logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Vành đai thu phí có giải quyết gốc rễ tình trạng kẹt xe của thành phố Hồ Chí Minh? (19/7/2019)

34 trạm thu phí không dừng có tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng sẽ thu phí ô tô đi vào khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm các quận 1, 3 và giáp ranh quận 5, quận 10. Đây là đề xuất của Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh nhằm giảm áp lực giao thông cho khu vực nội đô. Tuy vậy, từ khi đề án được lấy ý kiến phản biện đến nay, đề xuất này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Câu hỏi đặt ra lúc này là 34 trạm thu phí liệu có giải quyết triệt để tình trạng kẹt xe hay chỉ làm tăng thêm áp lực ùn ứ cho giao thông thành phố và liệu có xảy ra chuyện phí chồng phí?

Sáp nhập văn phòng Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội: Làm sao để vẹn cả đôi đường? (18/7/2019)

Theo các đại biểu Quốc hội, trong quá trình thực hiện thí điểm hợp nhất 3 văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ở một số địa phương đã nảy sinh bất cập cần được nghiên cứu thấu đáo trước khi triển khai diện rộng. Vậy những bất cập đó là gì, liệu có khắc phục được không? Phương án nào để đảm bảo sự hợp lý trong cơ cấu bộ máy, hiệu quả hoạt động và cả ở khía cạnh tiết kiệm chi phí, mang lại lợi ích cho nhân dân.

Loạt bài “Dịch tả lợn Châu Phi: Dân thiệt đơn, Nhà nước thiệt kép!”. Bài cuối: "Bất cập trong chính sách hỗ trợ" (17/7/2019)

Trong mục "Tiêu điểm" phát sóng sáng qua, Đài Tiếng nói Việt Nam đã đề cập tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Trước tình hình dịch bệnh mất kiểm soát, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế, ngày 27/6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định ban hành cơ chế, chính sách, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch 25.000 đồng/kg đối với lợn thịt, lợn con các loại và 30.000 đồng/kg đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác. Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 42 về việc triển khai một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi với nhiều cơ chế thông thoáng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, do không kiểm soát được tình hình dịch bệnh, số lượng lợn tiêu hủy quá nhiều khiến một số địa phương “vỡ trận” trong việc cân đối ngân sách hỗ trợ. Kết thúc loạt bài “Dịch tả lợn Châu Phi: Dân thiệt đơn, Nhà nước thiệt kép!”, trong chương trình hôm nay, Nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại miền Trung mời quý vị và các bạn nghe bài cuối với những "Bất cập trong chính sách hỗ trợ".

Loạt bài: Dịch tả lợn Châu Phi: Dân thiệt đơn, Nhà nước thiệt kép. Bài 2 với nhan đề: Chôn lợn sống, chạy chính sách hỗ trợ (16/7/2019)

Trong chương trình phát sóng ngày 15/7/2019, nhóm Phóng viên Đài TNVN tại miền Trung đã phản ánh, ngay từ những ngày đầu xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cấp, các ngành vào cuộc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Cán bộ thú y và chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu tại các lò mổ và chợ truyền thống, nếu phát hiện sản phẩm có biểu hiện bệnh thì đề nghị tiêu hủy và dừng bán. Đồng thời, Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán cho các hộ dân có lợn bị tiêu hủy. Thế nhưng, không ít địa phương khoán trắng công tác này cho lực lượng thú y, trong khi đội ngũ thú y cơ sở năng lực chuyên môn có hạn, không mặn mà với công tác chống dịch.

Loạt bài: Dịch tả lợn Châu Phi: Người dân thiệt đơn, Nhà nước thiệt kép. Bài 1: "Đi qua vùng dịch" (15/7/2019)

Tính đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã phủ 62 trong tổng số 63 tỉnh thành, gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế nước ta. Cả nước hiện có hơn 2,4 triệu hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Người chăn nuôi đối mặt với muôn vàn khó khăn trong việc duy trì đàn lợn, cũng như tái đàn. Trong khi đó, Nhà nước phải chi ra một khoản tiền lớn để chống dịch, hỗ trợ người dân bị thiệt hại. Từ thực tế tại các tỉnh miền Trung, nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực miền Trung thực hiện loạt phóng sự: Dịch tả lợn châu Phi: Dân thiệt đơn, Nhà nước thiệt kép!.

Xây dựng đường sắt cao tốc Bắc – Nam: Phương án nào để tránh lãng phí và thất bại? (12/7/2019)

Dư luận những ngày qua dậy sóng sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra con số 26 tỷ USD cho đường sắt Bắc – Nam tốc độ 200km/h. Một con số quá cách biệt, tới 32 tỷ USD so với 58,7 tỷ USD cho tốc độ 350 km/h của Bộ Giao thông Vận tải. Đã có nhiều ý kiến chuyên gia phân tích về phương án của hai Bộ. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều dự án giao thông đang bị đội vốn, đất nước càng thêm nặng gánh nợ nước ngoài, thì làm đường sắt tốc độ cao lúc này cần xem xét và tính toán thế nào để tránh lãng phí. Nếu không, không chỉ lợi ích quốc gia mất đi mà quan trọng hơn là làm giảm lòng tin của nhân dân.

Hãy để sông Tô Lịch hồi sinh (11/7/2019)

“Sông Tô nước chảy quanh co/ Cầu Đông sương sớm, quán Giò trăng khuya” hay “Nước sông Tô vừa trong vừa mát/ Em nghé thuyền đỗ sát thuyền anh” - Sông Tô Lịch đã đi vào ca dao xưa như bản thân sự tồn tại của nó trong tiềm thức của người Hà Nội. Nhưng đã có lúc, dòng sông trở thành nỗi ám ảnh của người dân về mức độ ô nhiễm. Trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa diễn ra, đã có đề xuất cống hóa sông Tô Lịch nhằm “giảm thiểu việc xả thải, góp phần tăng thêm không gian công cộng, cây xanh và hạ tầng giao thông”. Đề xuất này ngay lập tức đã vấp phải những ý kiến trái chiều của dư luận bởi tư duy “bê tông hóa” trong bối cảnh Hà Nội đang quá tải về hạ tầng mà đang thiếu đi những sông hồ điều tiết hay là công viên cây xanh. Từ đề xuất này đặt ra vấn đề Hà Nội có nên cống hóa các dòng sông hay không? Bài toán quy hoạch xử lý nước thải và khắc phục ô nhiễm ở Hà Nội phải được giải quyết như thế nào?

Vì sao cháy rừng liên tục bùng phát? (10/7/2019)

Những ngày nắng nóng cao điểm này, đã xảy ra hàng chục vụ cháy rừng ở các tỉnh miền Trung. Đáng chú ý tại Hà Tĩnh, nhiều đám cháy vừa dập tắt xong lại bùng phát. Mới đây nhất là đám cháy ở khu vực rừng núi Nầm, xã Sơn Châu và Sơn Thủy, huyện Hương Sơn. Đến rạng sáng nay đám cháy mới khống chế được. Vì sao các đám cháy rừng liên tục bùng phát? Quy trình phòng chống cháy rừng hiện nay đã chặt chẽ hay chưa? Nếu chưa thì còn những tồn tại nào cần khắc phục? Trong tình hình thời tiết cực đoan ngày càng nhiều hơn như hiện nay thì công tác phòng chống cháy rừng cần được đổi mới ra sao?

Loạt bài "Ngăn họa phân lô, bán nền không phép". Bài 2: "Cần biện pháp mạnh dẹp nạn phân lô bán nền trái phép". (9/7/2019)

Tình trạng các dự án phân lô, bán nền không phép nhan nhản xảy ra ở nhiều quận, huyện vùng ven thành phố Hồ Chí Minh. Vậy cách nào mà các dự án phân lô, bán nền trái phép diễn ra nhiều đến vậy? Các cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc như thế nào?

Loạt bài: "Ngăn họa phân lô, bán nền không phép". Bài 1: "Dự án phân lô, bán nền không phép bủa vây vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh" (8/7/2019)

Cuối tháng 5 vừa qua, Ủy ban nhân dân Quận 12 - Thành phố Hồ Chí Minh phát đi cảnh báo về tình trạng phân lô trái phép hàng loạt công trình xây dựng trên địa bàn quận này. Trong đó, chỉ riêng ở phường Thạnh Xuân – Quận 12, đã có 10 lô đất bị các đối tượng tự ý san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và phân lô bán nền trái phép. Theo phản ánh của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, từ đầu năm đến nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng phân lô trái phép diễn ra tràn lan. Những dự án kiểu này đang được công khai quảng cáo, rao bán trên thị trường bất động sản.

Nhà máy nghìn tỷ không phép gây chết người: Cố tình thi công khi đang bị đình chỉ? (5/7/2019)

Như Đài Tiếng nói Việt Nam đã thông tin, Nhà máy tinh luyện đường RE thuộc Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi, được xây dựng tại xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, có vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng nhưng chưa được cấp phép đã tiến hành thi công. Công trình đã bước vào giai đoạn cuối, nhưng chỉ được cơ quan chức năng địa phương vào cuộc xử lý, đình chỉ thi công khi xảy ra tai nạn lao động chết người. Tuy nhiên, ngành chức năng vừa phát hiện công trình tiếp tục được thi công. Phóng viên Công Bắc tại Tây Nguyên tiếp tục thông tin.

Nghịch lý thừa nguồn cung điện gió, điện mặt trời ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận (4/7/2019)

Trong khi cả nước đang thiếu điện, nhất là trong những ngày nắng nóng cao điểm, thì nhiều nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời ở tỉnh Bình Thuận bị ép giảm công suất phát điện vì… quá tải lưới điện. Mới đây, Hiệp hội Điện gió tỉnh Bình Thuận đã phải gửi công văn đến Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phản ứng thực trạng này, yêu cầu giải phóng nguồn điện cho các nhà máy, đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư, nếu không sẽ kiện lên cấp cao hơn. Vì sao lại xảy ra tình trạng dở khóc dở cười này? Việc các nhà máy điện tái tạo không được phát hết công suất, không chỉ gây lãng phí nguồn lực, thiệt hại cho nhà đầu tư mà còn tác động tiêu cực tới chủ trương khuyến khích phát triển điện tái tạo của nước ta.

Cần dẹp dự án "ma" của Alibaba (2/7/2019)

Bài 1: Bất động sản Alibaba tung hoành Đông Nam Bộ.

Liên tiếp cháy rừng nhiều nơi: Thiên tai hay nhân tai? (1/7/2019)

Một trong những sự quan tâm đặc biệt của người dân cuối tuần qua dồn về Hà Tĩnh, khi các vụ cháy rừng ở đây không thể dập tắt và đã lan tới khu dân cư. Hàng trăm ha rừng tại địa bàn các huyện Kỳ Anh, Hương Khê, Nghi Xuân, Hương Sơn, Can Lộc và Đức Thọ đã bị thiêu rụi. Thời tiết nắng nóng với nhiệt độ liên tục lên trên 40 độ lại càng khiến cho việc chữa cháy khó khăn hơn. Không chỉ ở Hà Tĩnh, tại các địa phương khác như: tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Phú Yên, Đà Nẵng cũng liên tiếp xảy ra cháy rừng lớn. Lúc này, nhiều câu hỏi được đặt ra trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Bài 2: Vì sao vụ buôn bán người ở Sìn Hồ vẫn chưa được làm sáng tỏ? (28/6/2019)

Ngay từ năm 2008, khi biết con mình là em Chẻo Mý Hin, sinh năm 1993, ở bản Phăng Xô Lin 1, xã Phăng Xô Lin, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu bị chính gia đình người bác ruột lừa bán sang bên kia biên giới, gia đình nạn nhân đã làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Nhưng không hiểu sao vụ việc vẫn chưa đươc các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, người bác ruột và những đối tượng lừa bán nạn nhân vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Thấm thía nỗi đau, sự mất mát của gia đình, căm phẫn người bác ruột tàn nhẫn bán cháu, Chẻo Mý Hin quyết tâm về quê hương cùng gia đình một số nạn nhân khác lên tiếng, làm đơn tố cáo nhóm buôn người. Bài 2 trong loạt bài “Vì sao vụ buôn bán người ở Sìn Hồ vẫn chưa được làm sáng tỏ” của Chẻo Thu, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú Tây Bắc tiếp tục đề cập.

Nạn buôn bán người: Những ký ức kinh hoàng (27/6/2019)

Câu chuyện của nạn nhân Chẻo Mý Hin, cô bé người Dao 14 tuổi, ở bản Phăng Xô Lin 1, xã Phăng Xô Lin, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, 11 năm trước bị chính gia đình người bác ruột lừa bán sang Trung Quốc là một minh chứng. Mặc dù gia đình nạn nhân đã có đơn tố cáo, nhưng đến nay, nghi can là người bác ruột bán cháu vẫn sống ung dung ngoài vòng pháp luật, gây búc xúc trong nhân dân. Vì sao vụ buôn bán người ở Sìn Hồ vẫn chưa được làm sáng tỏ?

Loạt bài “Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm”.- Bài cuối: "Phát triển nghề cá bền vững” (26/6/2019)

Trong các chương trình trước, Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát Bài 1 và Bài 2 trong loạt bài “Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm” của Nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại miền Trung. Qua đó, nêu những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị của Uỷ ban Châu Âu về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo, không rõ nguồn gốc. Trong bối cảnh hội nhập, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp gỡ “Thẻ vàng” của EC, ngành thủy sản Việt Nam cũng tập trung thực hiện mục tiêu chuyển từ nghề cá tự phát sang nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững, cạnh tranh công bằng. Trong chương trình hôm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam phát bài cuối của loạt bài này nói về "Phát triển nghề cá bền vững”.

Loạt bài: Bất cập quy hoạch TP HCM và những hệ lụy. Phần 1 nhan đề: Vỡ trận quy hoạch vì dự báo thiếu chính xác. (25/6/2019)

Bài toán quy hoạch đô thị luôn là vấn đề nóng bỏng của Thành phố Hồ Chí Minh. Tốc độ đô thị hóa quá nhanh khiến thành phố phải hứng chịu những hậu quả nhãn tiền như là ùn tắc giao thông, ngập nước…. Tình trạng này năm sau nặng hơn năm trước. Bài viết đầu tiên trong loạt bài về "Bất cập quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh và những hệ lụy", nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhan đề “Vỡ trận quy hoạch vì dự báo thiếu chính xác”.

Loạt bài: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm. Phần 2: Nỗ lực gỡ thẻ vàng EC (25/6/2019)

Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát Bài 1 trong Loạt bài “Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm” của Nhóm phóng viên thường trú tại miền Trung, nêu những khó khăn mà ngành thuỷ sản Việt Nam gặp phải khi Uỷ ban Châu Âu (EU) cảnh báo “Thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không rõ nguồn gốc. Trong đó, việc tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài đang là trở ngại lớn nhất trong việc khắc phục thẻ vàng của EC. Bởi vậy, việc ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng này đang là yêu cầu cấp bách đặt ra đối với 28 tỉnh, thành phố ven biển. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi tiếp tục phát Bài 2: Nỗ lực gỡ thẻ vàng EC.

Trao tặng Giải thưởng chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương 2018 (23/6/2019)

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương 2018 nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành công về năng suất và chất lượng của các doanh nghiệp, giúp chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. 75 doanh nghiệp đã được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và 2 doanh nghiệp đã được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương 2018.

Loạt bài "Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm" Bài 1: Thẻ vàng EC làm dậy sóng nghề biển" (24/6/2019)

Gần 2 năm qua, việc Ủy ban Châu Âu (EC) áp dụng “Thẻ vàng” đối với thuỷ sản Việt Nam đã tác động tiêu cực đến hoạt động khai thác, chế biến và xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam. Đây là hệ quả đối với nghề cá mà ở đó ngư dân khai thác tự do, thiếu bền vững kéo dài nhiều năm qua của ngành thuỷ sản Việt Nam. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảnh báo mạnh mẽ rằng: Nếu không gỡ được “thẻ vàng”, hoặc bị nâng lên “thẻ đỏ” thì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thuỷ sản, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân mà trước hết là ngư dân. Phó Thủ tướng đặt mục tiêu là phải ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định đánh bắt cá của Việt Nam và quốc tế. Về lâu dài phải đảm bảo cho nghề cá Việt Nam phát triển bền vững, trách nhiệm. Đây cũng là những mục tiêu quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam. Phải hành động như thế nào để đạt mục tiêu mà chính phủ đề ra? Nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại miền Trung đề cập thực trạng: “Thẻ vàng của EC làm dậy sóng nghề biển”. Đây là bài đầu tiên trong loạt phóng sự: “Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm”.

Chống tham nhũng trong các đoàn thanh tra, kiểm tra (20/6/2019)

Như tin đã đưa, Viện Kiểm sát nhân nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó phòng Phòng chống tham nhũng, Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng) cùng hai thành viên trong đoàn về tội Nhận hối lộ khi thanh tra chuyên ngành tại huyện Vĩnh Tường. Vụ việc đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị siết chặt kỷ luật công vụ, loại bỏ cán bộ tha hóa, biến chất; Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu làm rõ vụ "vòi tiền". Trong diễn biến liên quan, Bộ Xây dựng đã cử một đoàn thanh tra tra gồm 11 người về huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được phê duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án tại huyện Vĩnh Tường.

Sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả (19/6/2019)

Câu chuyện sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm qua bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng, mà Đài Tiếng nói Việt Nam đề cập trong mục Tiêu điểm sáng qua vẫn tiếp tục sự thu hút sự chú ý của dư luận khi gợi mở nhiều vấn đề về các giải pháp nhận diện và quản lý truyền thông xã hội; kiểm soát và xử phạt những người tung tin giả, nội dung xấu trên Facebook; phát huy vai trò của những người điều hành các trang web, blog, fanpage, những người có “thương hiệu”, tạo sức hút và ảnh hưởng tới đông đảo cư dân mạng trong việc xây dựng môi trường Internet và mạng xã hội lành mạnh. Trong mục Tiêu điểm hôm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam ghi nhận thêm ý kiến của người dân và các chuyên gia về vấn đề đang nhận được sự quan tâm đặc biệt này.

Loạt bài: "Làm gì để Nghị quyết 120 đưa đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"? Bài 2: Giải pháp nào để Nghị quyết 120 tiếp tục đi vào cuộc sống? (18/6/2019)

Như chúng tôi đã đề cập ở bài 1, được phát sóng trong Chương trình Thời sự đồng hành sáng qua, dù ra đời chưa đầy 2 năm, nhưng Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu đã góp phần đem lại những hiệu quả ban đầu rất đáng khích lệ, hợp lòng dân. Tuy nhiên, trước những biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra gay gắt, đòi hỏi chính quyền và người dân vùng ĐBSCL phải tiếp tục có những bước đi, lộ trình phù hợp; trong đó rất cần những chủ trương, chính sách hỗ trợ từ TW. Nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực ĐBSCL tiếp tục có bài đề cập những giải pháp để đưa Nghị quyết 120 tiếp tục đi vào cuộc sống.

Truyền thông xã hội và trách nhiệm khi chia sẻ thông tin (18/6/2019)

Trong những năm gần đây, sự phát triển như vũ bão của truyền thông xã hội giúp cho việc truyền tải thông tin trở nên vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, cũng từ các nền tảng truyền thông xã hội đã bộc lộ những tác động tiêu cực, ẩn chứa nguy cơ phức tạp, khó lường. Đó là những tin đồn thất thiệt, những trang Facebook giả mạo gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Truyền thông xã hội tác động như thế nào đến ổn định đời sống xã hội? Vì sao những thông tin thất thiệt đủ mọi lĩnh vực trên mạng xã hội ngày càng có chiều hướng gia tăng? Người dân phải ứng xử thế nào trước những thông tin bịa đặt, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội?

Loạt bài: Làm gì để Nghị quyết 120 đưa đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"? Bài 1: "Những mô hình mới, cách làm hay thích ứng với biến đổi khí hậu" (17/6/2019)

Tháng 11/2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết 120 về việc phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Với những chủ trương chính sách phù hợp đã tạo luồng gió mới tác động làm thay đổi tư duy và hành động của các cấp chính quyền, đoàn thể và người dân trong vùng đồng bằng sông Cửu Long trong việc phát triển sản xuất, chủ động đối phó với thiên tai, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, vị thế của vùng đất 9 sông. Đề cập qua gần 2 năm thực hiện Nghị quyết quan trọng này, nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực đồng bằng sông Cửu Long có loạt bài về một số mô hình mới, cách làm hay thích ứng với biến đổi khí hậu và một số kiến nghị, giải pháp để tiếp tục đưa Nghị quyết 120 đi vào cuộc sống.

Hà Nội: Thiếu sân chơi cho trẻ em - Tăng thêm nỗi lo mỗi dịp hè (17/6/2019)

Một mùa hè mới đã lại bắt đầu. Đây cũng là lúc các bậc phụ huynh quay cuồng đi tìm chỗ chơi cho trẻ. Ai cũng muốn tìm cho con mình một sân chơi bổ ích trong dịp hè sau những ngày học hành vất vả trong năm. Tuy nhiên trên thực tế, việc tìm được một chỗ chơi theo đúng nghĩa cho trẻ trong dịp hè là điều rất khó đối với các bậc phụ huynh. Gần hai mươi năm qua, Thủ đô Hà Nội đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và quy mô, đồng nghĩa với việc xuất hiện nhiều khu đô thị với những tòa nhà cao tầng được xây dựng dày đặc. Nhưng, khi các tòa nhà cao tầng mọc lên san sát thì cũng dẫn đến một thực tế: Đó là thiếu sân chơi cho trẻ. Bởi trẻ em đang là một trong những nhóm yếu thế bị “lãng quên”. Quá trình đô thị hóa đã “tước đoạt” của trẻ em các không gian vui chơi công cộng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

18h50-19h00 Thể thao
23h30-23h35 Quảng bá
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: