khi sang Anh, vào thời điểm 39 người nhập cư bất hợp pháp được phát hiện tử vong trong xe container tại quốc gia này, vẫn đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bộ Công an đã chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Dư luận cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương và rà soát những lỗ hổng về xuất cảnh, đẩy mạnh tuyên truyền và kiên quyết xử lí nghiêm các đường dây buôn người hiện nay. Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa Bình và phát triển TP.HCM, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội cùng bàn về nội dung này.

Cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng trước thực trạng người dân xuất khẩu lao động bất hợp pháp (28/10/2019)

Thảm kịch 39 người nhập cư (chưa rõ quốc tịch), bị phát hiện tử vong bên trong một container đông lạnh ở hạt Essex, nước Anh hôm 23/10 đã gây chấn động thế giới. Họ đã nằm xuống vĩnh viễn nơi xứ người với một cái chết không thể đau đớn hơn, khi các nguồn tin tiết lộ họ chết bên trong thùng container đông lạnh với nhiệt độ -25 độ. Dù vụ việc vẫn trong quá trình điều tra, nhưng nhiều khả năng các nạn nhân này (nghi ngờ có nạn nhân là người Việt Nam) đặt chân đến Anh thông qua các đường dây môi giới, hoặc là nạn nhân của các đường dây buôn người. Vụ việc đau xót vừa nêu chỉ là một trong số rất nhiều vụ buôn bán người ở quy mô quốc tế đã, đang hoặc chưa bị phát hiện. Vụ việc này một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo về thực trạng người dân xuất khẩu lao động theo hình thức bất hợp pháp, hay gọi là xuất khẩu lao động "chui". Những cái chết thương tâm, những rủi ro khôn lường của những người từng đi xuất khẩu lao động trái phép chính là lời cảnh báo rõ nhất với những ai đang muốn dấn thân vào con đường này.

Từ vụ việc ô nhiễm dầu thải nguồn nước sạch sông Đà cho thấy lỗ hổng nghiêm trọng về an ninh nguồn nước (23/10/2019)

Các cơ quan chức năng đã có những văn bản cụ thể quy định về việc giám sát, kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt. Trong đó, việc giám sát chất lượng nước sinh hoạt được thực hiện bằng hai hình thức là nội kiểm (cơ sở cung cấp nước tự thực hiện) và ngoại kiểm (cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện)… Song, qua sự cố nguồn nước dẫn cho Nhà máy nước sông Đà nhiễm dầu, có thể khẳng định, việc thực thi các quy định pháp luật của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương đang có vấn đề.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Thành phố Hồ Chí Minh lại có nguy cơ trễ hẹn (22/10/2019)

Lỗi hẹn đã gần nửa năm, giai đoạn 1, Dự án giải quyết ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, vẫn chưa hẹn ngày về đích, khi đến nay, dự án mới hoàn thành 77% khối lượng công việc. Những ngày tháng 10 này, người dân ở các khu vực như Thảo Điền, thuộc quận 2, Thanh Đa, thuộc Quận Bình Thạnh vẫn phải sống trong khổ sở do tình trạng ngập úng. Mưa to kết hợp triều cường, trong khi hệ thống cống thoát nước xuống cấp nghiêm trọng đã biến nhiều tuyến đường của thành phố thành sông.

Chấn chỉnh tình trạng "báo hóa" tạp chí điện tử (21/10/2019)

Hai cơ quan báo chí bị đình bản, thu hồi hai thẻ nhà báo, xử phạt vi phạm hành chính 21 trường hợp, với tổng số tiền 550 triệu đồng.- Đây là kết quả xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý báo chí từ đầu năm đến nay, mà Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cung cấp. Cũng theo Cục Báo chí, từ đầu năm đến nay, cơ quan này tiếp nhận hơn 500 cuộc gọi và hàng trăm đơn thư khiếu nại về thông tin trên các cơ quan báo chí, trong đó, một nửa liên quan đến các tạp chí điện tử. Sau một thời gian “nở rộ” các loại tạp chí, trang thông tin điện tử, có không ít cơ quan báo chí đã vi phạm tôn chỉ mục đích, đưa thông tin sai sự thật, làm giảm sút niềm tin của công chúng với báo chí và những người làm báo chân chính. Thậm chí đang có tình trạng “báo hóa” - một cách để các tạp chí, trang thông tin điện tử “lấn sân” sang lĩnh vực báo chí. Có phải việc cấp phép hoạt động cho các tạp chí, trang tin điện tử tổng hợp còn nhiều kẽ hở? Việc xử phạt vi phạm chưa nghiêm, còn xuê xoa, dễ dãi và cần chấn chỉnh như thế nào để tránh những hệ lụy có thể xảy ra?

Phát triển giao thông nông thôn – cần là động lực, không là “điểm nghẽn” (18/10/2019)

Giao thông nông thôn được coi là động lực quan trọng để xây dựng nông thôn mới. Báo cáo mới nhất của Bộ Giao thông vận tải cho biết: Trong 10 năm qua, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng gấp 3,5 lần, trong đó có đóng góp rất lớn từ giao thông nông thôn. Tuy vậy, sau 10 năm triển khai, phát triển giao thông nông thôn, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng đã bộc lộ những mặt cần khắc phục. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải nhận diện rõ những bất cập để phát triển giao thông nông thôn trong giai đoạn mới, góp phần phát triển kinh tế xã hội và tạo điều kiện để người dân xóa đói giảm nghèo.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h55 Mùa vàng
11h45-11h59 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: