logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Nâng vai trò phải rõ trách nhiệm, khi các địa phương hướng đến mục tiêu bảo vệ phát triển hiệu quả những cánh rừng còn lại ở Tây Nguyên (16/11/2018)

Tiếp tục chủ đề “Nâng vai trò, buông trách nhiệm và việc mất rừng ở Tây Nguyên”, chúng tôi đề cập những đòi hỏi thay đổi căn bản nhất mà thực tế đặt ra, đó là “Nâng vai trò, phải rõ trách nhiệm”.

“Tù tại gia”: liệu sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giam giữ? (16/11/2018)

Trong phiên thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thi hành án hình sự, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc lần đầu tiên đề nghị nghiên cứu hình thức “đi tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam, giảm chi phí ngân sách. Đề xuất này ngay lập tức đã nhận được nhiều ý kiến trong dư luận.

Đề án thu phí phương tiện vào nội đô Thủ đô Hà Nội nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường (12/11/2018)

Với việc Chính phủ đồng ý cho Hà Nội lập đề án thu phí phương tiện vào nội đô thì việc thực hiện chủ trương này chỉ còn mang tính thời gian. Trước đó, cũng vào thời điểm này năm ngoái, thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đưa ra Đề án thu phí ô tô vào Trung tâm thành phố sau nhiều năm bị trì hoãn chưa triển khai vì nhiều lý do. Trước chủ trương này, người dân băn khoăn về mức thu thế nào là phù hợp, phương thức thu phí ra sao, áp dụng với đối tượng nào …Trong khi các chuyên gia cũng có nhiều luồng ý kiến khác nhau, đa phần cho rằng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng khi triển khai như cơ sở pháp lý, hiệu quả kinh tế, rồi tác động xã hội của chủ trương này. Việc thu phí phương tiện giao thông đường bộ vào nội đô của Hà Nội sẽ trực tiếp tác động tới nhu cầu đi vào vùng cần hạn chế của người dân; từ đó người tham gia giao thông sẽ cân nhắc phương tiện di chuyển cho phù hợp. Mức thu phí được xác định trên nguyên tắc bù đắp một phần chi phí phục vụ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại khu vực phân vùng hạn chế phương tiện giao thông. Khu vực dự kiến thu phí sẽ là các tuyến đường thuộc các quận nội thành thường xuyên ùn tắc hoặc ô nhiễm môi trường.

"Cuộc chiến" giành nước ngọt ở nhiều địa phương: Vì đâu nên nỗi? (9/11/2018)

Đang mùa mưa nhưng người dân vẫn thiếu nước ngọt để dùng. Những tưởng thực trạng này chỉ diễn ra ở các địa phương thường xuyên chịu khô hạn như khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, nhưng những năm gần đây xảy ra ở ngay cả các tỉnh thành phố Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Sẽ có những biện pháp như thế nào được đưa ra để giải quyết "Cuộc chiến" giành nước ngọt ở nhiều địa phương?

Động lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba (9/11/2018)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba và phu nhân hôm nay bắt đầu các hoạt động thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên, kể từ khi nhậm chức của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez. Chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp nối và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Loạt bài với nhan đề: “Phòng chống tham nhũng - Bài học hôm qua, hành động hôm nay”. Phần 2: “Công cuộc phòng, chống tham nhũng hôm nay” (24/6/2018)

Ngày mai, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc nhằm đánh giá nỗ lực, kết quả của công cuộc phòng, chống “giặc nội xâm” những năm gần đây, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cho những năm sắp tới. Để bạn nghe đài có được cái nhìn đầy đủ, toàn diện và có tính hệ thống về cuộc đấu tranh đầy khó khăn, gian khổ này, Đài Tiếng nói Việt Nam xin giới thiệu bài viết 2 phần của Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ với nhan đề: “Phòng chống tham nhũng- Bài học hôm qua, hành động hôm nay”.
- Trong Chương trình Thời sự sáng nay, chúng tôi đã gửi đến quý vị và các bạn phần I bài viết có tiêu đề: “Phòng chống tham nhũng- Bài học hôm qua”. Chương trình Thời sự trưa nay xin chuyển đến quý vị và các bạn phần II bài viết với tiêu đề: “Công cuộc phòng, chống tham nhũng hôm nay”, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Loạt bài với nhan đề: "Phòng chống tham nhũng - Bài học hôm qua, hành động hôm nay". Phần 1: "Phòng, chống tham nhũng - Bài học hôm qua" (24/6/2018)

Ngày mai, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc nhằm đánh giá nỗ lực, kết quả của công cuộc phòng, chống “giặc nội xâm” những năm gần đây, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cho những năm sắp tới. Hưởng ứng quyết tâm chính trị của Đảng; để bạn nghe đài có được cái nhìn đầy đủ, toàn diện và có tính hệ thống về cuộc đấu tranh đầy khó khăn, gian khổ này, Đài Tiếng nói Việt Nam xin giới thiệu bài viết 2 phần của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ với nhan đề: “Phòng chống tham nhũng- Bài học hôm qua, hành động hôm nay”. Chương trình Thời sự sáng nay, chúng tôi xin gửi đến quý vị và các bạn phần I: “Phòng, chống tham nhũng- Bài học hôm qua”; qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến

Thấy gì từ việc chính quyền Đà Nẵng sửa sai quy hoạch, mở lối xuống biển cho dân (5/11/2018)

Resort, khách sạn 5 sao bịt đường xuống biển, dân mất kế sinh nhai là hiện tượng không còn hy hữu tại các tỉnh có biển ở nước ta, đặc biệt là ở các khu du lịch. Tại tỉnh Phú Yên, nhiều người dân ở xóm Mới, thuộc thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Trấn, huyện Tuy An đang liên tục gửi đơn khiếu nại dự án khu du lịch sinh thái Bãi Xép của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sao Việt xây bờ rào bê tông kiên cố, bít kín toàn bộ lối ra biển của người dân. Người dân thì bức xúc, còn chính quyền địa phương thì cho rằng, dự án đang làm đúng theo quy hoạch. Tại nhiều tỉnh, thành phố ven biển khác như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận thì cũng xảy ra tình trạng chính quyền tới địa phương giao đất cho nhà đầu tư mà quên chừa lối xuống biển cho dân. Trên diễn đàn Quốc hội thì nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ rà soát lại toàn bộ bờ biển, trả bờ biển về cho đất nước và công chúng bởi việc chiếm hẳn các bờ biển như vậy là sai luật và bất công với người dân. Và tin vui đối với người dân Đà Nẵng là để sửa sai quy hoạch, chính quyền thành phố đang tiến hành mua lại đất của các dự án và khơi thông lối xuống biển.

Nợ đọng thuế tăng cao vì sao không giải quyết được? (2/11/2018)

Biên tập viên Thanh Trường trao đổi với tiến sỹ Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế.

Loạt bài “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”? Phần 3 “Gần dân, lấy dân làm gốc - Bài học không bao giờ cũ” (24/8/2018)

Trong các chương trình phát sóng trước của loạt phóng sự “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”, chúng tôi đã đề cập nguyên nhân cũng như vai trò của các cấp ủy cơ sở khi địa bàn xảy ra “điểm nóng” như Đồng Tâm-Mỹ Đức, Hà Nội; thành phố Phan Thiết, thị trấn Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận. Thực tế cho thấy, ở đâu cấp ủy, chính quyền gần dân, lấy dân làm gốc, nắm được tâm tư nguyện vọng của dân, chủ động đối thoại với dân, kịp thời khắc phục sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm thì nơi đó hóa giải được những khúc mắc, mâu thuẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát “điểm nóng”. Đây cũng chính là nội dung mà chúng tôi đề cập trong bài viết cuối của loạt phóng sự này, với nhan đề “Gần dân, lấy dân làm gốc- Bài học không bao giờ cũ”.

Loạt bài “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”? Phần 2 "Từ bị động đến lúng túng?" (23/8/2018)

Trong phần đầu của loạt phóng sự “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”, chúng tôi đã đề cập nguyên nhân bùng phát “điểm nóng” từ những sai phạm, yếu kém của một số cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng ở cơ sở; ý đồ gây rối, phá hoại của các thế lực thù địch, cơ hội, bất mãn. Thực tế đó cũng chỉ ra rằng, ở những địa bàn xảy ra “điểm nóng”, vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện của cấp ủy ở cơ sở còn “chệch choạc”, có nhiều vấn đề. Vậy, cấp ủy cơ sở, và ngay cả cấp ủy cấp trên cơ sở đã phản ứng, nhìn nhận và hóa giải “điểm nóng” như thế nào trên địa bàn của mình?. Có hay không việc bị động, lúng túng do bất ngờ?

Loạt bài “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”? Phần 1“Vì sao xảy ra điểm nóng?” (22/8/2018)

Là hạt nhân chính trị ở cơ sở, nơi tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhịp cầu nối Đảng, Nhà nước với nhân dân nhưng thời gian qua một số tổ chức cơ sở Đảng chưa làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình khiến tình hình ở địa phương, đơn vị có những diễn biến phức tạp, có nơi bùng phát thành “điểm nóng”. Có thể lấy dẫn chứng ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội (tháng 4/2017) và gần đây nhất là vụ gây rối trật tự công cộng tại thành phố Phan Thiết, Thị trấn Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận (tháng 6/2018). Qua các vụ việc vừa nêu cho thấy vai trò lãnh đạo, cũng như mối quan hệ giữa tổ chức cơ sở Đảng và chính quyền địa phương với người dân đang có những khoảng cách, bất cập, yếu kém nhất định. Nhóm phóng viên Đài TNVN có phóng sự điều tra “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”?. Phần đầu của phóng sự “Vì sao xảy ra điểm nóng?” đi tìm các nguyên nhân.

Đất rừng phòng hộ Sóc Sơn bị băm nát suốt 20 năm, huyện còn tìm cách "tháo gỡ" đến bao giờ? (19/10/2018)

Trao đổi với Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư Hà Nội.

Đưa hoạt động karaoke, Bar, vũ trường vào“khuôn khổ”: Khó hay dễ ra sao? (16/10/2018)

Trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hóa-Du lịch, Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam.

Bộ quy tắc ứng xử trong trường học với chế tài đủ mạnh (15/10/2018)

Trao đổi với Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Thành Nam, Trưởng khoa các khoa học giáo dục, trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dịch vụ vận chuyển bệnh nhân tại một số cơ sở y tế có nhiều bất cập (14/10/2018)

Dịch vụ vận chuyển bệnh nhân tại các cơ sở y tế đang có bất cập gì sau vụ việc đáng tiếc tại bệnh viện Bệnh viện Quân y 103 chưa lâu cũng như tại Bệnh viện Nhi Trung ương 2 năm trước? Bệnh viện liệu có vô can sau những sự việc đã xảy ra?

Chung tay cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và loại bỏ chất thải nhựa (12/10/2018)

Trao đổi với Phó Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang.

Người phụ nữ thầm lặng tiếp nối sự sống cho bệnh nhi EB (10/10/2018)

Trong quá trình giúp đỡ những người nghèo, chị Trần Phương Lan ở Hà Nội đã gặp một em nhỏ mắc bệnh ly thượng bì bóng nước (EB) bị bỏ rơi. Xót thương trước những bệnh nhi lở loét khắp người, gần chục năm qua, chị Lan đã dành hàng tỷ đồng mua thuốc và vật tư y tế hỗ trợ cho hàng trăm bệnh nhân. Ghi nhận tấm lòng của chị Trần Phương Lan, thành phố Hà Nội đã tôn vinh chị là một trong 10 công dân Thủ đô ưu tú nhân kỷ niệm lần thứ 64 Ngày giải phóng thủ đô. Phóng viên Văn Hải có bài viết về người phụ nữ tiếp nối sự sống cho những bệnh nhi ly thượng bì bọng nước này.

Băn khoăn từ chương trình sữa học đường (10/10/2018)

Bàn luận với Tiến sĩ Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Đào tạo cộng đồng - Thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục (8/10/2018)

Trao đổi cùng khách mời Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh về Dự thảo Nghị định "Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục".

Vì sao Thành phố Hồ Chí Minh không bớt ngập (8/10/2018)

Trao đổi với ông Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề: vì sao việc chống ngập luôn được thành phố xác định là nhiệm vụ trọng tâm, mà tình hình hình càng ngày càng xấu đi? Có hay không sự buông lỏng quản lý trong giám sát và thực hiện ở dự án mang tính trọng điểm này.

Khơi sức sáng tạo- đâu là giải pháp nhìn từ câu chuyện của các nhà khoa học “chân đất”? (5/10/2018)

Khách mời là ông Lê Duy Tiến, Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Khoa học công nghệ và Môi trường, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Chỉ tiêu lao động qua đào tạo: Mục tiêu là số lượng hay chất lượng? (4/10/2018)

Trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ, chung cư (4/10/2018)

Khách mời là ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020: Tăng cường thông tin, tuyên tuyền về biển đảo, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta (4/10/2018)

Hôm nay, Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá 12 tiếp tục họp và thảo luận về chiến lược phát triển Biển Việt Nam. Đài Tiếng nói Việt Nam giới thiệu bài viết của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhan đề: Thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020: Tăng cường thông tin, tuyên tuyền về biển đảo, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta.

Dự thảo Cấm đòi nợ thuê, có thực thi được hay không? (3/10/2018)

Khách mời là Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hồ Chí Minh.

Nền kinh tế nước ta đang tăng trưởng khá đồng đều trên các lĩnh vực theo hướng phát triển chiều sâu và bền vững (2/10/2018)

Trao đổi cùng Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Tất Thắng về những ấn tượng xuất khẩu, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế năm nay.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h55-5h59 Quảng bá
5h59-6h00 Báo giờ
8h55-9h00 Quảng bá
12h50-13h00 Thể thao
18h50-19h00 Thể thao
19h55- 20h00 Quảng cáo
23h30-23h35 Quảng bá
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: