logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chung tay gìn giữ nét đẹp của Lễ hội (28/1/2020)

Mỗi năm ở nước ta có khoảng hơn 8.000 lễ hội, chủ yếu tập trung vào mùa Xuân. Nhiều lễ hội lớn như: lễ hội Chùa Hương, lễ hội Yên Tử, hội Gióng... mỗi ngày đón hàng vạn lượt khách đến chiêm bái. Những năm gần đây, hình ảnh lễ hội đang trở nên méo mó trong mắt nhiều người. Đó là tình trạng chặt chém du khách, mê tín dị đoan, mất an ninh, an toàn, chen lấn xô đẩy nhau trong khu vực hành lễ, cướp lộc, ném tiền... Những biểu hiện của tình trạng thương mại hóa làm cho lễ hội đang ngày càng mất dần tính thiêng, thay vào đó là tâm lý thực dụng, chạy theo vật chất của người tham gia lễ hội. Kéo dài việc đi lễ bái, hội hè trong dịp đầu năm, xao nhãng công việc, sẽ làm ảnh hưởng tới năng suất lao động; việc sắm đồ lễ cung tiến, đốt vàng mã vô tội vạ... gây nên sự lãng phí lớn về tiền của cho từng gia đình và cho toàn xã hội. Ngành văn hóa, chính quyền các địa phương và mỗi người tham gia lễ hội cần tăng cường trách nhiệm để giữ gìn sự bình yên và vẻ đẹp trong sáng, thiêng liêng của lễ hội. Trong bối cảnh dịch Viêm phổi cấp đang ngày càng lan rộng và diễn biến phức tạp trên thế giới, Ban tổ chức các lễ hội và mỗi người dân hãy chủ động các biện pháp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, những người trong gia đình và cộng đồng./.

Tầm nhìn Việt Nam (28/1/2020)

Đất nước đã bước sang năm Canh Tý 2020 với nhiều thời cơ và vận hội mới. Đây là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều sự kiện trọng đại cả đối nội và đối ngoại. Nhân dịp này, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam có cuộc trò chuyện cùng Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Minh Khương – Giảng viên cao cấp Trường chính sách công Lý Quang Diệu – Đại học quốc gia Singapore về “Tầm nhìn Việt Nam”.

Khai mạc Phố sách Xuân Canh Tý tại Hà Nội (27/1/2020)

Tại Hà Nội sáng nay khai mạc Phố sách Xuân Canh Tý với các chương trình biểu diễn và nói chuyện về thư pháp, giới thiệu không gian báo Tết, trưng bày tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, các chương trình nghệ thuật truyền thống.

Đất nước nơi đầu sóng (26/1/2020)

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước cũng là bằng đó những mùa Xuân mà dân tộc Việt Nam đã đi qua. Từ thời Bắc thuộc, Pháp thuộc tới khi giành độc lập, thành lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, tiếp đó là 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước cho đến nay, có những mùa Xuân đã trở thành mốc son chói lọi gắn với sự kiện cùng những con người đã đi vào lịch sử của dân tộc, góp phần tạo nên đất nước Việt Nam đáng tự hào hôm nay. Trong ngày đầu Xuân này, mời quý vị và các bạn cùng cảm nhận “Đất nước nơi đầu sóng” của Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Bài viết được thể hiện qua giọng đọc của Phát thanh viên Hải Yến.

Các phương án khẩn cấp điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona (24/1/2020)

Biên tập viên Thúy Ngà trao đổi cùng bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

CÁCH PHÒNG NGỪA LÂY NHIÊM BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA (23/1/2020)

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona:.
-1. Hạn chế nơi đông người.
-Bộ Y Tế khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, nhất là tại những nơi tập trung đông dân cư, tại khu vực nghi ngờ có người nhiễm bệnh..
-2. Giữ vệ sinh chung.
- Hạn chế tiếp xúc với người khác khi nghi ngờ đang bị mắc bệnh. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, vứt giấy sau khi lau vào thùng rác có nắp đậy. Luôn rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn..
-3. Uống đủ nước và dinh dưỡng: Luôn uống đủ nước và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tránh để cơ thể suy yếu dễ có khả năng nhiễm bệnh..
-4. Cảnh giác với động vật. Tránh tiếp xúc với động vật ở trong vùng bị nhiễm bệnh, các loại thịt động vật phải được xử lý kỹ và nấu chín mới được ăn. .
-5. Sinh hoạt lành mạnh. Sống lành mạnh, tập luyện thể thao, không hút thuốc lá, vệ sinh sạch sẽ khu vực mình đang sinh sống để không bị mắc bệnh..
-6. Không tự ý chữa trị. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm, khám chữa kịp thời. Không được tự ý mua thuốc về uống hoặc tự chữa trị tại nhà sẽ khiến bệnh có nguy cơ nặng hơn, bùng phát lây lan thành dịch.

BỘ Y TẾ BAN HÀNH HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS CORONA (23/1/2020)

Hướng điều trị bệnh viêm phổi Virus Corona theo Bộ Y Tế 1. Xử lý kịp thời Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu, triệu chứng nhiễm virus Corona, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và xét nghiệm kịp thời. Trong trường hợp người bệnh bị nhiễm virus sẽ tiến hành cách ly để theo dõi và xử lý, điều trị các triệu chứng. Bởi hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại virus mới này. 2. Kiểm soát tình trạng bệnh Bệnh ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ được phát hiện và kiểm soát tình trạng suy hô hấp và hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ chức năng các cơ quan, truyền tĩnh mạch. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc giảm ho, hạ sốt, điều chỉnh rối loạn nước, điện giải, đảm bảo dinh dưỡng. 3. Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị Kỹ thuật xác định chủng virus mới 2019-nCov đó là kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp. 4. Bảo lưu mẫu máu để xét nghiệm Trong trường hợp người mới bị nhiễm virus Corona, các đơn vị khám chữa bệnh sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để chuyển đến các đơn vị được Bộ Y Tế cho phép khẳng định. Cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona 1. Hạn chế nơi đông người Bộ Y Tế khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, nhất là tại những nơi tập trung đông dân cư, tại khu vực nghi ngờ có người nhiễm bệnh. 2. Giữ vệ sinh chung Hạn chế tiếp xúc với người khác khi nghi ngờ đang bị mắc bệnh. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, vứt giấy sau khi lau vào thùng rác có nắp đậy. Luôn rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. 3. Uống đủ nước và dinh dưỡng Luôn uống đủ nước và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tránh để cơ thể suy yếu dễ có khả năng nhiễm bệnh. 4. Cảnh giác với động vật Tránh tiếp xúc với động vật ở trong vùng bị nhiễm bệnh, các loại thịt động vật phải được xử lý kỹ và nấu chín mới được ăn. 5. Sinh hoạt lành mạnh Sống lành mạnh, tập luyện thể thao, không hút thuốc lá, vệ sinh sạch sẽ khu vực mình đang sinh sống để không bị mắc bệnh. 6. Không tự ý chữa trị Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm, khám chữa kịp thời. Không được tự ý mua thuốc về uống hoặc tự chữa trị tại nhà sẽ khiến bệnh có nguy cơ nặng hơn, bùng phát lây lan thành dịch.

Không khí đón Tết sớm trên huyện đảo Trường Sa (23/1/2020)

Tháng Chạp, những chuyến tàu lênh đênh trên biển khơi mang theo nghĩa tình của đất liền đến với nhân dân huyện đảo Trường Sa. Đó cũng là hình ảnh báo hiệu một cái Tết cổ truyền đang về nơi tuyến đầu Tổ quốc. Tết đến sớm ở Trường Sa cũng đủ đầy hương vị xuân từ mọi miền đất nước. Những tấm lá dong gói bánh chưng, những cành đào, cành quất trĩu quả trên những chuyến tàu vượt hàng trăm hải lý đầy sóng gió chở xuân ra Trường Sa. Thanh Hiếu, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam ghi lại những việc làm nghĩa tình này qua phóng sự: “Chở xuân ra Trường Sa”.

Tái diễn tình trạng xe khách nhồi nhét, chở quá tải dịp Tết (21/1/2020)

Chỉ còn 3 ngày nữa là đến Tết. Vấn đề tàu xe đi lại tại nhiều địa phương đang vào đợt cao điểm nhất. Và cũng như nhiều năm, tình trạng xe khách nhồi nhét, chở quá tải lại tái diễn. Một xe khách 40 chỗ chở tới 82 hành khách và một xe khách 43 chỗ chở tới 77 hành khách trên quốc lộ 1A vừa bị lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai phát hiện, xử phạt 210 triệu đồng. Thông tin đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận và đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của các nhà xe, bến xe, lái xe và của chính những hành khách để chấn chỉnh, tiến tới xử lí dứt điểm câu chuyện “biết rồi, khổ lắm” nhưng vẫn phải “nói mãi” này.

Chống buôn lậu cuối năm: Cuộc chiến trường kỳ chưa có hồi kết (20/1/2020)

Tết Nguyên đán cũng là lúc tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới diễn biến phức tạp. Không phải là câu chuyện mới bởi chống buôn lậu cuối năm dường như là cuộc chiến trường kỳ chưa có hồi kết. Dù các ban ngành và chính quyền các địa phương đã có nhiều giải pháp ngăn chặn; song, các "đầu nậu" vẫn dùng đủ mọi phương thức với những thủ đoạn tinh vi…chuyển hàng lậu từ biên giới vào nội địa, khiến lực lượng chức năng phải gồng mình đối phó.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chấm dứt sản xuất bóng đèn huỳnh quang (17/1/2020)

# Kể từ 1/1/2020, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã chấm dứt sản xuất các sản phẩm liên quan đến thủy ngân. Các sản phẩm hiện tại của công ty đều sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường và phù hợp với hệ sinh thái số. Theo đó, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông chấm dứt sản xuất các sản phẩm chiếu sáng truyền thống có sử dụng thủy ngân. Thay vào đó, Công ty hoàn thành công cuộc chuyển đổi hạ tầng công nghệ trong chiếu sáng, từ công nghệ đèn phóng điện sang Công nghệ chiếu sáng rắn SSL-Led; chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; nghiên cứu thành công Hệ thống và giải pháp chiếu sáng Led I 4.0; hệ thống và giải pháp chiếu sáng Led hệ sinh thái số. Vượt qua tai nạn hỏa hoạn ngày 28/8/2019, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tập trung xây dựng Đề án thúc đẩy nhanh chuyển đổi số giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn 2030. Trước đó, vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 28/8/2019 khiến toàn bộ thiết bị, dây chuyền sản xuất bóng đèn dây tóc và ống đèn huỳnh quang Compact bị thiêu rụi. Liên quan thông tin về vấn đề môi trường và những ảnh hưởng của vụ cháy đến sức khỏe con người, Công ty Rạng Đông khẳng định, vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì nên không có hàm lượng kim loại nặng, đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc làm bằng wofram nên Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Công ty đã kịp thời khắc phục hậu quả vụ cháy, hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân bị ảnh hưởng, kết quả sản xuất kinh doanh vẫn tăng trưởng kỷ lục 17,5%, đảm bảo công ăn việc làm và đời sống cho hơn 2.000 cán bộ công nhân viên./.

Giải Búa liềm Vàng: Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam đạt 1 giải A và 1 giải C (16/1/2020)

Tối ngày 15/01, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ 4 - năm 2019. Dự lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đề nghị báo chí cách mạng Việt Nam cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò đặc biệt quan trọng, là tiếng nói của Đảng, nhà nước, của các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, là diễn đàn tin cậy của nhân dân, đồng thời cũng là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch, đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhân dân. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 75 giải thưởng. Trong đó Ban Thời sự (VOV1), Đài Tiếng nói Việt Nam đạt 1 giải A với tác phẩm“Kỷ luật trong Đảng- Bài học “chặt cành sâu để cứu cây”; và 1 giải C với tác phẩm “Chống tham nhũng không phải là cuộc thanh trừng nội bộ”.

Kỳ vọng giảm bớt tiêu cực khi người dân được ghi âm, ghi hình lực lượng Cảnh sát giao thông (16/1/2020)

Việc giám sát của người dân đối với lực lượng cảnh sát giao thông không phải là vấn đề mới. Khi mà người dân được quyền giám sát đối với cán bộ, công chức, cơ quan tổ chức nhà nước, trong đó, có lực lượng cảnh sát giao thông. Việc thực hiện quy định này chỉ là cụ thể hóa hơn hình thức giám sát của người dân, khi quy định cụ thể hơn hình thức giám sát của người dân là có thể sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình, hoặc quan sát trực tiếp. Nhưng hoạt động này của người dân cũng phải trong khuôn khổ của pháp luật, có văn hóa và không làm cản trở lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Cần thu hồi giấy phép dự án khai thác than lộ thiên tại Vân Hồ, Sơn La (15/1/2020)

Trong chương trình Theo dòng Thời sự sáng qua, Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản ánh tình trạng khai thác than lộ thiên không theo đúng cấp phép của Công ty Cổ phần Đầu tư khoáng sản KTB và Công ty Cổ phần Khoáng sản Sơn La. Hậu quả là hàng trăm ha rừng, trong đó có phần diện tích rừng tự nhiên bị tàn phá tan hoang, gây ô nhiễm môi trường tại xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Sự việc này đã diễn ra nhiều năm nay với nhiều sai phạm. Trước thực trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La đã có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La xem xét thu hồi giấy phép khai thác đã cấp. Tuy nhiên, tỉnh vẫn tiếp tục cho hai công ty điều chỉnh phương pháp khai thác sang khai thác lộ thiên kết hợp hầm lò. Nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực Tây Bắc tiếp tục đề cập nội dung này.

Bến Tre ban bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn (14/1/2020)

Bến Tre ban bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn. Hiện độ mặn 1 phần nghìn đã bao trùm toàn tỉnh và nước mặn vẫn đang gia tăng. Nguy cơ hàng chục nghìn ha cây ăn trái bị thiệt hại; hàng trăm nghìn người dân cù lao, ven biển đối mặt với tình trạng nước sinh hoạt kém vệ sinh.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: