logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Bệnh bạch hầu và những điều cần biết (28/6/2020)

- Phòng tránh sốc nhiệt trong những ngày nắng nóng.
- Bệnh bạch hầu và những điều cần biết.
- Điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính.

Bảo vệ sức khỏe trước các tác động do ô nhiễm môi trường (27/6/2020)

Thời tiết nắng nóng liên tục với mức nhiệt từ 35 đến 40 độ và dự báo sẽ kéo dài đến tháng 7 khiến cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe của rất nhiều người dân bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khói bụi ở các đô thị cũng là nguyên nhân khiến gia tăng ô nhiễm không khí trong mùa hè. Vậy trong nền thời tiết và môi trường như hiện tại, người dân cần trang bị những kiến thức gì để phòng ngừa các nguy cơ gây hại đến sức khỏe? Những người phải lao động nhiều giờ dưới thời tiết nắng nóng cần chú ý điều gì? Khách mời là PGS.TS Trần Thị Tuyết Hạnh, Khoa Sức khoẻ Môi trường và Nghề nghiệp, Trường Đại học Y tế công cộng tư vấn về vấn đề này.

Tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm bệnh tật trong giai đoạn bào thai và sơ sinh (21/6/2020)

- Tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm bệnh tật trong giai đoạn bào thai và sơ sinh.
- Số lượng các ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục gia tăng, “làn sóng thứ hai” đang bao trùm trên toàn cầu.
- Mối nguy hại của việc hút thuốc lá đối với hệ hô hấp của con người.

Phòng ngừa cơn tai biến do tăng huyết áp mùa nắng nóng (20/6/2020)

Tăng huyết áp là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp. Đáng lo ngại là tỷ lệ người mắc tăng huyết áp ngày càng tăng và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ hóa. Để tìm hiểu về cách dự phòng, phát hiện, điều trị tăng huyết áp, tránh những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra, trong chương trình 360 độ Sức khỏe hôm nay, chúng tôi mời đến phòng trực tiếp PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Việt Nam công bố thêm 2 bộ kit chẩn đoán COVID-19 được lưu hành tại châu Âu (14/6/2020)

- Việt Nam công bố thêm 2 bộ kit chẩn đoán COVID-19 được lưu hành tại châu Âu- khẳng định năng lực nghiên cứu và chủ động đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế.
-
- “Cuộc chiến” với dương tính ở bệnh nhân COVID-19 nước ngoài tại Việt Nam.

Phòng ngừa sốt xuất huyết và Zika trong mùa mưa (13/6/2020)

Hiện nay, thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển, đe dọa tới sức khỏe của người dân. Cho đến thời điểm này, cả nước đã có gần 27 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca tử vong; ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh do virus Zika năm nay tại Đà Nẵng. Dự báo khi bước vào mùa mưa, số ca mắc bệnh Zika và sốt xuất huyết sẽ còn gia tăng nếu ngay từ bây giờ, chúng ta không nhận biết và có những giải pháp phù hợp. Để tìm hiểu về cách phòng ngừa 2 dịch bệnh này, trong Chương trình 360 độ Sức khỏe hôm nay, chúng tôi kết nối trực tiếp với Tiến sĩ Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế để tư vấn đến quý vị và các bạn nội dung này.

Chăm sóc và phòng ngừa bệnh tật cho trẻ em trong mùa nắng nóng (7/6/2020)

- Chăm sóc và phòng ngừa bệnh tật cho trẻ em trong mùa nắng nóng.
- Những ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai khi bệnh viện thực hiện các giải pháp gỡ “khổ viện” cho người bệnh.
- Cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính.

Khám tư vấn miễn phí cho trẻ nhỏ: Cơ hội can thiệp sớm các bệnh lý! (6/6/2020)

Trong tháng 6 này, cả xã hội đang dành sự quan tâm, chăm sóc cho các thế hệ tương lai của đất nước. Nhân dịp này, Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức khám, tư vấn, chụp phim và siêu âm miễn phí để phát hiện các bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Việc cho con đi khám sẽ giúp những em bé được chăm sóc và điều trị kịp thời các bệnh lý bẩm sinh, bệnh lý thường gặp nếu có. Vậy các em bé hay gặp những bệnh lý gì? Có dấu hiệu nào để thể nhận biết nguy cơ hay không? TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tư vấn về nội dung này.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa nắng nóng (31/5/2020)

- Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa nắng nóng.
- Bệnh viện Bạch Mai: Tìm cách vận hành cơ chế tự chủ đi đôi với đảm bảo quyền lợi người bệnh.
- Cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính qua lời tư vấn của chuyên gia y tế.

Dịch bệnh sốt xuất huyết, zika: Nguy cơ hiện hữu trong mùa mưa (30/5/2020)

Hiện nay, thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển, đe dọa tới sức khỏe của người dân. Cho đến thời điểm này, cả nước đã có gần 27.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca tử vong; ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh do virus Zika năm nay tại Đà Nẵng. Dự báo khi bước vào mùa mưa, số ca mắc bệnh Zika và sốt xuất huyết sẽ còn gia tăng nếu ngay từ bây giờ, chúng ta không nhận biết và có những giải pháp phù hợp. Để tìm hiểu về cách phòng ngừa 2 dịch bệnh này, BTV Thúy Ngà trao đổi với khách mời là TS Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Liệu “làn sóng thứ 2” của dịch bệnh COVID-19 có xảy ra ở Việt Nam? (24/5/2020)

- Tại nhiều nước, “làn sóng dịch bệnh thứ 2” đã bắt đầu xuất hiện. Liệu “làn sóng thứ 2” của dịch bệnh COVID-19 có xảy ra ở Việt Nam?
- Người chiến sỹ áo trắng mang quân hàm xanh - Bác sỹ Thân Thiện Hiền, nguyên Trạm trưởng Bệnh xá Quân dân y 799 Quân khu 1, Bộ Quốc phòng, người luôn mang trong mình tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Bệnh lý sỏi tiết niệu: Tư vấn phát hiện, can thiệp (23/5/2020)

Bệnh sỏi tiết niệu ngày một gia tăng và rất hay tái phát, chiếm khoảng 10% dân số. Bệnh có thể phát sinh ở mọi người, mọi lứa tuổi khác nhau và nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Tuy nhiên vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến tỷ lệ bệnh nhân mắc cao hơn. Với nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không được can thiệp kịp thời, sỏi tiết niệu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Để tư vấn đến quý vị và các bạn cách phát hiện, can thiệp các bệnh lý về sỏi tiết niệu, trong Chương trình 360 độ Sức khỏe hôm nay, chúng tôi mời đến phòng thu trực tiếp Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Dương Văn Trung - Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu - Bệnh viện Bưu điện.

Tư vấn cách phòng bệnh cúm trong thời điểm thời tiết giao mùa (17/5/2020)

- Tấm gương hy sinh thầm nặng của các y đức học tập theo lời bác Hò dạy.
- Tư vấn cách phòng bệnh cúm trong thời điểm thời tiết giao mùa.
- Sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè.

Nhận biết bệnh lý tiềm ẩn ở thai nhi và trẻ sơ sinh (16/5/2020)

Kiểm tra, sàng lọc cho thai nhi và trẻ sơ sinh giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn nhằm có hướng điều trị kịp thời, giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh, giảm tỉ lệ chậm phát triển tâm thần kinh và thể chất, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Một số bệnh lý nếu được phát hiện sớm và điều trị ngay thì đều có khả năng phục hồi và phát triển bình thường rất cao.
Vậy việc kiểm tra, sàng lọc nhằm phát hiện bệnh lý tiềm ẩn cho thai nhi và trẻ sơ sinh như thế nào? Trẻ có thể mắc những bệnh lý nguy hiểm gì nếu không sàng lọc trước sinh? Tầm quan trọng của việc sàng lọc bệnh đối với sức khỏe và trí tuệ của trẻ ra sao? Bác sỹ Đỗ Duy Long, Trưởng Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Việt Nam có bước tiến trong nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 (10/5/2020)

- Việt Nam có bước tiến trong việc nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19.
- Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào do COVID-19. Phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nặng của Việt Nam có điều gì đặc biệt?

Tư vấn về các bệnh lý liên quan đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường (9/5/2020)

Tình trạng ô nhiễm không khí đã khiến người dân hoang mang vì nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, các bệnh nghề nghiệp, trong đó có bệnh bụi phổi cũng đang gia tăng nhanh, khiến người bệnh mất khả năng lao động, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Khách mời là Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng khoa Bệnh Phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương tư vấn về các bệnh lý liên quan đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, cách dự phòng bảo vệ sức khỏe trước môi trường độc hại.

Những điểm mới trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam và trên thế giới (3/5/2020)

- Những điểm mới trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam và trên thế giới.
- Các thầy thuốc trước giờ sum họp.

Chăm sóc sức khỏe tâm lý - sinh sản tuổi vị thành niên (2/5/2020)

Tuổi vị thành niên là ở sau tuổi thiếu nhi và trước tuổi trưởng thành. Đây là giai đoạn chuyển tiếp nhưng là một giai đoạn khác biệt và quan trọng trong cuộc sống con người. Phải dạy cho các em những kiến thức, kỹ năng cụ thể như cách từ chối tình dục, cách giữ gìn thân thể, cách thoát hiểm... Bàn luận về vấn đề này, khách mời là chị Đỗ Thị Trang, Chuyên gia Tổ chức Giáo dục giới tính.

Cách nhận biết điều trị các bệnh lý về não (25/4/2020)

Dù nước ta chưa có số liệu chính thức chẩn đoán khối u não và tỷ lệ người mắc bệnh u não mỗi năm, song tính riêng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức mỗi năm đã nhận khám và điều trị đến 2.500 người bệnh mắc u não. Những ca này có thể là lành tính hoặc ác tính (thường gọi là ung thư), nhưng đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể gây nên những biến chứng chết người. Để tìm hiểu cách nhận biết điều trị các bệnh lý về não, khách mời là Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đồng Văn Hệ, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức

An toàn khám chữa bệnh trong bối cảnh hiện nay (26/4/2020)

- An toàn khám chữa bệnh trong bối cảnh hiện nay.
- Chuyên gia tư vấn cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính.

Việt Nam đẩy nhanh sản xuất trang thiết bị y tế, chủ động ứng phó với dịch Covid-19 (19/4/2020)

- Việt Nam đẩy nhanh sản xuất trang thiết bị y tế ứng phó với dịch Covid-19.
- Điều trị thành công bệnh nhân Covid-19 và sứ mệnh người thầy thuốc tuyến đầu.

Phòng ngừa Covid-19 cho đối tượng và cơ sở điều trị nghiện ma túy (18/4/2020)

Tại Việt Nam, theo ước tính có khoảng 200 nghìn người nghiện ma túy, trong đó đang có 53 nghìn bệnh nhân sử dụng thuốc Methadon hàng ngày tại 316 cơ sở điều trị của 63 tỉnh, thành phố. Trong những ngày tháng cả nước thực hiện giãn cách xã hội, các bệnh nhân sử dụng Methadon cần tuân thủ những quy định gì để vừa duy trì điều trị, vừa phòng chống được dịch bệnh Covid 19? Các cơ sở điều trị có những kịch bản nào để ứng phó trong tình huống bị cách ly, phong tỏa? Khách mời là Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế trao đổi về nội dung này.

Tuần giãn cách xã hội thứ hai và những vấn đề đặt ra trong phòng chống dịch COVID-19 (12/4/2020)

- Tuần giãn cách xã hội thứ hai và những vấn đề đặt ra trong phòng chống dịch COVID-19.
- Tiếp tục sửa đổi hoàn thiện chính sách bảo hiểm y tế, hướng đến bảo hiểm y tế toàn dân.
- Hướng dẫn cách điều trị viêm phế quản mãn tính.

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và áp lực phía sau buồng bệnh (11/4/2020)

Sau hơn 2 tháng, cả nước ghi nhận trên 250 ca mắc, chưa ghi nhận ca tử vong. Cộng đồng quốc tế và trong nước đều đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát, phòng ngừa, điều trị Covid-19 cho đến thời điểm này. Vậy chúng ta đang triển khai những công việc gì trong điều trị nhằm hạn chế thấp nhất số ca tử vong do dịch bệnh này? Các thầy thuốc đã làm gì để cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch? Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ về nội dung này:

Dịch Covid-19: Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh - chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất (5/4/2020)

- Dịch Covid-19: Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh - chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất.
- Cuộc sống bên trong khu cách ly tập trung.

Tư vấn trực tiếp đẩy lùi Covid-19 trong thời gian thực hiện cách ly xã hội (4/4/2020)

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, từ ngày 1/4, Việt Nam đã thực hiện giãn cách xã hội hay là cách ly xã hội. Đây là một trong những biện pháp nhằm nâng mức đáp ứng khi đất nước ta đã bước vào giai đoạn 3 của phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong giai đoạn này, người dân cần làm gì để vừa tăng cường phòng bệnh, vừa tiến tới đẩy lùi dịch bệnh này khi giãn cách xã hội? Khách mời là Tiến sĩ - Bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tư vấn về vấn đề này.

Tăng cường các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo khi dịch bệnh bùng phát (29/3/2020)

- Tăng cường các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo khi dịch bệnh bùng phát.
- Nước rửa tay kém chất lượng.

Phòng ngừa và điều trị ung thư phổi (28/3/2020)

Tại nước ta, ung thư phổi chiếm tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu ở nam giới, đứng hàng thứ 3 ở nữ giới và không ngừng tăng. Khách mời là Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương tư vấn về cách phòng ngừa, khám tầm soát, phát hiện và điều trị bệnh ung thư phổi.

Những lợi ích thiết thực mà y tế thông minh đem lại cho người tham gia bảo hiểm y tế (22/3/2020)

- Những lợi ích thiết thực mà y tế thông minh đem lại cho người tham gia bảo hiểm y tế.
- Những lưu ý trong việc phòng chống dịch covid-19.

Tư vấn chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh (21/3/2020)

Cho trẻ kề da bú mẹ sớm, hay tiêm vào bắp đùi cho mẹ 10 đơn vị oxytocin… là các bước trong quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ. Đây là phương pháp tiến bộ giúp trẻ tránh nguy cơ mất nhiệt, phòng ngừa nguy cơ trẻ không được bú mẹ dẫn đến suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn, giúp cho sản phụ sớm hồi phục. Để tư vấn đến các gia đình về cách chăm sóc thiết yếu cho mẹ và bé ngay sau sinh, bác sĩ Nguyễn Sỹ Kiên – khoa sản nhi – Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh sẽ tư vấn nội dung này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
9h50-10h00 Chuyên mục
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: