logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

APEC: Thương mại mở và tự do đối phó với tác động của Covid-19 (23/11/2020)

Bất chấp khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thư 27 đã kết thúc với nhiều kết quả nổi bật. Đáng chú ý là việc các nhà lãnh đạo đã nhất trí về một bản Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của “thương mại tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử và có thể dự báo được” để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu trước tác động của đại dịch Covid-19, cũng như cam kết thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương hoạt động hiệu quả. Với tổng dân số 3 tỷ người, chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và gần 50% thương mại thế giới, những cam kết và định hướng đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc vực dậy nền kinh tế của khu vực dự kiến sẽ giảm 2,7% trong năm nay.

Lào phát hành trái phiếu chính phủ và những tác động! (20/11/2020)

Chính phủ Lào vừa thông báo phát hành đợt trái phiếu mới trên thị trường chứng khoán có tổng giá trị 3.200 tỷ kíp Lào và 50 triệu đô-la Mỹ trên sàn giao dịch chứng khoán (LXS), thông qua 3 công ty chứng khoán khác nhau. Đây là lần thứ 3 Chính phủ Lào mà trực tiếp là Bộ Tài chính Lào phát hành trái phiếu Chính phủ và là lần đầu tiên phát hành trái phiếu Chính phủ trong đó có trái phiếu bằng đồng đô-la Mỹ. Vậy Chính phủ Lào kỳ vọng gì vào biện pháp mới nhất này, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi các quốc gia phải nỗ lực lớn để ổn định và phục hồi kinh tế?

Mô hình tăng trưởng của các quốc gia phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 (18/11/2020)

Trong khi Mỹ và châu Âu vẫn mắc kẹt trong “vũng lầy” kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, các nền kinh tế lớn ở châu Á vừa công bố những chỉ số cho thấy kinh tế đã bắt đầu phục hồi. Đây thực sự là tín hiệu lạc quan khi các dự đoán trước đó cho rằng, đa số nền kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ đối mặt với tương lai tăng trưởng khó khăn trong phần còn lại của 2020. Câu hỏi đặt ra là đà phục hồi hiện nay liệu có bền vững? Mô hình phục hồi của các nền kinh tế lớn ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia sẽ theo hướng nào?

Chưa xong Covid-19, châu Âu lại "siết" biên giới vì lo khủng bố (Ngày 16/11/2020)

Ở thời điểm này, châu Âu là một trong những khu vực có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhất, vì vậy mà châu Âu vẫn đang duy trì tình trạng “bế quan tỏa cảng”, kiểm soát chặt chẽ biên giới với các quốc gia ngoài khối. Nhưng ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát, có lẽ cánh cửa tới châu Âu sẽ không thể rộng mở trở lại như trước đây, khi lãnh đạo một loạt các nước như Pháp, Đức, Áo… đang kêu gọi phải tăng cường kiểm soát biên giới một cách có hệ thống sau khi châu Âu liên tiếp chứng kiến 3 vụ khủng bố trong một thời gian ngắn. Các nhà lãnh đạo châu Âu nhận định rằng, siết chặt kiểm soát biên giới là biện pháp buộc phải thực hiện nếu muốn bảo vệ khu vực đi lại tự do Schengen – biểu tượng của quá trình hội nhập châu Âu. Đây cũng là chủ đề của 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay: “Chưa xong Covid-19, châu Âu lại “siết” biên giới vì lo khủng bố”.

Đằng sau xu hướng người dân Nhật Bản “bỏ phố về quê” (11/11/2020)

Rời xa sự chen chúc, chật chội và ồn ào, nhiều người trẻ Nhật Bản bắt đầu tìm về các vùng nông thôn sinh sống và làm việc. Xu hướng này đã bắt đầu trong những năm gần đây, đặc biệt gia tăng trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19. Điều gì thôi thúc làn sóng “bỏ phố về quê” ở Nhật Bản, câu chuyện “hồi sinh” những vùng nông thôn đang già đi liệu có khả quan, chính phủ Nhật Bản khuyến khích xu hướng này bằng những chính sách như thế nào? Đây là những nội dung trong chương trình 10 phút Sự kiện luận bàn hôm nay với chủ đề “Đằng sau xu hướng người dân Nhật Bản “bỏ phố về quê”.

Nguy cơ “buông xuôi” Covid-19 ở các nước châu Âu (2/11/2020)

Sau một mùa hè mở cửa trở lại, làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 đangtấn công châu Âu một lần nữa. Trong mấy tuần gần đây, hàng loạt quốc gia tại “lục địa già” đã ghi nhận số lượng các ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục. Để chống chọi lại với làn sóng thứ hai, châu Âu lại một lần, bắt buộc phải thu mình lại với những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong số đó có phong tỏa toàn bộ đất nước tại một số quốc gia. Thế nhưng, làn sóng phản đối đang trỗi dậy ở khắp nơi, từ các vụ kiện ở Đức tới những cuộc bạo loạn, biểu tình chống các quy tắc phòng dịch mới ở Italia.

Hậu cần – Thách thức lớn trong phân phối vaccine Covid-19 (Ngày 30/10/2020)

Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai đang tràn qua nhiều quốc gia với mức độ còn nghiêm trọng hơn làn sóng thứ nhất, sự xuất hiện của vaccine phòng Covid-19 càng được chờ đợi hơn bao giờ hết. Nhưng ngay cả khi có vaccine, việc thiết lập hệ thống hậu cần để phân phối vaccine tới tất cả các quốc gia là một thách thức cực kỳ lớn, trong đó có đảm bảo được “dây chuyền lạnh” từ khâu sản xuất, lưu kho tới vận chuyển trong một chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Bỏ qua mối lo ngại về “chủ nghĩa dân tộc vaccine”, Tổ chức Y tế Thế giới mới đây còn cảnh báo, những yếu tố về hậu cần có thể khiến 3 tỷ người không thể tiếp cận vaccine Covid-19, tạo ra thách thức rất lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu.

Vì sao ngày càng nhiều vụ án mạng do người nghiện ma túy gây ra? (29/10/2020)

Những vụ án giết người liên quan đến đối tượng sử dụng ma túy liên tục xảy ra trong thời gian gần đây. Mới đây là vụ án nữ sinh học viện ngân hàng bị hai đối tượng nghiện ma túy giết hại để cướp tài sản khiến dư luận xã hội xót xa, bàng hoàng và vô cùng phẫn nộ. Và ngay hôm qua (28/10), trên địa bàn xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La xảy ra một vụ án mạng thương tâm, con trai nghiện ma túy sát hại bố đẻ rồi trốn vào rừng ăn lá ngón tự sát.
Câu hỏi đặt ra là vì sao ngày càng xảy ra nhiều vụ án mạng do người nghiện ma túy gây ra? Công tác quản lý người nghiện tại cộng đồng cần phải điều chỉnh như thế nào? Đây cũng là chủ đề của chương trình “ 10 phút sự kiện luận bàn”.

Kinh nghiệm chống thiên tai dựa trên khoa học kỹ thuật của Nhật Bản (28/10/2020)

Liên tục những ngày tháng 10, miền Trung nước ta gánh chịu các đợt lũ chồng lũ, bão chồng bão gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Các chuyên gia cảnh báo, mưa bão khốc liệt và dị thường sẽ xảy ra nhiều hơn trong tương lai do tác động của biến đổi khí hậu. Chính vì thế, việc học cách sống chung với thiên tai sẽ là yêu cầu cần thiết. Cùng với đó là việc chống thiên tai dựa trên khoa học kỹ thuật cũng là giải pháp cần được tính toán bài bản. Nhìn ra các nước trong khu vực, Nhật Bản là quốc gia có kinh nghiệm trong việc chống thiên tai dựa trên khoa học kỹ thuật. Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung này trong 10 phút Sự kiện luận bàn hôm nay.

Khủng hoảng bãi rác Nam Sơn và bài toán xử lý rác tại các đô thị (27/10/2020)

Kể từ khi bãi rác Nam Sơn đi vào hoạt động, tới nay đã có 15 lần xảy ra tình trạng người dân rào đường chặn xe rác rồi. Và năm nay đây là lần thứ 2. Cũng đã có nhiều cuộc họp của thành phố nhưng rồi đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm được. Hiện vướng mắc lớn nhất nằm ở đâu, thưa anh? Trong chương trình hôm nay là phóng viên Quang Huy, theo dõi lĩnh vực môi trường sẽ cùng trao đổi về vấn đề này.

Vì sao cử tri lớn tuổi đóng vai trò quan trọng trong bầu cử Tổng thống Mỹ? (26/10/2020)

Trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ gay cấn hồi năm 2016, những cử tri da trắng lớn tuổi đã đóng vai trò lớn trong chiến thắng ấn tượng cuối cùng của ông Donald Trump trước ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ. Điều này đặc biệt đúng với các bang chiến trường quan trọng như Florida hay Pennsylvania. Thế nhưng tình hình năm nay đang có nhiều bất lợi với ông Trump khi ứng cử viên Joe Biden lại đang chiếm được cảm tình nhiều hơn từ nhóm cử tri này. Điều này lý giải vì sao ngay sau cuộc tranh luận cuối cùng cuối tuần qua, Tổng thống Trump đã có chuyến đi vận động cử tri tại The Villages, một cộng đồng hưu trí gồm hơn 100.000 người tại bang chiến địa Florida.
Vậy vì sao các cử tri lớn tuổi lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chặng nước rút bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay và các ứng cử viên đã và đang làm gì để “lấy lòng” nhóm cử tri tiềm năng này?

Bầu cử Mỹ: “tiền” có thể giúp các ứng cử viên giành phiếu? (23/10/2020)

Một góc khác của cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, đó là tài chính tranh cử. Chi phí đắt đỏ của mỗi mùa bầu cử ở Mỹ luôn là vấn đề được thảo luận rộng rãi. Chắc hẳn nhiều người trong quý vị sẽ đặt câu hỏi “Nhiều tiền liệu có thể giúp các ứng cử viên giành chiến thắng?”.

Châu Âu điều tra Instagram vì cáo buộc làm lộ dữ liệu liên quan hàng triệu trẻ em (21/10/2020)

Theo tờ Telegraph của Anh, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc và chỉ trích cách xử lý của mạng chia sẻ ảnh và video Instagram làm lộ thông tin và dữ liệu liên quan đến khoảng 5 triệu người dùng dưới 18 tuổi. Động thái này diễn ra sau khiếu nại của nhà nghiên cứu dữ liệu Mỹ David Stier cho rằng, Instagram đã công khai địa chỉ email và số điện thoại của trẻ chưa thành niên. Theo luật bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt của châu Âu, công ty mẹ của Instagram là Facebook có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt tối đa lên tới 4% doanh thu hàng năm - tương đương khoảng 2,8 tỷ USD.
Trong 10 phút sự kiện luận bàn hôm nay, mời quí vị cùng tìm hiểu những lỗ hổng an ninh thông tin của các nền tảng mạng xã hội hàng đầu thế giới như Instagram và những tác động, cũng như đánh giá hiệu quả các biện pháp xử lý của châu Âu về vấn đề này!

Châu Âu - Từ ứng phó Covid-19 đến tái cấu trúc không gian đô thị

Dịch bệnh Covid-19 đến thời điểm này vẫn đang là bài toán khiến nhiều quốc gia trên thế giới đau đầu, trong đó châu Âu là một trong những điểm nóng đáng chú ý nhất khi nhiều quốc gia thừa nhận làn sóng Covid-19 thứ hai đã xuất hiện. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các chuyên gia khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội, đi bộ hoặc đạp xe bất cứ khi nào có thể thay vì sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Nhưng việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, lấy lại làn đường ô tô cho người đi xe đạp không chỉ là giải pháp phòng chống dịch Covid-19, mà nhiều thành phố ở châu Âu còn xem đây là cơ hội để tái cấu trúc không gian đô thị theo hướng xanh hơn, thân thiện với môi trường. Trong 10’ Sự kiện Luận bàn hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu “Châu Âu – từ ứng phó dịch bệnh tới tái cấu trúc không gian đô thị” như thế nào.

Síp ngừng chương trình “hộ chiếu vàng” và câu chuyện an ninh của châu Âu (16/10/2020)

Thưa quý vị, chính quyền Cộng hòa Síp mới đây thông báo sẽ dừng triển khai chương trình cấp “hộ chiếu vàng” gây tranh cãi từ ngày 1/11 tới. Quyết định này được đưa ra sau cuộc điều tra chấn động của kênh Al Jazeera tiết lộ, các quan chức nước này sẵn sàng đảm bảo cho những tội phạm bị kết án vẫn được cấp hộ chiếu Síp.
Còn gọi là chương trình “đổi tiền lấy quốc tịch”, việc được cấp hộ chiếu một cách dễ dàng không chỉ tại Síp mà còn ở một số quốc gia châu Âu khác đã tạo ra những mắt xích lỏng lẻo để các đối tượng xấu có thể xâm nhập, di chuyển tự do theo hiệp ước Schengen trong khối EU với những mục tiêu khác nhau, như tìm kiếm các mức thuế thấp, giáo dục ưu việt thậm chí chạy trốn các án phạt... Từ câu chuyện của Síp, dư luận đặt câu hỏi về những khe hở an ninh ở châu Âu liên quan những tấm “hộ chiếu vàng”!

Tình quân dân trong mưa lũ (15/10/2020)

Người dân cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt, sẻ chia với những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản nơi đây, cầu mong mưa lũ nhanh qua. Và như mọi lần, giữa lúc mưa lũ, thiên tai không ngớt, hình ảnh cán bộ chiến sĩ đội mưa đội gió vượt lũ giúp dân, cứu hộ cứu nạn là những câu chuyện ấm tình người. Những hình ảnh lực lượng cứu hộ đu dây từ trực thăng cứu hộ các thuyền viên trên tàu Vietship 01 giữa sóng dữ ở Quảng Trị, hay ngâm mình trong nước lũ đưa đồng bào ở nơi rốn lũ tới nơi an toàn, hay thời sự nhất là đoàn công tác quân khu 4 và chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế bị mất tích khi đang trên đường đi cứu hộ công nhân mắc kẹt ở Rào Trăng 3 gây xúc động mạnh trong cộng đồng.

Miễn dịch cộng đồng - "Nhiệm vụ bất khả thi" với Covid-19 (14/10/2020)

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới vừa chính thức vượt mốc 38 triệu ca. Điều đáng chú ý là tâm dịch giờ đây không chỉ tập trung tại Mỹ, Ấn Độ, Brazil mà đã lan sang diện rộng với số ca mắc mới tăng nhanh tại các khu vực khác. Trong bối cảnh chính phủ nhiều quốc gia dường như bất lực trong việc tìm ra một giải pháp hiệu quả để khống chế dịch bệnh, trong khi người dân chán nản và mệt mỏi với các biện pháp giãn cách xã hội, những ý kiến về chiến lược miễn dịch cộng đồng đã xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesusvừa khẳng định không thể lựa chọn miễn dịch cộng đồng để đối phó với Covid-19, và đây cũng là chủ đề của 10’ Sự kiện Luận bàn hôm nay: “Miễn dịch cộng đồng – “nhiệm vụ bất khả thi” với Covid-19”.

Covid-19 “đánh cắp” giấc mơ làm giàu của thế hệ trẻ: Các nước ứng phó ra sao? (12/10/2020)

Ước mơ có việc làm ổn định, mức thu nhập tốt của nhiều người trẻ đang tan vỡ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ.Chỉ tính riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục trong vài chục năm qua là thực trạng chung ở hầu khắp các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Australia, Thái Lan….Theo Ngân hàng Thế giới, khủng hoảng Covid-19 đang tạo ra một “lớp người nghèo mới” trên khắp Đông Á và Thái Bình Dương với dự đoán 38 triệu người sẽ sống trong cảnh nghèo đói. “Tạo ra cơ hội việc làm cho người trẻcó thể giúp đảo ngược những hậu quả do dịch bệnh gây ra”.

Nhật Bản quyết “cứu” Olympic Tokyo 2021 (9/10/2020)

"Mùa hè năm sau, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo” – đó là tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại phiên họp mới đây của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ông Suga cho rằng đó là cách để chứng minh nhân loại đã chiến thắng đại dịch Covid-19. Nhưng nhiều người hiểu rằng, việc Thế vận hội Olympic Tokyo không được tổ chức thực sự là một thảm họa với Nhật Bản, có thể tạo nên cú sốc kinh tế với đất nước Mặt trời mọc sau khi đã “đổ” tới hơn 12 tỷ USD cho công tác chuẩn bị suốt từ năm 2013. Đó mới là lý do quan trọng nhất khi “Nhật Bản quyết “cứu” Olympic Tokyo 2021”.

Gỡ nút thắt trong giải phóng mặt bằng ở cao tốc Bắc Nam (8/10/2020)

Thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững, hàng loạt dự án, công trình trọng điểm quốc gia đồng loạt triển khai trong thời gian qua. Trong đó đáng chú ý là tuyến cao tốc Bắc- Nam. Với chiều dài toàn tuyến hơn 2 nghìn km, dự án không chỉ được kỳ vọng giúp 13 tỉnh thành phố có dự án đi qua tăng tốc phát triển mà còn giúp mạch máu giao thông, giao thương thông suốt từ Bắc vào Nam. Với mục đích này, hầu hết người dân ở các vùng dự án đi qua đều ủng hộ và sẵn sàng bàn giao đất để thực hiện. Tuy nhiên, những bất cập trong chính sách đề bù và tái định cư đang là nút thắt khiến dự án có nguy cơ chậm tiến độ. Làm sao để gỡ nút thắt này?

Nobel hòa bình – Giải thưởng cao quý nhưng nhiều tranh cãi (7/10/2020)

Cứ vào đầu tháng 10 hàng năm, thế giới lại chờ đón những cái tên được vinh danh ở giải thưởng Nobel danh giá. Và một trong những giải thưởng đang được trông chờ nhất là Nobel hòa bình, với ngày công bố là 9-10. Mặc dù có ý nghĩa rất lớn, Nobel Hoà bình cũng là giải thưởng gây nhiều tranh cãi nhất trong mỗi mùa giải. Thông thường, người giành chiến thắng hiếm khi nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Lý giải về điều này cũng như cùng dự đoán về giải Nobel hòa bình năm nay là nội dung của chương trình “10 phút Sự kiện luận bàn” hôm nay.

Gói hỗ trợ 16.000 tỷ: Những quy định thiếu thực tế cần được điều chỉnh (1/10/2020)

Mới chỉ có 1 doanh nghiệp trong số cả chục nghìn doanh nghiệp có nhu cầu đủ điều kiện vay gói tín dụng 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động. Và cho đến nay, gói hỗ trợ đến nay vẫn chưa được giải ngân cho doanh nghiệp nào. Con số này đang cho thấy điều gì? Tại sao một chính sách vô cùng nhân văn của nhà nước, chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn do dịch Covid 19 lại “nằm im” trên giấy? Giải pháp nào cho vấn đề này?

30 năm nước Đức thống nhất: Những câu chuyện của sự hàn gắn (02/10/2020)

Sự kiện thống nhất nước Đức ngày 3/10 cách đây 30 năm không chỉ mang ý nghĩa lịch sử với người dân Đức mà với cả thế giới hiện đại, đánh dấu một thành tích lớn lao của ngoại giao quốc tế. 30 năm trôi qua, nhiều sự thay đổi đã diễn ra. Những khái niệm Đông Đức – Tây Đức đã được xóa mờ ranh giới bằng nhiều cách khác nhau.

Tranh luận Tổng thống Mỹ: Những điều chưa biết! (30/9/2020)

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm nay là đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden diễn ra tại bang Ohio và được kênh Fox New truyền hình trực tiếp. Có thể nói, đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất của chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, là cơ hội để hàng triệu cử tri có thể xem trực tiếp, so sánh và đánh giá về con người, khả năng cũng như chính sách của 2 ứng cử viên.

ĐBSCL phải làm gì để thích nghi và ứng phó với hạn mặn? (29/9/2020)

Đầu mùa khô năm nay, các bản tin thời tiết liên tục đưa ra cảnh báo về tình trạng hạn hán, mặn xâm nhập với mức độ nghiêm trọng tại khu vực ĐBSCL. Không ai có thể nghĩ rằng, Đồng bằng sông Cửu Long lại có ngày thiếu nước ngọt một cách trầm trọng như hiện nay. Thế nhưng, vài tháng trước, hàng loạt các tỉnh khu vực ĐBSCL, phải công bố tình trạng khẩn cấp về hạn, mặn. "Vựa lúa" của cả nước mỗi năm đều phải gồng mình chống đỡ lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Trong cuộc làm việc mới đây nhất với các tỉnh vùng ĐBSCL, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu chính quyền địa phương và người dân cần phải nâng cao nhận thức về hạn mặn bởi đây là vấn đề “không thể tránh” và cần “sống chung”. Vậy cần phải thích nghi và vận dụng cơ hội như thế nào để ứng phó với hạn mặn, chứ không thể nóng đâu phủi đó, đối phó từng năm.

Cuộc trưng cầu ý dân “Brexit kiểu Thụy Sĩ” (28/9/2020)

Người dân Thụy Sĩ vừa đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu ý dân về một loạt vấn đề, trong đó có hạn chế công dân của các nước thuộc Liên minh châu Âu nhập cư vào Thụy Sĩ. Dù Thụy Sĩ không phải là thành viên của Liên minh châu Âu, và cuộc bỏ phiếu cũng chỉ đề cập một khía cạnh trong quan hệ giữa hai bên, nhưng nhiều người vẫn nhìn nhận cuộc bỏ phiếu này mang màu sắc giống như cuộc trưng cầu ý dân Brexit của nước Anh cách đây 4 năm – cuộc bỏ phiếu xuất phát từ những tính toán thiệt hơn giữa chuyện “cho đi” và “nhận lại”, được thúc đẩy bởi những người theo chủ nghĩa dân túy.

Nga nới rộng khoảng cách trong cuộc đua vaccine Covid-19 (25/9/2020)

Sau khi Nga cấp phép vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 11/8, cả Mỹ và Trung Quốc đều đang “tăng tốc” để cố gắng thu hẹp khoảng cách với Nga trong “cuộc đua vaccine”. Nhưng trong khi các loại vaccine Covid-19 mà Mỹ và Trung Quốc phát triển vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3, và sớm nhất phải đến tháng 11 mới có thể cấp phép, thì Nga mới đây lại vừa tuyên bố sẽ hoàn tất đăng ký cho loại vaccine Covid-19 thứ hai trước ngày 15/10 tới. Dù khả năng phát triển vaccine Covid-19 “thần tốc” của Nga vấp phải một số ý kiến lo ngại của các nhà khoa học, nhưng không thể phủ nhận việc dẫn đầu trong “cuộc đua vaccine” đang mang lại cho Nga rất nhiều lợi thế cả về kinh tế và chính trị. Mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi theo dõi những diễn biến đáng chú ý về việc “Nga nới rộng khoảng cách trong cuộc đua vaccine Covid-19” trong 10 phút Sự kiện Luận bàn hôm nay.

Gần 500 cột điện bị gãy, đổ tại nhiều tỉnh, thành phố miền Trung trong cơn bão số 5 vừa qua (24/9/2020)

Câu chuyện gần 500 cột điện bị gãy, đổ tại nhiều tỉnh, thành phố miền Trung trong cơn bão số 5 vừa qua, gây thiệt hại lớn cho ngành điện lực và làm gián đoạn việc cấp điện cho hàng chục nghìn hộ dân, vẫn đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Trong chương trình Phóng viên Lê Hiếu thường trú tại miền Trung sẽ cập nhật thông tin, diễn biến mới nhất và tiếp tục làm sáng rõ một số vấn đề còn nhiều ý kiến trái chiều.

Nóng cuộc đua tìm kiếm Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) (23/9/2020)

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa tiến thêm một bước trong việc tìm ra tân Tổng Giám đốc, khi lựa chọn được 5 trong tổng số 8 ứng cử viên sau vòng tham vấn đầu tiên. Trước đó, tháng 5 vừa qua, Tổng giám đốc WTO khi đó là ông Roberto Azevedo bất ngờ thông báo sẽ từ chức trước 1 năm so với thời hạn. Sau đó, ông đã chính thức rời nhiệm sở ngày 31/8 vừa qua. Quyết định này đã mở ra một cuộc đua nóng bỏng để tìm kiếm vị trí lãnh đạo cho tổ chức thương mại đa phương lớn nhất hành tinh này. Trong bối cảnh WTO đang rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về mọi mặt, cộng thêm hàng loạt thách thức đặt ra cho thương mại toàn cầu, nhân vật nào có thể hội đủ các tố chất cần thiết trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của WTO, đang là điều mà dư luận đặc biệt quan tâm.

Hàng nông thủy sản tăng tốc vào EU sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực (22/9/2020)

Ngành nông nghiệp liên tiếp đón nhận tin vui sau gạo và tôm, lần lượt cà phê, chanh leo, trái cây được sang châu Âu với thuế suất ưu đãi chưa từng có. Có thể thấy sau một tháng EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu nhiều loại nông sản, thủy sản sang EU đã tăng đột biến, đặt nền tảng cho những bước tiến trong tương lai.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: